Món bánh bò rễ tre hay còn được gọi là bánh bò Mã Lai có màu sắc đặc trưng vàng nâu của đường mía thô hoặc đường thốt nốt. Khi chế biến xong bên trong bánh có nhiều khe hở khiến nhiều người liên tưởng đến rễ tre. Khi ăn thì bánh dai mềm thơm mùi thơm đặc trưng của đường và sữa.
Mời mọi người cùng khám phá công thức làm bánh bò rễ tre nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đường mía thô: 1 thanh khoảng 140g
Nước cốt dừa: 160g
Trứng gà: 3 quả
Muối nở: 5g
Bột nở: 5g
Bột năng: 110g
Dầu ăn
Cách làm món bánh bò rễ tre
Bước 1: Đun hỗn hợp đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước cùng thanh đường đun sôi. Một thanh đường mía thô đủ dùng cho một lần làm bánh.
Đun sôi trên bếp cho đến khi đường tan chảy, bạn ngửi thấy mùi đường mía thơm ngát là có thể tắt bếp.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa và đường
Cho nước cốt dừa vào nồi đường đảo đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện vào nhau, đun ở lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Rây bột năng
Mười phút sau khi tắt bếp, khi hỗn hợp còn khoảng 30 độ, bạn kiểm tra xem đã còn ấm ấm thì rây bột năng vào nhé.
Cho 3 quả trứng vào chén đánh đều. Sau đó tiếp tục rây trứng vào nồi đường.
Tiếp theo, cho 2 muỗng dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi trộn đều. Đậy nắp và để bột nghỉ trong vòng 20 phút.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Đồng thời làm nóng khuôn rồi phết bơ vào khuôn trước khi cho bột bánh vào.
Ngay trước khi đổ hỗn hợp vào khuôn thì trộn thêm muối nở và bột nở đúng theo nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bạn chia làm 2 lần nướng ở rãnh giữa lò. Lần đầu nướng bánh ở 170 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó tiếp tục nướng bánh thêm 20 phút nhưng chỉnh nhiệt độ xuống còn 150 độ C.
Mẹo nhỏ: Nếu mặt bánh nhanh vàng, bạn có thể dùng giấy bạc che mặt bánh lại.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh bò chín bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng phần rồi thưởng thức thôi nhé. Bánh bò rễ tre có độ dai mềm nhẹ, ngọt ngọt, beo béo và thơm nức mũi.