Ẩm thực không chỉ là ăn uống hàng ngày, nó còn là sức khỏe, là thứ có thể gắn kết tình thương, tình yêu, đem lại hạnh phúc và gắn kết thương mại giữa những quốc gia. Bộ phim Jewel in the Palace của Hàn Quốc ở Việt Nam được biết tới cái tên Nàng Dae Jang Geum, ra đời năm 2003, “làm mưa gió” ở Việt Nam năm 2005, đã rất lâu rồi. Bộ phim "Nàng Dea Jang Geum" nói về sự cố gắng, không ngừng học hỏi, phấn đấu, tìm tòi của người con gái có tên Dea Jang Geum. Bộ phim cũng truyền tải được tình yêu của nàng Dea Jang Geum trong các món ăn. Món ăn không chỉ là giỏi về kỹ thuật, nó còn là cả tấm lòng của người nấu mang lại trong món ăn.
Các món ăn trong bộ phim dựa theo 1 cuốn sách ẩm thực có tên Jewels of the Palace - Royal Recipes from Old Korea (tạm dịch: Báu vật của Hoàng gia- những công thức nấu ăn cổ của hoàng cung) dạy nấu 70 món hoàng gia triều đại Joseon, từ năm 1392 đến năm 1910, xuất hiện trong phim Nàng Dae Jang Geum.
Tác giả bộ sách là Kang Min Su, Chủ tịch của Hiệp hội ẩm thực Hàn Quốc, đã hoàn thành cuốn sách này vào 2005. Nếu như món ăn trong phim hấp dẫn người xem 5 phần thì cuốn sách này hấp dẫn gấp mười, vì 70 món ăn được trình bày quá đẹp, hướng dẫn rất tỉ mỉ, người nước ngoài xem cũng nấu được.
70 món ăn thực sự là một di sản hiếm có của đất nước Hàn Quốc mà nhiều người mới chỉ biết tới kim chi, gà rán, cơm cuộn gimbap, mì tương đen, cơm trộn Bibimbap, bánh gạo Tokbokki… Tác giả viết sách thực sự đáng nể ở sự hiểu biết về truyền thống ẩm thực, gợi cảm hứng cho mình rất nhiều về hành trình làm sách ẩm thực tiếp theo vì mình cũng là người đam mê làm sách ẩm thực Việt. Bộ phim và cuốn sách này làm cho mình thực sự kinh ngạc về đẳng cấp ẩm thực Hàn Quốc.
Món khá độc đáo trong bộ phim chính là món Galbijjim. Đây là món bò hầm củ qủa và các loại hạt. Món này xuất hiện trong cuộc thi giữa Mama Han và Mama Choi để chọn ra người phụ trách bữa tiệc cho bà nội của vua. Lúc này Mama Han gặp vấn đề về nguyên liệu nên phải ra ngoài kiếm, không về kịp nên Jang Geum đã thay thế Mama nấu các món ăn. Và trong các buổi tiệc thì không thể thiếu các món thịt, nhất là món thịt bồ hầm này.
Món mì lạnh cũng được rất nhiều người ngạc nhiên. Món này xuất hiện trong tập nhà vua đi săn về nóng người muốn ăn món gì đó mát mát để giải nhiệt. Cô nàng Dea Jang Geum đã phải tìm tòi cách để tạo ra một bát mì lạnh. Cô đã phải đi hỏi rất nhiều người để tìm ra cách để nấu được nước dùng ngọt, thanh khiết và tươi mát nhất. Dea Jang Geum đã lặn lội lên tận suối để tìm ra nguồn nước mát ngọt, kết hợp với nước kim chi củ cải, nước lê và giấm để tạo ra món ăn này. Nếu đến Hàn Quốc mà chưa thử món ăn này là chưa đến quốc gia xinh đẹp này.
Món bánh gạo cũng khá nổi tiếng trong bộ phim. Món bánh gạo này xuất hiện trong đoạn cô Jang Geum muốn đền đáp lại chút lòng thành của anh chàng quân sĩ Min Jeong Ho đã cho cô mượn sách, tặng bút và giúp đỡ cô. Cô tặng món này với tâm nguyện được thấy niềm hạnh phúc của người ăn là người nấu cũng được hạnh phúc. Bánh gạo trong các buổi tiệc cung đình của Hàn Quốc thường được xếp thành tháp. Trong các bữa tiệc thôi nôi và mừng thọ sẽ có những chiếc tháp bánh này.
Ngoài ra còn có món bào ngư om nước tương rất nổi tiếng trong bộ phim. Để làm món này, bạn cần có 150g bào ngư đã bỏ vỏ, 10 hạt bạch quả, 1 thìa bột hạt thông, 1/2 thìa dầu ăn, 4 thìa nước tương Hàn Quốc, 2 thìa đường vàng, 1 thìa mật ong, 200ml nước, 20g tỏi tây (Poaro), 3g gừng, 10g ớt sừng đỏ, 5g tỏi, 1 muỗng cà phê bột bắp (hoặc bột khoai tây) pha với 2 muỗng canh nước.
Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bào ngư còn vỏ bạn trần trong nước sôi khoảng 1 phút, dùng muỗng xúc bào ngư khỏi vỏ, bỏ ruột và cắt phía trên miệng thành khía nhỏ. Poaro cắt khúc hoặc cắt vát, bạch quả dùng kéo cắt ngang và tách vỏ, hoặc dùng chày đập nhẹ lấy hạt, bóc màng lụa. Tỏi, gừng, ớt bằm nhỏ. Cho dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho Poaro vào phi thơm, sau đó cho toàn bộ gừng, tỏi, ớt, nước tương, mật ong, đường, nước vào nấu sôi, cho bào ngư, bạch quả, táo đỏ vào om chừng 15 phút. Bột bắp đã khuấy nước cho vào từ từ, thấy sánh nhẹ là được. Cho bào ngư ra chén (đĩa), múc nước sốt rưới lên, rắc hạt thông đã nghiền thành bột thô vào. Cắt nhỏ táo đỏ thành sợi trang trí bên trên.
Ngoài ra, món Maekjeok - thịt heo nướng khá phổ biến trong phim. Để làm món này, bạn cần có 400g thịt heo, 10g hẹ, 10g hành lá, 10 g tỏi, 3g gừng bỏ vỏ, 2 thìa dầu ăn, 15g tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa nước tương Hàn, 1 thìa nước lọc, 1 thìa rượu gạo Hàn, 1 thìa mật ong, ½ thìa đường, ½ thìa dầu mè, ½ hạt mè (vừng) bỏ vỏ.
Maekjeok là một loại bulgogi (một món ăn phổ biến gồm thịt thái mỏng) được ướp trong deonjang (tương đậu nành) và ganjang (nước tương). Điểm khác biệt duy nhất so với món bulgogi thịt lợn được phục vụ ở Hàn Quốc hiện đại là trước đây không sử dụng tương ớt. Tác giả cuốn sách giả định rằng deonjang (tương đậu nành) đã được sử dụng nhiều để khử mùi hôi và làm mềm thịt cũng như để thấm sâu. Nướng thịt tẩm ướp là phương pháp chế biến thịt ưa thích của Hàn Quốc kể từ triều đại Goguryeo (37 trước Công nguyên - 668 sau Công nguyên).
Thịt heo thái lát mỏng độ dày chừng 1cm. Hành lá, hẹ thái nhỏ, gừng, tỏi bỏ vỏ bằm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu: Dầu ăn, nước tương, mật ong, dầu mè, nước lọc, tương đậu nành, gừng, hẹ, tỏi, hành lá, hạt mè, sau đó cho thịt vào trộn đều, ướp chừng 30 phút. Nướng chín vàng trên chảo gang có một chút dầu hoặc mỡ. Hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, trở mặt nướng 190 độ C trong 10 phút. Dọn thịt nướng với xà lách là hợp nhất.
Hi vọng với những chia sẻ của Food.com.vn, một lần nữa bạn lại được sống lại kí ức những món ăn ngon trong cung đình của Hàn Quốc qua bộ phim nổi tiếng "Nàng Dea Jang Geum".