1. Cách làm lẩu cháo gà đậu xanh
1.1. Nguyên liệu ( Cho 4 người ăn)
- Gà: 1 con (khoảng 1.2kg)
- Gạo nếp, gạo tẻ: 200 gr
- Thịt bò: 200 gr
- Lòng đỏ trứng gà: 4 cái
- Đậu xanh: 100 gr
- Phù trúc: 20 gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau ăn kèm: Ngải cứu/cải cúc/nấm kim châm...
- Quẩy 1 ít
- Hành tím 10 gr
1.2. Cách chọn mua thịt bò
Nên chọn thịt miếng nhỏ và mềm,mịn, màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt và có độ đàn hồi khi ấn vào.
Tránh những miếng thịt bò đỏ sẫm và mỡ trên bề mặt màu vàng đậm vì đó là thịt bò già, khi ăn sẽ không ngon.
Quan sát thấy có các nang trắng, nhỏ thì có thể đó là sán. Bạn cũng cần tránh mua các miếng đã được cắt nhỏ bởi chúng thường chứa sán.
2. Cách nấu lẩu cháo gà đậu xanh
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Gà dùng muối chà xát toàn thân, rồi rửa lại và chặt khúc vừa ăn.
Thịt bò rửa trong nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước sạch rồi thái lát mỏng.
Các loại rau rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo.
Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành tím trên lửa vừa đến khi chuyển sang màu vàng giòn. Sau đó, lượt hành tím qua rây.
2.2. Nấu lẩu cháo
Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch. Đun gạo tẻ trong 10 phút đến khi gạo nở ra.
Cho vào đậu xanh, gạo nếp và phù trúc 1 muỗng dầu ăn, ninh trong 40 phút để cháo chín mềm, nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, khuấy đều lên.
Bỏ vào cháo ít hành lá, hành phi, tiêu lên trên là xong.
Khi ăn bạn đặt nồi lẩu lên bếp, bỏ vào đó 4 quả trứng gà và dùng vá khuấy đều, bỏ lần lượt thịt gà, thịt bò, rau vào nồi lẩu, nấu chín và cuối cùng là thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
Lẩu cháo gà đậu xanh đạt chuẩn sẽ có mùi thơm, cháo nở mềm, cắn miếng thịt gà dai ngon kết hợp với trứng và các loại rau thơm càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nước chấm bạn có thể làm nước mắm ớt cay để giúp món lẩu thêm hấp dẫn nhé!
>>> Xem thêm video cách làm lẩu cháo gà #Ngon #Đơn #Giản
3. Cách làm lẩu cháo gà nấm đông cô
3.1. Nguyên liệu ( Cho 4 người ăn)
- Gà 1 con
- Hạt sen 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Gừng băm 10 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Gạo nếp, gạo tẻ 200 gr
- Nấm đông cô khô 100 gr
- Nấm kim châm 100 gr
3.2. Cách nấu lẩu cháo gà nấm đông cô
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Gà nguyên con chà xát muối khắp thân gà rồi rửa lại và chặt khúc vừa ăn.
Bỏ riêng một bên phần đầu, cổ và cánh gà để lát sau ninh cháo.
Nấm hương khô ngâm trong nước ấm, sau đó rửa và vò dưới vòi nước cho sạch cát, cắt bỏ chân nấm và cắt nấm làm 2 phần.
Về phần hạt sen, nếu còn tươi bạn tách vỏ, tim sen, rửa sạch. Đối với loại hạt sen khô, bạn cần ngâm khoảng 2 tiếng cho hạt nở và mềm hơn. Sau đó luộc sơ hạt sen khoảng 20 phút để khi nấu hạt sen sẽ nhanh mềm hơn.
Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch.
3.2.2. Nấu cháo
Ngâm đậu xanh trong khoảng 15 phút. Gạo nếp và gạo tẻ ngâm khoảng 30 - 45 phút.
Sau khi ngâm vo lại cho sạch hết cặn bẩn rồi cho gạo vào nồi, thêm khoảng 500ml nấu cùng hạt sen cho đến khi cháo nở đều.
3.2.3. Xào gà
Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm vào dầu nóng phi thơm. Sau đó, cho đầu, cổ và cánh gà vào xào, khi gà săn lại thì cho nấm đông cô vào và tiếp tục xào.
3.2.4. Nấu lẩu cháo
Cho vào nồi gà 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và đảo đều lên. Cho cháo vào nồi, khuấy đều và nấu trên lửa nhỏ trong thời gian 15 phút rồi cho trút lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều là hoàn thành.
3.2.5. Thành phẩm
Đặt nồi lẩu lên bếp, khi ăn thì cho lần lượt thịt gà và nấm kim châm vào. Lẩu cháo gà hoàn thành rất thơm ngon hấp dẫn, cháo mềm nhừ, thịt dai và trứng gà beo béo khiến ai cũng phải thích thú.
4. Cách làm lẩu cháo gà gạo rang
4.1. Nguyên liệu ( Cho 4 người )
- Thịt gà 1 kg
- Gạo nếp, gạo tẻ 200 gr
- Rau xà lách 1 ít
- Hành ngò 50 gr
- Rau húng quế 1 ít
4.2. Cách chế biến Lẩu cháo gà gạo rang
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà chà xát muối vào thịt gà để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại.
Lóc lấy thịt gà, cắt miếng nhỏ, phần xương để riêng dùng nấu cháo.
Ướp thịt gà cùng 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường, đảo đều cho các nguyên liệu dễ thấm, để nguyên khoảng 20 phút.
Rau xà lách ngâm trong nước muối rồi rửa lại với nước, cắt khúc nhỏ.
Rau húng quế ngắt lấy lá, rửa sạch. Hành ngò cắt nhuyễn
4.2.2. Rang gạo
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch và cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, khi gạo đã hơi ngả vàng thì tắt bếp.
Xay nhuyễn phần gạo đã rang.
4.2.3. Nấu lẩu cháo
Cho gạo xay nhuyễn vào nồi, thêm 200ml nước vào nấu sôi rồi bỏ xương gà vào ninh cùng.
Nấu cháo trên lửa nhỏ khoảng 30 phút, nêm các gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, đảo đều, tắt bếp là xong.
Với 3 cách làm lẩu cháo gà ngon cực đơn giản ở trên, bạn có thể dễ dàng chế biến để chiêu đãi gia đình. Food.com.vn chúc các bạn thành công! Đừng quên review lại thành quả cho Food.com.vn nhé!