Nguyên liệu cần chuẩn bị
300g Mì Naengmyeon khô (mì kiều mạch Hàn Quốc hoặc mì soba)
2 quả trứng gà
Rau củ: 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua, củ cải, xà lách búp Mỹ, 2 quả táo, 1 củ hành, hành boa rô
Tỏi, gừng
Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, gochujang, giấm táo, xì dầu, đường, muối, dầu mè, mù tạt, tương ớt..
Hạt mè trắng, đá viên
Công thức làm mì lạnh Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa chuột, cà rốt, củ cải, xà lách búp Mỹ rửa sạch với nước muối, gọt vỏ (nếu cỏ), sau đó thái thành miếng dài.
Thái nhỏ cà chua, bóc vỏ hành, tỏi và gừng.
Cắt sợi nhỏ một nửa quả táo (hoặc có thể thay thế bằng lê Hàn Quốc) , phần còn lại, bạn dùng làm nước sốt. Pha một tô nước với 1 muỗng canh đường, sao đó cho lê vào ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng.
Trứng gà bạn đem luộc chín trong 7 - 8 phút, sau đó vớt ra, lột vỏ, cắt trứng ra làm đôi.
Mè trắng mua về bạn đem rang trên chảo với lửa nhỏ khoảng 3 phút là được.
Bước 2: Trụng mì
Nấu mì Naengmyeon khô theo hướng dẫn trên bao bì.
Khi mì chín, lọc và rửa lại bằng nước lạnh cho đến khi thành phẩm nguội. Dùng tay chà xát mạnh cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.
Sau khi rửa khoảng 3 - 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn nhé!
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn cho vào máy xay sinh tố 1/2 quả táo, hành tây, tỏi, gừng, hành boa rô vừa sơ chế.
Sau đó cho thêm: 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, gochujang, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước.
Sau đó xay cho thật nhuyễn hỗn hợp để làm phần sốt.
Khi xong bạn cho vào sốt một ít đá lạnh.
Bước 4: Thưởng thức
Món ăn thường được trình bày trong đĩa lớn với mì ở chính giữa, xung quanh là các nguyên liệu dưa, rau, củ cải…đã sơ chế ở bước 1 xung quanh mì.
Sau cùng, đặt trứng lên trên, trang trí với hạt mè, rưới sốt cay và thưởng thức. Thế đã hoàn thành món mì lạnh Hàn Quốc thơm ngon rồi đấy.