Cách làm lẩu ếch măng chua cay ngon vừa hấp dẫn lại không tanh

Lẩu ếch là món được nhiều người ưa thích và khá là dân dã. Nhưng cách làm lẩu ếch măng chua cay ngon thế nào để ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ tài nghệ nấu ăn của bạn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng áp dụng cách làm lẩu ếch măng cay ngon dưới đây nhé. Bạn sẽ có được một nồi lẩu ếch vừa thơm ngon vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.  Đối với cách làm lẩu ếch chua cay bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như danh sách dưới đây nhé:

Hướng dẫn làm lẩu ếch măng chua cay


Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng cay


- Ếch đã sơ chế sạch: 2kg
- Xương ống: 1kg
- Váng đậu: 200 gr
- Măng lá và măng củ: 1kg
- Rau muống, lá lốt, hành hoa, tía tô mùi tàu
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
- Tỏi, bột nghệ, sả, ớt, chanh
- Bún hoặc mì tôm.

Bạn chỉ nên chọn ếch đồng và còn sống nhé.  Ếch đồng không to béo như ếch nuôi nhưng thịt ếch đồng lại săn chắc, thơm và có vị ngọt hơn ếch nuôi rất nhiều. Để phân biệt ếch đồng, bạn có thể chú ý tới một số đặc điểm sau: đầu ếch thon, ếch đồng có đùi to, gân guốc và bụng có màu ửng vàng.

Cách làm lẩu ếch măng chua cay


Bước 1: Cách nấu lẩu ếch măng chua cay với nước dùng

- Bóc vỏ tỏi rồi đập dập rồi chia tỏi thành 2 phần. Sả cũng đem cắt khúc rồi đập dập.

- Xương ống rửa sạch rồi chần nước sôi để khử hôi và rửa cặn bẩn. Sau khi chần bạn lại tiếp tục rửa lại bằng nước, rồi cho xương vào nồi, thêm vào nồi xương khoảng 1 lít  nước, đun lửa nhỏ trong khoảng 1h là bạn có được nước dùng lẩu ếch rồi đấy. Trong khi ninh nước dùng, để nước trong và ngon hơn, hãy nhớ hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên mặt nước nhé.

Cắt váng đầu thành miếng sao cho vừa ăn, rồi chiên vàng giòn, gắp ra đĩa cho nguội.

Bước 2: Tẩm ướp thịt ếch

Thịt ếch sau khi sơ chế thì ướp với các gia vị bao gồm: 1 thìa canh bột nghệ (bột nghệ khử mùi tanh của ếch và giúp nước lẩu lên màu hấp dẫn), 1 thìa bột canh hoặc hạt nêm, 1/2 số tỏi đập dập. Hãy trộn đều các gia vị và thịt ếch và để ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Bột nghệ sẽ giúp khử đi mùi tanh của ếch và tạo màu đẹp mắt cho nước lẩu.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu ếch

- Măng: rửa sạch cả măng củ và măng lá, sau đó thái miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ qua để giúp khử độc của măng. Cho măng ra rổ để cho ráo nước.

- Các loại rau gia vị như hành hoa, mùi tàu, tía tô và lá lốt nhặt sạch rồi rửa với nước cho sạch, để ráo rồi thái rối.

- Nấm hương rửa qua với nước rồi ngâm trong nước nóng cho nở ra. Rau muống chọn loại cọng nhỏ khi ăn kèm lẩu sẽ ngon hơn. Rau chỉ nhặt lấy phần non, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 4: Xào thịt ếch, cách chế biến lẩu ếch măng cay

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào trên lửa lớn. Tiếp đó cho sa tế vào chảo rồi đảo thật đều.

- Xào tới khi thịt ếch hơi xém vàng, bạn tắt bếp và thêm ½ số măng củ và lá đã thái vào xào chung với thịt ếch. Nêm gia vị sao cho vừa miệng.

- Đảo đều cho măng săn lại trên lửa vừa, rồi thêm ½ các loại rau gia vị đã thái rối (hành lá, lá lốt, tía tô, mùi tàu) vào xào chung với măng và ếch.

- Cho khoảng ½ ớt tươi băm nhỏ vào nồi xào thịt ếch và măng nếu bạn là người thích ăn cay. Ớt sẽ khiến hương vị món ăn ngon hơn và không còn tanh nữa. Khi hoàn thành, bạn cho ếch xào măng ra đĩa. khi ăn lẩu chỉ cần thả vào nước dùng cho nóng là được.

Bước 5: Hoàn thành cách làm lẩu ếch măng chua cay

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, rồi xào thơm sả đã đập dập cùng ½ tỏi cho dậy mùi thơm. Sau đó xào phần măng còn lại, nêm gia vị để măng đậm đà hơn.

- Thêm vào nồi xào măng và sả phần nước dùng được ninh từ xương. Đun sôi lên rồi nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị.

- Măng sẽ tạo nên vị chua cho nước nên khi nêm gia vị bạn lưu ý nhé. Vì nếu măng làm nước lẩu quá chua, bạn sẽ cần cho thêm chút đường để nước có vị đằm hơn.

- Múc nước dùng lẩu vào nồi nấu lẩu, đặt lên bếp ga mini hoặc bếp từ, bếp cồn. Cho nấm hương đã được ngâm nước nóng cho nở vào nồi. Chiên váng đậu vàng lên rồi thả vào nồi nước dùng.

- Bày nguyên liệu đã sơ chế như rau ăn kèm, hành hoa, lá lốt, váng đậu đã chiên, bún, mì và tất nhiên là thịt ếch đã được xào măng xung quanh nồi lẩu nhé.

Đối với cách làm món lẩu ếch măng cay các nguyên liệu ăn kèm bạn có thể tùy ý chọn mà không cần nhất thiết theo danh sạch chúng tôi đưa ra. Tùy vào khẩu vị mà bạn lựa rau, bún hay mì ăn kèm nhé. Nhúng chín tái các loại nguyên liệu và ăn khi nóng nhé. Bạn có thể bổ sung thêm gia vị chanh ớt rồi chấm lẩu, hương vị sẽ đậm đà lắm đấy.

Thành phầm lẩu ếch măng chua cay

Những lưu ý cần nắm khi làm thịt ếch 

+ Không sử dụng ruột và da ếch để chế biến nhé. Những bộ phận này của con ếch thường chứa độc và nhiều giun sán.

+ Trên đường gân của đùi ếch có chứa ấu trùng gây bệnh nên tốt nhất tách bỏ hết đi nhé.

+ Phần sống lưng ếch cũng cắt bỏ đi nhé vì phần này có chứa thuốc gây tê mà người ta dùng để bắt ếch. Chất này có hại cho sức khỏe đấy.

+ Để khử mùi hôi và diệt sạch khuẩn ở thịt ếch, bạn nên ngâm thịt ếch với rượu trắng và gừng nhé.

Lẩu ếch có hương vị đậm đà, nước lẩu chua ngọt hấp dẫn người ăn. Thịt ếch được xào săn, đậm vị kèm măng chua cay hấp dẫn. Chắc chắn càng ăn bạn sẽ càng ghiền đấy. Thưởng thức lẩu ếch nóng hổi vào một ngày trời se lạnh thì quả là tuyệt cú mèo. Với chia sẻ hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng chua cay trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công để thêm vào thực đơn cuối tuần của gia đình mình một món ăn ngon, nhiều hương vị nữa nhé.

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật