Thịt heo là một thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Đây là một loại thịt giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nên được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chọn mua thịt về nhưng nấu lên lại có mùi hôi, gây mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Vậy tại sao thịt lại bị hôi, nguyên nhân là gì? Cách rửa thịt heo hết hôi như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Lý do vì sao thịt lợn có mùi hôi?
Trong thịt heo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hàm lượng protein trong thịt lợn nạc nấu chín là 26%, chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, thịt heo còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là thiamin – một trong những vitamin B có vai trò quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, thịt heo được xem là nguồn cung cấp protein và chất béo quan trọng nhất ở nước ta,
Thế nhưng không ít bà nội trợ mua phải thịt lợn có mùi hôi. Điều này nếu không xử lý trước khi chế biến có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Có phải đa số mọi người cho rằng, thịt lợn bị hôi là do lợn bẩn, lợn bệnh? Suy nghĩ trên là chưa đúng, có rất nhiều nguyên nhân gây nên mùi hôi ở thịt, ví dụ như sau:
Lợn bị bệnh hoặc trong quá trình ủ bệnh
Khi lợn bị ốm, gây ra các biến đổi sinh lý trong cơ thể, gây ra mùi hôi cho thịt. Loại này ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và gây một số bệnh như đau bụng, tiêu chảy. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến thịt có mùi hôi. Lúc này hãy học cách rửa thịt heo hết hôi để xử lý.
Lợn bị hôi do dái trong
Một số con lợn đực có tinh hoàn nằm sâu trong ổ bụng nên việc cắt tinh hoàn không được hoàn toàn. Tinh hoàn còn sót lại sẽ khiến thịt có mùi khó chịu nhưng sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta chỉ cần sơ chế kỷ theo cách dưới đây sẽ hoàn toàn loại bỏ được mùi của thịt.
Lợn bị hôi do nuôi bằng thức ăn công nghiệp
Khi nuôi bằng cám công nghiệp, cám tăng trọng thịt lợn sẽ không thơm ngon như nuôi bằng thức ăn tự nhiên, gây khó khăn trong chế biến.
Quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh
Lợn khi giết mổ không đạt vệ sinh sẽ bị ám mùi làm cho chất lượng thịt không đảm bảo. Vậy đâu là cách sơ chế để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ được mùi hôi khó chịu của thịt lợn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách dưới đây!
Cách rửa thịt heo hết hôi
Đầu tiên, chúng ta cần chọn lựa được miếng thịt lợn còn tươi, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, thịt màu đỏ đều đẹp, nên chọn mua thịt ở cách địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Đây là bước đầu tiên giúp mang lại món ăn ngon cho gia đình. Sau khi mua về, chúng ta bắt đầu sơ chế thịt một cách nhanh nhất, tránh để thịt lâu ngoài không khí gây hiện tượng ôi hóa, nếu chưa sử dụng luôn nên bảo quản trong tủ lạnh. Một số cách rửa thịt heo hết hôi như sau:
Trần thịt bằng nước sôi
Đây là cách truyền thống nhất thường được chị em áp dụng. Sau khi rửa thịt bằng nước lạnh, chúng ta cho thịt vào nước sôi trần qua 2-3 phút. Mực nước chần cần ngập đến mặt miếng thịt, trở đều trong quá trình chần. Cuối cùng là lấy ra rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần, đổ nước trần cũ đi và tiếp tục chế biến thành món ngon.
Lưu ý:
Tránh chần quá lâu khiến thịt bị hút ngược chất bẩn, thịt bị khô, xác, giảm độ ngọt
Thêm muối vào nước trần giúp tăng hiệu quả
Thêm hành khô, gừng đập dập làm tăng hương vị cho thịt
Trong quá trình trần, luộc nên vớt bọt liên tụ
Rửa thịt bằng nước muối, rượu trắng
Đối với những món ăn đòi hỏi cần thịt lợn tươi như thịt nướng, thịt chiên, không thể áp dụng cách trần qua, ta cần rửa kỹ với muối và rượu. Muối, rượu giúp sát khuẩn, khử mùi tốt mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Đây là cách rửa thịt heo hết hôi an toàn, hiệu quả.
Hòa loãng một lượng muối hoặc rượu vừa đủ vào nước (muối khoảng 2 thìa, rượu khoảng nửa bát con, có thể căn chỉnh cho phù hợp với lượng thịt) cho thịt vào rửa, xả lại với nước và đem đi chế biến. Ngoài ra, bạn có thể chà xát muối, rượu trực tiếp lên bề mặt thịt, tuy nhiên có thể gây ra vị mặn cho thịt nếu rửa lại bằng nước sạch không kĩ.
Lưu ý khi sơ chế thịt lợn
Đối với thịt đông lạnh, chúng ta cần rã đông trước khi thực hiện các thao tác trên. Quy trình rã đông cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, nếu không thịt sẽ mất độ tươi ngon, gây ra mùi hôi rất khó xử lý.
Không quá khó để khử mùi hôi trên thịt lợn
Nếu thực hiện hết cách cách trên mà thịt vẫn không bớt hôi, có mùi khó chịu, rất có thể bạn đã mua phải lợn bệnh, hãy đem bỏ vì sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu độ hôi đã giảm đi rất nhiều, trong quá trình nấu, bạn nên thêm vào một số gia vị như hành, tỏi, gừng, sả,... những nguyên liệu này sẽ át đi được mùi còn sót lại trên thịt, mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon nhất.
Thịt lợn là một trong những nguyên liệu dễ sơ chế và nấu thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, đơn giản là thịt luộc, thịt kho tàu, thịt nướng, làm chả cuốn, nấu canh,... Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ để việc bếp núc trở nên đơn giản, thuận tiện, ghi điểm trong mắt mọi người.