Bánh tằm khoai mì có những nét đặc trưng như hình dáng thon dài giống con tằm hoặc có thể biến tấu thành hình vuông, hình chữ nhật. Màu sắc đa dạng, hấp dẫn từ nguyên liệu tự nhiên. Bánh tằm là một món ăn ngon, dễ ăn và cách làm hoàn toàn đơn giản. Đây được xem là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g khoai mì
- Bột năng: 50g
- Đường: 40-50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- 1 xíu muối
- Hoa đậu biết, tinh bột nghệ, lá dứa (nếp): để tạo màu bánh
Cách làm bánh tằm dẻo dai
Bước 1: Tạo nước màu làm bánh
Màu xanh dương: Nước hoa đậu biếc nấu ra lọc lấy nước
Màu xanh lá: Nước hoa đậu biếc + tinh bột nghệ (hoặc bột giành giành) sẽ cho ra màu xanh lá
( Bạn cũng có thể dùng nước cốt lá nếp cho thơm, tuy nhiên hấp lên màu sẽ không được đẹp).
Màu cam: Nước xay thanh long đỏ
Xem thêm: https://food.com.vn/suc-khoe/5-loai-rau-cu-giup-tao-mau-thuc-pham-tu-nhien-tai-nha-post4478.html
Bước 2: Xoay nhuyễn khoai mì
Khoai mì (củ sắn) chúng ta tách vỏ cắt khúc và ngâm trong nước khoảng từ 7-8 giờ cho bớt nhựa. Sau đó tiến hành xay nhuyễn và vắt sạch nước , lấy phần bã bỏ nước đi.
Bước 3: Trộn hỗn hợp
Phần bã khoai mì đã vắt ráo trộn với bột năng, đường, chút muối, 2/3 nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó chia làm 4 phần bằng nhau.
3 phần bạn trộn với xíu nước màu bên trên ở bước 1 đã chuẩn bị, phần còn lại để nguyên bản cũng là một dạng bánh tằm. Vậy là đã có 4 màu đa dạng.
Bước 4: Hấp bánh
Đem hấp cách thủy bánh trong vòng 20 phút cho đến khi bánh chuyển trong là được. Chờ bánh nguội hoàn toàn thì đem ra ngoài.
Sau đó cắt thành từng sợi dài cỡ nửa ngón tay giữa hoặc thành từng miếng vuông vừa ăn rồi trộn với dừa tươi bào.
Bước 5: Thưởng thức
Khi ăn lấy bánh tằm ra đĩa, rưới ít nước cốt dừa lên trên (nếu bạn thích béo) hoặc chỉ cần rắc muối mè đậu phộng lên ăn cùng là đã đủ thơm ngon.
Bánh tằm dễ ăn ngọt dẻo, béo ngậy nhờ phần topping: dừa nạo, mè (vừng) rang, khoai mì… Đây là món bánh không chỉ món bánh có màu sắc hấp dẫn mà hương vị cũng vô cùng độc đáo.