food-news

Trung thu năm 2021 ở Hà Nội khác biệt với các Trung thu trước như thế nào?

Càng gần đến ngày Trung thu, nhiều người lại không khỏi bồi hồi và xúc động bởi Rằm Trung thu là 1 ngày lễ thiêng liêng. Nhất là trẻ em, Rằm Trung thu cũng vui vẻ không kém gì ngày Quốc tế thiếu nhi. Tuy nhiên, năm nay không khí Trung thu khá ảm đạm do nhiều thành phố vẫn còn giãn cách và dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp. Sự ảm đạm, trầm lắng này khiến không ít người bồi hồi nhớ về mùa Trung thu của những năm trước. 

Với những người Hà Nội, vào những năm trước, nếu đến các khu phố gần Hàng Mã thì bạn sẽ không thể nào quên được không khí rộn ràng và náo nức của ngày Trung thu. Năm nay, các hàng quán tại Hàng Mã vẫn đóng cửa, khiến không ít người bồi hồi nhớ về mùa Trăng năm ngoái. 

Cả Hà Nội dường như thu bé lại trong 1 con phố Hàng Mã. Hàng dài những dãy đèn lồng đầy màu sắc, đầy kiểu dáng rực rỡ 2 bên đường. 

>> Covid này thì bạn có thể tham khảo top 10 cách làm bánh trung thu tại nhà ngon hết nấc.

Dù có rất nhiều món đồ chơi Trung Quốc và nước ngoài, nhưng cứ đến Trung thu những sản phẩm cổ truyền lại lên ngôi. Những chiếc đèn con bướm, đèn ông sao hay mặt nạ cười là những thứ không thể thiếu trong những món đồ mua ngày Trung thu. 

Đến buổi tối Trung thu, khu phố Hàng Mã và khu chợ Đồng Xuân như bùng nổ bởi dòng người cầm đèn ông sao đón Trăng. Ai ai cũng náo nức, vui vẻ và hạnh phúc trong không khí rộn ràng của Trung thu.

Vậy nhưng, năm nay Trung thu tại Hàng Mã vô cùng ảm đạm. Tất cả chỉ là những hàng quán đóng cửa im ỉm, người đi qua lại thưa thớt. 

Một địa điểm khác mà người Hà Nội hay tới trong ngày Trung thu chính là đường Phùng Hưng. Những chiếc đèn lồng vải đầy màu sắc đã tạo nên 1 khung cảnh vô cùng nên thơ. Vào những mùa Trung thu năm trước, các chị em thường mặc áo dài để chụp ảnh ở đường Phùng Hưng. 

Năm nay do dịch Covid-19, không được tụ tập nên phố Phùng Hưng cũng vắng lặng đến lạ thường. Không có những chiếc đèn lồng treo rực rỡ, khu vực vỉa hè cũng bị dây chắn, khiến nhiều người cảm thấy rất buồn và hi vọng sớm qua đi. Những chiếc ghế đá cũng vắng lặng bởi không còn ai ngồi. 

Vào ngày Rằm Trung thu, 1 điều khiến người Hà Nội rất háo hức chính là xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương. Nằm trên con phố Thụy Khuê, bánh Trung thu Bảo Phương mang đến tinh túy của bánh Trung thu cổ truyền. Nếu như mọi năm, hàng dài người phải xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương thì năm nay tình hình khác hẳn. Hiện cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương tạm thời đóng cửa, sau khi có phản ánh về việc khách xếp hàng tấp nập, không đảm bảo phòng dịch.

Nếu như hàng năm, cứ đến những ngày sát Trung thu, chúng ta có thể nghe thấy tiếng trống múa lân rộn ràng thì năm nay thật sự khác biệt. Những tiếng trống múa lân sôi động đã không còn được nghe thấy. 

Chắc chắn rằng, người Hà Nội nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung đang đón 1 mùa Trung thu nkhác nhất từ trước đến giờ. Chúng ta không còn được thấy cảnh phố xá tấp nập, mua sắm rộn ràng. Tuy nhiên giờ đây, nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta chính là tập trung chống dịch, để Trung thu năm sau và nhiều năm sau nữa, người Việt Nam lại cùng đón thật vui vẻ và rộn ràng. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news