Ốc hấp nóng hổi gắp ra từ xửng thơm nồng mùi gừng tươi, chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt sẽ cảm thấy mùa đông thật ấm áp vô cùng .
Cách làm rất đơn giản, mời mọi người cùng thử nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg ốc nhồi
150gr giò sống
10 cái nấm hương
1 cánh mộc nhĩ to
1 củ gừng nhỏ
1 củ hành khô nhỏ
3 cây sả,
1 bó lá gừng tươi
Cách làm chả ốc hấp lá gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ốc
Sơ chế ốc: Ốc chọn con to ngâm với nước vo gạo hoặc nước lọc có cắt vài quả ớt cắt lát trong vài giờ cho sạch rồi xả sạch với nước lạnh.
Hấp ốc chín sơ sau đó chặt đuôi vỏ ốc và khêu lấy thịt ốc, chỉ lấy phần thịt, bỏ phần bụng ốc, giữ lại vỏ ốc để hấp chả.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ.
Gừng giã nhỏ, băm thật nhuyễn, hành khô đập dập băm nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt ốc
Phần thịt ốc thái thành miếng nhỏ khi ăn sẽ cảm thấy sần sật rất vui miệng.
Trộn thịt ốc vừa thái với giò sống, nấm hương, mộc nhĩ, gừng, hành khô, nêm thêm nước mắm và chút bột tiêu cho vừa ăn, trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Cho thịt ốc sơ chế vào vỏ ốc
Xếp lá gừng thành hình chữ thập trên miệng ốc, lấy 1 thìa hỗn hợp ốc và giò sống vừa trộn tại bước 2, nặn thành hình tròn và xếp lên lá gừng, ấn nhẹ xuống và gấp lá gừng lại, làm lần lượt đến khi nguyên liệu.
Bước 4: Hấp ốc
Sả cây đập dập, cắt khúc, lót ở đáy xửng cùng lá gừng còn lại.
Xếp ốc vào xửng hấp, hấp với lửa to trong khoảng 10-15 phút là ốc sẽ chín.
Bước 5: Pha nước chấm
Bạn pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa đường: 1 thìa dấm, ½ thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, thêm tỏi, gừng cỡ đốt ngón tay, quả ớt băm nhỏ, sả thái lát mỏng và vài lá chanh thái chỉ vào.
Thưởng thức món ốc hấp lá gừng thôi. Bạn có thể hút nước trong con ốc rồi chấm chả ốc vào bát nước mắm chua ngọt sẽ cảm nhận được vị ngọt dai giòn sừn sựt của thịt ốc xen lẫn nấm hương, mộc nhĩ và tận hưởng mùi thơm của sả, của gừng, lá chanh vô cùng hấp dẫn.