1. Nguyên liệu làm bánh flan sữa dừa
- Lá dứa: 1 bó
- Dừa xiêm: 1 quả
- Trứng gà: 7 quả
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa đặc: 150ml
- Đường: 170g
- Bột rau câu: 10g
- Sữa tươi: 400g
2. Cách làm bánh flan dừa
Sau đây là chi tiết cách làm bánh flan nước cốt dừa thơm ngon không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi và làm theo Food Market nhé!
2.1. Bước 1: Gọt vỏ dừa
Bước đầu tiên, bạn hãy đem trái dừa để vào tủ lạnh. Thời gian để dừa trong tủ là nửa ngày, 12 tiếng. Sau khi bạn lấy dừa ra thì có thể dùng một chiếc búa nhỏ và gõ vào các mặt của quả dừa.
Mục đích của việc này là để cho phần vỏ dừa dễ tách và giúp cho bạn lấy nước dừa ra dễ dàng nhất. Sau đó, bạn hãy đục 1 lỗ nhỏ trên quả dừa và lấy nước ra để sử dụng.
2.2. Bước 2: Xay và lọc lá dứa
Bước tiếp theo, bạn hãy đem rửa sạch phần lá dứa đã chuẩn bị. Lưu ý rửa thật sạch các kẽ để loại bỏ bụi bẩn bạn nhé. Khi đã rửa sạch lá dứa rồi, bạn cắt phần lá dứa thành khúc nhỏ và đem đi xay nhuyễn. Bạn cần chuẩn một cái rây nhỏ để lọc phần lá dứa đã xay.
2.3. Bước 3: Làm rau câu lá dứa
Ở bước này, bạn sẽ học cách làm rau câu lá dứa. Bạn đun nước cốt lá dứa cho đến khi nước cốt sôi, sau đó bạn cho đường và bột rau câu vào, hòa đều tay, đun lửa nhỏ.
Bạn khuấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại thì bạn tắt bép, đổ vào khuôn và chờ đến khi rau câu nguội thì bạn thái nhỏ để ăn.
2.4. Bước 4: Làm hỗn hợp trứng
Một phần rất quan trọng trong cách làm bánh flan dừa đó là làm hỗn hợp trứng. Bạn lưu ý dùng 7 quả trứng gà đã chuẩn bị nhé. 3 quả đầu bạn sẽ lọc lấy phần lòng đỏ thôi, 4 quả sau thì bạn cho vào một bát để riêng.
Với 3 phần lòng đỏ trứng gà, bạn cho thêm cà phê vani, khoảng 70g đường và phần sữa tươi cũng như sữa đặc vào khuấy thật đều, cho đến khi đường tan hết.
2.5. Bước 5: Nướng bánh flan trái dừa
Sau khi chuẩn bị được hỗn hợp trứng rồi, bạn hãy đem lọc qua một cái rây để có được hỗn hợp thật mịn, giúp bánh mềm nhất có thể.
Sau đó, bạn dùng phần rau câu thái nhỏ cho vào trong hỗn hợp trứng vừa rây, rồi cho tất cả vào một cái khuôn dừa xiêm. Lưu ý là bạn phải đổ vào khuôn thì cần cách mép khuôn vài cm, để bánh nở ra thì không bị xẹp.
Khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, bạn hãy cho khay đó lên khay nướng và cho nước nóng vào khuôn để hấp bánh. Sau đó, bạn hãy cho phần khuôn có chứa khay dừa vào lò nướng. Thời gian để bán chín là khoảng 45 phút bạn nhé. Đối với các bạn không có khay và lò nướng thì các bạn cho phần bánh lên hấp cách thủy. Tuy nhiên, thời gian hấp cách thủy sẽ gấp đôi thời gian dùng lò nướng.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Bánh flan trái dừa phải mang đến cho người ăn hương vị thơm, mát, cảm nhận được sự kết hợp một cách hoàn hảo của trứng, đường, rau câu, sữa. Ngoài ra, bánh phải có màu bắt mắt, kích thích vị giác, khiến ai cũng muốn ngay lập tức muốn ăn.
Trên đây là cách làm bánh flan dừa ngon nhất với 6 bước làm cơ bản bạn đã có món bánh flan dừa thơm ngon béo ngậy rồi. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi còn bật mí thêm một số bí kíp làm bánh ngon. Cùng theo dõi xem chúng là gì nào?
3. Bí quyết làm bánh flan trái dừa ngon
- Chọn dừa không quá già, cũng không chọn dừa quá non để đảm bảo hương vị của bánh được thơm ngon.
- Muốn tăng mùi thơm cho bánh, khi hấp bạn nên cho thêm lá dứa.
- Vì khi chín bánh nở ra, do đó bạn không nên đổ hỗn hợp bánh flan vào trong quả dứa, tốt nhất chỉ đổ ⅔ quả dừa thôi.
3.1. Những lỗi thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục
3.1.1. Bánh bị hôi mùi trứng khi dùng nóng
Nguyên nhân: là do trứng đã không được đánh kỹ hoặc do bạn dùng trứng vịt thay vì trứng gà.
Cách khắc phục: khi hấp bánh bạn chỉ cần thêm chút vani vào hỗn hợp trứng sữa. Và nên nhớ tuyệt đối không sử dụng trứng vịt. Vì trứng vịt sẽ làm mùi tanh của bánh rất rõ. Một cách khác là thêm cafe vào bánh, mùi cafe sẽ át mùi tanh từ trứng khi bạn thưởng thức.
3.1.2. Bánh Flan bị rỗ mặt, đáy và bên trong
Nguyên nhân: các vết rỗ của mặt bánh hình thành do lúc hấp hơi nước trên nắp nồi rớt ngược lại bề mặt bánh hoặc do trong quá trình hấp bánh sôi lên vào thời điểm chưa đông hẳn, cộng thêm nhiệt độ cao ở đáy khuôn hình thành nên các vết rỗ bên trong và đáy bánh.
Cách khắc phục: Để tránh tình trạng này, dùng rây lược hỗn hợp trứng và sữa nhiều lần, việc này sẽ làm giảm bớt bọt khí hay gợn trứng còn sót. Trước khi cho bánh vào hấp, làm nóng xửng/ lò nướng và luôn nhớ giữ nhiệt độ ổn định. Một cách khắc phục khác là dùng giấy bạc để bọc khuôn bánh, hoặc phủ một chiếc khăn ở đáy khay bánh sẽ làm giảm nhiệt độ tiếp xúc của phần đáy khuôn.
3.1.3. Bánh bị lỏng, không đông
Nguyên nhân: do bạn không điều chỉnh tỉ lệ giữa trứng và sữa đều nhau hoặc chỉ dùng mỗi lòng đỏ làm bánh.
Cách khắc phục: để tránh tình trạng này, bạn cần lưu ý tỉ lệ trứng-sữa, sử dụng cả lòng trắng và đỏ khi làm bánh. Nếu dùng trứng gà công nghiệp thì nên giảm bớt lượng lòng trắng. Muốn bánh flan béo và mềm mịn hơn, hãy thêm whipping cream vào nhé.
Với quy trình làm bánh chi tiết như thế này, bạn sẽ thu được món bánh flan lá dứa mềm mịn, độ ngậy vừa phải và rất dễ ăn. Hi vọng rằng với cách làm bánh flan dừa này, bạn sẽ có thể trổ tài trong nhà bếp và giúp cả nhà được thưởng thức món bánh giản dị mà rất mê ly này!