Mẹo nấu cháo ngon chuẩn vị mẹ nấu bạn không nên bỏ lỡ

Học tập xa nhà là những khoảng thời gian nhớ tới hương vị món ăn mẹ nấu, nhất là khi thời tiết giao mùa se se lạnh, những cơn mưa tí tách rơi ngoài hiên khiến bạn muốn thưởng thức một bát cháo ấm nồng đượm, ngon như vị mẹ nấu. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo nấu cháo ngon chuẩn như mẹ nấu, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

1. Các MẸO vặt giúp nấu cháo cực ngon

Cháo là món thức ăn cực ngon và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, rất nhiều người nghĩ đơn giản nấu cháo chỉ cần đổ gạo và cho nước nhiều hơn mức nấu cơm bình thường là thành cháo là xong, và kết quả cháo không ra cháo cơm không ra cơm.

Hướng dẫn mẹo nấu cháo cực ngon

Vậy làm như thế nào để bạn có được một bát cháo mềm ngon ngọt vị gạo, chuẩn như mẹ nấu. Hãy cùng chúng tôi học thuộc những mẹo nấu cháo ngon ngay sau đây nhé:

- Rang gạo hoặc ngâm trước khi nấu

Có nhiều người thắc mắc không biết tại sao cần phải rang gạo trước khi nấu, rang gạo sẽ giúp cho món cháo của bạn dậy mùi thơm hơn, cháo sẽ nhanh nhừ nhuyễn, thơm và mềm ngon chuẩn bị.

Còn nếu như muốn ngâm gạo, bạn có thể ngâm trong vòng 30 phút trong nước lạnh rồi sau đó đổ vào nồi là có thể bắt đầu đun lên. Còn rang gạo thì cần phải đãi sạch gạo đợi đến khi khô mới đổ lên bếp rang cho chuyển sang màu trắng đục rồi đổ vào nồi nấu.

- Lưu lượng nước phù hợp

Chú ý lượng nước khi nấu cháo

Đổ nhiều nước sẽ khiến cháo của bạn bị loãng chứ không hề đặc ngon, tuy nhiên để căn cho cháo không bị quá đặc quánh hay quá bị loãng như nước thì bạn hãy đong theo tỉ lệ cứ 3 phần nước là 1 phần gạo, đây cũng là mẹo nấu cháo ngon được nhiều người áp dụng.

Nếu như làm cháo thịt, cá hay là cháo hải sản thì nước sẽ thêm 1 phần nữa, nghĩa là 4 phần nước và 1 phần gạo làm như vậy nguyên liệu thêm vào sẽ không làm cháo bị quá đặc.

- Nấu cháo bằng nước sôi

Đầu tiên bạn hãy nấu một nồi nước sôi sau đó mới đổ gạo vào nấu, sau khi sôi thì tắt bếp không nên mở nắp nồi mà cứ để thế khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục bật bếp cho sôi một lần nữa và vặn nhỏ bếp lại, hạt gạo sẽ tự động nở.

Nấu cháo bằng nước sôi có một lỡ thế cực kỳ tốt, đó là không để các mảng gạo nở thành cháo đặc quánh tạo thành những vết bám chặt vào đáy nồi rất dễ bị cháy hoặc có mùi khê, hơn nữa còn giúp tiết kiệm bếp gas rất nhiều.

- Cho dầu ăn vào cháo

Mẹo nấu cháo ngon cho một lượng dầu ăn vừa phải vào cháo sẽ giúp sau khi cháo chín có được vẻ ngoài bóng loáng, tăng thêm thẩm mỹ cho người ăn giúp cháo cũng dễ ăn hơn rất nhiều.

- Tách biệt các nguyên liệu

Rất nhiều người nấu cháo mà quên mất không tách biệt nguyên liệu, việc này sẽ khiến các mùi vị trộn lẫn với nhau trong quá trình làm mềm cháo khiến cháo không còn thơm ngon và thiếu hấp dẫn.

Những thành phần như thịt, sườn non, hải sản các loại hạt rau củ, bạn nên nấu riêng phần nào cần ninh nhừ nhuyễn thì nên ninh trước đó và chỉ cho vào nồi cháo ở 10 phút cuối trước khi bắt bếp ra ngoài.

2. Lý do bạn nên thường xuyên ăn cháo

Thi thoảng đổi bữa thành cháo khiến bạn có cảm giác ngon miệng hơn, cháo là món ăn vừa dễ nấu có thể kết hợp đa dạng, dưới đây là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ cháo mà bạn nên biết.

- Tốt cho tiêu hóa: hạt gạo được ninh nghiền nhuyễn trong khoảng thời gian dài nên rất mềm và thơm, ăn rất có lợi cho dạ dày.

- Tăng cảm giác thèm ăn: Mỗi khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đây là lúc bạn nên bồi bổ thêm cháo, vừa dễ ăn lại bổ sung được lượng chất hao hụt khỏi cơ thể.

- Tránh bị táo bón, cảm lạnh, ho khan: Ăn cháo còn có thể điều trị được chứng cảm lạnh, táo bón vì có công dụng làm ấm cơ thể, bổ sung lượng nước đã mất khi bị táo bón, làm ấm cổ họng.

Ăn cháo mang đến lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe

- Dưỡng ấm dạ dày: Đối với những người có dạ dày kém, thì việc sử dụng cháo là rất cần thiết, tính chất mềm mịn của loại thức ăn này sẽ làm ấm dã dày giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

- Kéo dài tuổi thọ: Thật bất ngờ khi nói cháo có thể kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên những loại hạt ngũ cốc được ninh nhuyễn thành cháo hoàn toàn có tác dụng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh sống lâu.

3. Lưu ý trong quá trình nấu cháo

Để cháo ấm nóng và thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm những loại gia vị để tăng hương vị như: hành, rau mùi hoặc rau răm, lá tía tô v.v ngoài ra đối với những người bị ốm thì việc nêm nếm mọi thứ sẽ nhạt đi rất nhiều, bạn có thể nấu cháo không quá nhừ để không bị ngán.

Chúng tôi mong rằng những thông tin về mẹo nấu cháo ngon trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm nấu cháo ngon miệng chuẩn vị ngon mẹ nấu như ở nhà. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất từ phía chúng tôi nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật