Điểm mặt top 5 món đặc sản làm từ bún ở Việt Nam

Đây là nguyên liệu làm nên những món ăn ngon và trở thành "quốc hồn quốc tuý" cho ẩm thực Việt Nam.

1. Bún bò Huế

Đây là món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Sự đậm đà chuẩn vị của thịt bò được tẩm ướp, của nước dùng cay xè cùng các loại gia vị khác hoà quyện khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Ăn kèm với bún bò huế là hoa chuối, giá đỗ và một vài miếng ớt đỏ.

2. Bún đậu mắm tôm

Đây là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Những ngày thu se lạnh cùng bạn bè, đồng nghiệp gọi một mẹt bún đậu mắm tôm quả là tuyệt vời. Tuy nhiên, với những người không ưa được mùi mắm tôm có thể thay thế bằng nước mắm. 

Thế nhưng, dù yêu hay ghét đây lại là món bún mà hầu như ai cũng muốn thưởng thức ít nhất một lần. Bật mí bạn bí kíp pha mắm tôm ngon: Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu vào, tiếp tục khuấy đều.

3. Bún chả

Cũng được xem là một trong những đặc sản của Thủ đô, các thành phần của bún chả thường được để riêng sau đó chấm vào với nước mắm pha chua ngọt. Chỉ cần dọn rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng cùng bát nước chấm ra là đã có thể thưởng thức được rồi.

Đáng chú ý, món ăn này ngày càng nổi tiếng và phổ biến hơn kể từ khi tổng thống Obama ghé thăm Việt Nam và thưởng thức. 

4. Bánh canh

Bánh canh bao gồm nước dùng được nấu từ tôm, cá và giò heo thêm gia vị tùy theo từng loại bánh canh. Điều đặc biệt, sợi bánh canh có thể được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn. 

Món bánh canh làm từ bột được cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn. Bánh được bỏ vào nồi nước dùng đã hầm vừa đủ độ và đợi cho chín tới. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy theo khẩu vị mỗi vùng. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt.

5. Bún Mắm

Ai đặt chân đến Đà Nẵng chắc hẳn không thể bỏ lỡ món này. Ngay cả du khách quốc tế ghé đến miền Trung Việt Nam, hầu như ai cũng đều muốn ăn. Bún mắm đặc sản của Đà Nẵng có mùi mắm đậm, đục, thường ăn cùng với thịt heo luộc cùng với rau sống. Món này cũng giống bún đậu mắm tôm. 

Một bát bún gồm: Tôm, mực, thịt heo quay, cá lóc, cà tím, bún, sắp các loại thịt và hải sản trên mặt cho đẹp. Dùng kèm với nước mắm ớt và chanh thì ngon hết sẩy.
 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật