Dưới đây Food News sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món bún bò cay chuẩn vị xứ Bạc Liêu.
Nguyên liệu nấu món bún bò cay Bạc Liêu
- Thịt bò = nạm bụng, gầu, thịt cổ (nạc vai) hay bắp kèn bò tỉ lệ 1/2/2
- Muối, đường, bột ngọt (bột nghệ, bột quế, bột ớt khô)...
- Hành tím, tỏi, cà chua tươi, hoa hồi, trần bì, vỏ quế, sả tươi rượu thơm...ớt sừng tươi.
Các bước nấu món bún bò cay Bạc Liêu:
Bước 1: Thịt bò, xương bò bạn sơ chế luộc vừa sôi cho ít muối và gừng đập dập sau đó rửa sạch. Bạn cho xương vào ninh với khoảng 2 lít nước, cho hành tím, miếng gừng để nấu nước dùng. (Nếu không có xương bò thì ninh bằng xương heo). Bạn nấu liu riu cho đến khi nước cạn còn khoảng 1,5 lít là được.
Bước 2: Thịt bò bạn thái miếng vừa ăn sau đó ướp với hành tỏi băm, cho hạt nêm gia vị vào ướp, ớt sừng trâu hấp tán nhuyễn, nước tương ngon Magi.
Sau khi ướp thịt bò 3 giờ, bạn phi hành tỏi, 2 nhánh sả để xào săn, thấm gia vị cho thêm sốt cà vào để xào tiếp 5 phút cho có màu đẹp.
Bước 4: Bạn cho thêm hoa hồi, quế, vỏ quýt khô rang lên cho thơm sau đó cho vào một túi vải nhỏ sau đó cho vào nồi nước dùng cho thơm. Sau đó hạ lửa nhỏ đun khoảng 30-40 phút cho thịt mềm. Nếu cạn nước, có thể cho thêm nước sôi. Khi thịt mềm, vớt bỏ gói quế hồi và sả để cho nước được trong rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho bún vào bát và múc nước dùng cùng thịt bò ra là có thể thưởng thức nóng hổi. Rau ăn kèm là húng quế, ngò gai, chén muối ớt chanh…
Lưu ý: Khi nấu món bún bò cay Bạc Liêu, để nước dùng ngon bạn cần phải dùng xương, không có xương bò thì dùng xương heo).
Chúc các bạn thành công!