Độc lạ với món cháo ‘phải gắp bằng đũa’ khi ăn ở Quảng Trị 

Từ nguyên liệu dân dã là bột gạo và cá lóc, người dân Quảng Trị đã sáng tạo nên món cháo đặc sản nức tiếng gần xa. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, món cháo cá này còn có cách thưởng thức bằng đũa độc đáo có một không hai.

Ở Quảng Trị có một món cháo bột trứ danh đặc sản và được chọn vào 50 món ăn ngon nhất Việt Nam, là món cháo bột nấu với cá lóc hay còn được gọi là “cháo cá vạt giường”. 

Cháo cá vạt giường còn có tên gọi khác là cháo bột Hải Lăng, bánh canh cá lóc). Cháo được nấu từ phần bột cán mỏng, thái thành từng sợi nhỏ, dài như những thanh tre của vạt giường. Đó cũng là nét khác biệt của cháo vạt giường so với các món cháo mềm nhuyễn nấu từ hạt gạo khác.

Độc lạ với món cháo ‘phải gắp bằng đũa’ khi ăn ở Quảng Trị 
Độc lạ với món cháo ‘phải gắp bằng đũa’ khi ăn ở Quảng Trị 

Món cháo này được làm từ hai nguyên liệu chính là phần bột gạo và cá lóc. Tuy là món ăn dân dã của người địa phương nhưng cháo vạt giường đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công.

Bột thì phải nhất định là bột gạo ngon, chứ không thể là bột sắn hay bột mì. Cá lóc (cá tràu) phải mua cá lóc đồng, dày thịt chứ nhất định không thể là cá lóc nuôi vì thịt bở và hôi. 

Cá mua về phải chế biến thật kỹ, rồi tách thịt riêng ra với xương nhỏ để tránh bị hóc xương khi ăn. Đầu và xương ép kỹ lấy nước dùng. 

Bộ lòng cá rửa sạch xào lăn là món đặc sắc không thể bỏ qua. Đây là nguyên liệu điểm nhấn góp phần làm tăng hương vị thơm ngon của cháo vạt giường.

Gạo phải được vo sạch, ngâm nước đủ 2 tiếng đồng hồ rồi đem xay nhuyễn. Chờ bột khô, đóng thành từng tảng lớn thì lấy ra nhào kỹ, sau đó cán bột thật mỏng, thái thành những sợi dài vừa ăn.

Xong rồi thì đun nước sôi lên, cho bột gạo đã cán thành sợi vào, cho cá vào cuối cùng, đợi sôi lên một lần nữa thì múc ra tô, rắc lá ném, tiêu và ớt cay là đã có ngay một tô cháo cá vạt giường ngon từ đầu lưỡi. 

Đặc biệt món cháo này thường được thưởng thức cay với vài lát ớt ngâm nước mắm, hạt tiêu tươi, vừa ăn vừa xuýt xoa vị tê tê hấp dẫn. Cá vạt giường có thể thưởng thức quanh năm, suốt tháng và được ưa chuộng bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật