Vụ mì Hảo Hảo: Thông tin mới nhất

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chưa rõ lô bị thu hồi của Công ty Acecook, Thiên Hương chứa Ethylene oxide do đâu và sản phẩm trong nước có chất này hay không vì còn chờ kiểm nghiệm của các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam xem xét.

Theo đó, Bộ Công thương sẽ phối hợp Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm của các doanh nghiệp về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm sản xuất ở Việt Nam có đáp ứng được hay không...

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6/9 về vụ việc các sản phẩm thực phẩm thị thu hồi tại thị trường EU. Thứ trưởng Bộ Công thương đã nhận được báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TPHCM khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. 

"Không phải tất cả sản phẩm khi xuất sang EU bị thu hồi, mà chỉ lô sản phẩm có trong thông báo của cơ quan chức trách Ireland và Na Uy bị thu hồi. Các nước cũng chưa thống nhất trong quy định về chất Ethylene oxide trong thực phẩm" - ông Hải chia sẻ. 

Mì Hảo Hảo rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam - Ảnh: Internet
Mì Hảo Hảo rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam - Ảnh: Internet 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm sản xuất, bán tại Việt Nam. Đồng thời tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm ở các quốc gia nước xuất khẩu.

Trước thông tin cho rằng Việt Nam chưa có quy định sử dụng hợp chất Ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng Ethylene oxide trong thực phẩm, ông Hải nói tới đây Việt Nam sẽ có những quy định cụ thể hơn với chất Ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm.

Thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Ethylene oxide khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Những sản phẩm này thường có chuỗi cung ứng từ nhiều nhánh nhỏ trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng.

Do đó, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Ethylene oxide không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát, khử trùng côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella). Nhưng tại châu Âu, hợp chất Ethylene oxide được xếp vào nhóm 1B về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và trong nhóm 3 về độc tính cấp.
Đánh giá:  
3.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật