Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu 

Cháo cá chép là một món ăn cực bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt tốt cho mẹ bầu và các bé ăn dặm. 

Đối với phụ nữ mang thai, cháo cá chép có tác dụng giúp thông sữa, an thai, chữa suy nhược sau khi sinh. Đặc biệt bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu như là chất béo bão hòa, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, protein…

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Cá chép: 1 con
  • Gạo tẻ 100g
  • Gạo nếp 50g
  • Thì là, hành lá
  • Gừng: 1 củ
  • Nấm rơm 100g 
  • Rượu gừng hoặc rượu trắng 
  • Ớt tươi, chanh 
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…

Cách nấu cháo cá chép:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá. Tiếp đến, dùng rượu gừng và muối chà xát lên cá để loại bỏ hết phần nhớt. Sau đó, đem cá chép rửa sạch lại với nước.

- Trộn 100g gạo tẻ và 50g gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo nước. Ngâm gạo như vậy sẽ khiến gạo nhanh chín nhừ hơn.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái gừng thành gừng lát mỏng

- Hành lá rửa sạch thái nhuyễn phần hành lá

- Nấm rôm rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn 

Bước 2: Tiếp theo, bạn bỏ một vài lát gừng vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bỏ phần cá chép vào nấu với lửa vừa. 

Khi cá chín, vớt cá ra, để nguội và dùng đũa để tách bỏ phần xương cá và phần thịt cá ra riêng. (Lưu ý giữ lại nồi nước luộc cá để nấu cháo)

Bước 3: Ứớp thịt với gia vị theo công thức: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay nhuyễn, sau đó trộn đều cho gia vị thấm vào phần thịt.

Bước 4: Phần xương và đầu cá cho vào cối giã nhuyễn, cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào khuấy đều. Sau đó, đổ qua rây lọc lấy phần nước cốt. 

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho 2-3 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, phi thơm hành khô, bỏ phần thịt cá vào chảo xào chín.

Bước 6: Cho phần gạo sau khi ngâm xong vào trong nồi luộc cá. Tiếp theo, cho nước cốt xương cá đã hoàn thành ở bước 5 vào nồi, hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 45 – 60 phút cho cháo nhừ. 

Khi cháo nhừ, cho phần thịt cá đã xào vào nồi, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và ninh thêm khoảng 10 phút là xong. 

Bước 7: Cho cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, thì là, tiêu vào và thưởng thức. 

Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh:

  • Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước, mùi tanh sẽ biến mất.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.
  • Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh trên cá hiệu quả.
Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật