1. Nguyên liệu chế biến gà không lối thoát
- Gà ta: 1 con khoảng 1 – 1.3kg.
- Gạo nếp: 700g.
- Hành lá: 1 bó.
- Hành khô (hành tím): 4 củ.
- Gừng tươi: 1 củ.
- Hoa hồi.
- Nước cốt dừa: 1 lon.
- Gia vị vừa đủ: hạt nêm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, đường.Nguyên liệu làm gà không lối thoát
2. Sơ chếgà không lối thoát
- Thịt gà để nguyên con, bỏ lòng mề, rửa sạch rồi để ráo nước. Có thể dùng muối để chà nhẹ lên trên thân gà giúp loại bỏ mùi tanh khi sơ chế.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm 2 – 3 tiếng sau đó vớt ra rổ và để ráo rồi trộn thêm một muỗng muối hạt và lon nước cốt dừa.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi hoặc băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
3. Cách làm gà không lối thoát
Có 2 cách chế biến gà phổ biến nhất trước khi bó xôi là hấp gà và rán gà. Dĩ nhiên cách chế biến khác nhau thì hương vị món ăn cũng sẽ có sự khác biệt. Phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cả hai cách làm gà không lối thoát này nhé!
3.1. Gà hấp bó xôi
Để làm món gà hấp bó xôi, sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn cần thêm một bước là bước ướp thịt gà.
- Thời gian ướp: 20 – 30 phút.
- Cách ướp: cho gừng, hành, hoa hồi và các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng hạt tiêu, 1 thìa cafe xì dầu hoặc nước mắm… vào ướp cùng với gà.
Dùng gang tay nilon để thoa đều hỗn hợp gia vị ướp gà lên khắp thân gà và bên trong con gà.
Cách chế biến món gà hấp bó xôi như sau:
Bước 1 – Hấp gà và hấp xôi
Gà ướp xong cho vào nồi hấp cùng với gạo nếp. Đặt gạo nếp ở dưới, đặt gà lên trên gạo nếp. Sau khoảng 15 - 20 phút, khi gà đã chín tới thì cho gà ra đĩa. Lúc này, nếp vẫn cần được hấp thêm khoảng 10 – 15 phút nữa mới chín mềm thành xôi.
Bước 2 – Phi hành
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi tắt bếp, cho ra một chiếc chén nhỏ.
Bước 3 – Bó xôi
- Dùng giấy bạc trải ra bàn. Nếu bạn không có giấy bạc, có thể dùng màng bọc thực phẩm để thay thế.
- Cho xôi lên trên giấy bạc, dàn đều sao cho mặt xôi có độ dày chừng 1cm. Sau đó, dùng thìa nhỏ cho hành phi lên và quét đều lên bề mặt xôi.
- Đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi sau đó khéo léo cuộn giấy bạc lại sao cho xôi bao bọc kín toàn bộ con gà. Bước này bạn có thể dùng chày day nhẹ phía ngoài màng bọc để giúp cho việc bó xôi dễ dàng hơn.
Bước 4 – Nướng và chiên xôi
Sau khi bọc xôi xong, bạn tháo lớp giấy bạc bên ngoài rồi đợi xôi nguội. Bước tiếp theo sẽ tiến hành nướng và chiên xôi.
Nếu bếp nhà bạn có lò vi sóng, hãy để nhiệt độ ở 4000 độ F, cho gà bó xôi đã nguội vào lò, nướng trong 10 phút rồi lấy ra.
Dùng chảo sâu lòng, đặt lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun sôi thì cho bọc gà bó xôi đã nướng trên vào chảo để chiên. Đảo đều các mặt đến khi thấy lớp xôi bao bên ngoài vàng giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Đến đây, mọi công đoạn chế biến đã hoàn thành, giờ thì bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn vừa thực hiện rồi đấy.
3.2. Gà rán bó xôi
Món gà rán bó xôi có vị thơm ngon, thịt gà khi ăn có vị dai giòn giống như ăn gà rán vậy. Nếu bạn không thích ăn gà hấp thì đây là gợi ý độc đáo để bạn vẫn có thể tự tay chế biến và thưởng thức món ngon theo phong cách, sở thích của riêng mình.
- Bước 1: Rán gà
+ Ướp gà với gừng, hành và các loại gia vị khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bỏ hết xác hành và gừng ra, không chiên cùng gà để tránh bị cháy.
+ Chọn một chiếc chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho thịt gà đã tẩm qua bột chiên giòn vào chiên đến khi thơm vàng giòn thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu. Lưu ý là nên để lửa vừa nhỏ để gà có thể chín đều cả trong và ngoài.
- Bước 2: Hấp xôi
Đặt một nồi nước lên bếp, cho gạo nếp vào vỉ hấp trong 30 – 45 phút đến khi chín thành xôi thì tắt bếp.
Các bước phi hành, bó xôi, nướng và chiên xôi cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn cách làm gà hấp bó xôi.
Với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể tự mình chế biến món gà bó xôi thơm ngon bữa cơm gia đình, các bữa tiệc nhỏ hay những bữa BBQ giã ngoại cũng sẽ vô cùng hấp dẫn.
Food.com.vn hi vọng cách làm gà không lối thoát được chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những công thức nấu ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình. Chúc các bạn thành công!