Loại bưởi Việt đặc biệt có giá hơn 1 triệu đồng/quả, nhưng rất hút khách 

Nhu cầu thị trường dành cho bưởi đỏ tăng cao. Loại bưởi này màu đỏ đặc trưng, bắt mắt, còn được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. 

Loại bưởi này thuộc giống bưởi đỏ từng được dùng để tiến vua khi xưa. Theo thời gian, bưởi đỏ dần bị lãng quên nhưng giờ đây thị trường đang lùng sụt để tìm mua chúng. 

Bưởi đỏ được trồng nhiều tại làng Luận Văn, Thanh Hóa. Giống bưởi này có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu.

Bưởi đỏ hồi sinh nhờ các nghệ nhân trang trí, viết họa tiết thư pháp trên mặt bưởi làm tăng thêm giá trị. Nhiều người thường mua loại bưởi này về trang trí cho những mâm ngũ quả đỏ rực, sum suê, nhằm mang lại tài lộc thịnh vượng. 

Trọng lượng mỗi quả dao động từ 800 gram đến 2,6 kg. Có thể dùng để chưng Tết từ 2-4 tháng (tùy cách bảo quản).

Mỗi quả bưởi đỏ trang trí họa tiết thư pháp sẽ có giá hơn một triệu đồng, giá này đã tăng 20% so với năm ngoái.

Dự đoán năm nay, thị trường sẽ có vài chục nghìn quả bưởi đỏ, sản lượng giảm so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh và điều kiện thời tiết. 

Riêng giá bưởi đỏ tại TP.HCM dự báo cao hơn các khu vực khác, dao động trong khoảng từ 1-1,3 triệu đồng/quả. Do tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, chi phí vận chuyển, bảo quản đội lên cao khiến giá bán lẻ bưởi đỏ thư pháp tăng theo.

Một chủ đại lý chuyên bán bưởi đỏ tại quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, bưởi đỏ thư pháp mọi năm cháy hàng. Riêng năm nay cửa hàng không dám nhập nhiều, giảm 50% so với mọi năm do người dân thắt chặt chi tiêu do dịch bệnh. 

Là giống bưởi quý nhưng bưởi đỏ khá khó trồng, cần có kỹ thuật mới tạo ra sản phẩm đẹp, đồng đều và ít bị sâu bệnh, do đó giá thành bưởi đỏ khá cao so với mặt bằng bưởi chung. 

Không chỉ có màu sắc đẹp, bưởi đỏ khi ăn cũng rất ngon, vị ngọt thanh, thơm nức mũi. 

Mẹo giúp giữ bưởi được lâu: Sử dụng rượu để lau bưởi trước khi dâng cúng tổ tiên, bưởi sẽ có mùi thơm dịu và lưu giữ được màu sắc, tươi đẹp cả tháng trời. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật