Giấm là gia vị thường xuyên được sử dụng trong chế biến các món ăn của chị em nội trợ. Giấm có nhiều loại, đa dạng với các thành phần khác nhau bao gồm: giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối…
Trong đó giấm chuối vừa thực hiện đơn giản vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao khiến nhiều người bất ngờ.
Sử dụng các món ăn có chứa giấm chuối giúp cơ thể hấp thu vitamin C tốt hơn, ức chế sự hình thành nitrosamine – chất gây ung thư, giảm tụ máu bầm và bong gân, cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da…
Cách nuôi giấm chuối đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chuối tiêu chín: 4 quả
Rượu gạo 35 độ: Nửa chén cơm
Nước dừa tươi: 1 trái
1 lít nước sôi để nguội
Đường cát trắng
1 bình thủy tinh và 1 miếng vải xô
Cách làm giấm chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ chuối, rồi thái thành miếng mỏng.
Dừa tươi chặt ra lấy nước.
Bình thủy tinh đựng giấm rửa sạch, trần qua nước sôi 100 độ C để diệt khuẩn rồi để ráo
Bước 2: Làm nước giấm
Cho đường vào 1 lít nước sôi để nguội, khuấy đều đến khi đường hòa tan.
Lấy bình thủy tinh ra, cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Rượu gạo, nước đường, nước dừa tươi vào trong bình.
Cuối cùng bạn cho hết phần chuối đã thái vào rồi dùng miếng vải xô đậy kín bình. Tiến hành ủ giấm trong 3-5 ngày.
Bước 3: Kiểm tra nước giấm
Sau khoảng 5 ngày ủ, bạn lấy bình giấm ra kiểm tra sẽ thấy lớp màng mỏng ở bên trên đó là "con giấm".
Tiếp tục nuôi giấm thêm 1 tuần nữa là có thể dùng để chế biến món ăn được.
Lưu ý: Khi sử dụng chỉ dùng phần nước bên dưới, đấy chính là giấm chuối.
Giấm được làm từ chuối có hương vị thơm, chua thanh, phù hợp với các món ăn như gỏi, làm bánh…
Nếu như bạn muốn giấm dùng được trong thời gian dài thì bạn nên cho giấm đã nuôi vào nồi đun sôi để nguội, rồi cho vào bình cất tại nơi khô ráo là được nhé.