Bánh bột lọc Huế - Món ăn đặc sản đến từ vùng đất cố đô

Bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng ở vùng đất cố đô mà còn được biết đến trên khắp cả nước. Món ăn này được giới thiệu là một trong 30 món bánh ngon

Bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng ở vùng đất cố đô mà còn được biết đến trên khắp cả nước. Món ăn này được giới thiệu là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới, có khả năng “chinh phục” những thực khách khó tính nhất. Chỉ vậy thôi cũng đủ để cảm nhận sức hấp dẫn của món ăn này.

Với người Huế, bánh bột lọc đơn giản chỉ là một món quà. Nhưng nhờ cách chế biến riêng cùng với sự khéo léo của bàn tay người phụ nữ mà đã từ lâu bánh bột lọc ngon đã trở thành một cái tên tồn tại song song với những đặc sản Huế khác, mà bất kỳ du khách nào khi đến đây đều không quên thưởng thức và mua về làm quà. Hãy cùng với Food Story  tìm hiểu về món ăn đặc biệt này nhé!

Bánh bột lọc nhân thịt

Bánh bột lọc nhân thịt

Cách làm bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc trần

Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần 

  • 100g tôm sông.
  • 200g thịt ba chỉ.
  • 500g bột năng.
  • Nước sôi.
  • Tỏi, ớt quả, ớt bột, hành lá.
  • Nước mắm, muối,hạt nêm, đường, dầu ăn.

Làm bánh bột lọc trần

Bước 1: Chế biến nhân bánh

Rửa sạch thịt, thái hạt lựu. Tôm rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt ba chỉ với hạt nêm, hạt tiêu cùng với hành lá thái nhỏ. Ướp tôm với tỏi băm, nửa thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối trong khoang 15 phút.

Rim thịt ba chỉ trong 15 phút trong lúc ướp tôm. Sau đó cho tôm đã ướp vào rim thêm khoảng 15 phút nữa.

Làm bánh bột lọc không cần lá chuối

Làm bánh bột lọc không cần lá chuối

Bước 2: Nhào bột.

Trộn 250g bột năng với muối. Đổ nước sôi vào lòng bột, trộn đều rồi cho nốt phần bột còn lại vào trộn đến khi bột mịn. Nên căn chỉnh nước sao cho bột không bị khô hoặc nhão.

Bước 3: Gói bánh.

Sau khi nhào bột, ngắt một miếng bột nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt. Đặt nhân tôm và thịt đã làm trước đó vào giữa, gấp đôi miếng bột lại rồi vuốt chặt mép bánh. Làm tương tự với những chiếc bánh bột lọc ngon còn lại.

Bước 4: Luộc bánh bột lọc.

Thả bánh vào nồi nước sôi, đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra một bát nước lớn đun sôi để nguội rồi cho ra đĩa, thoa một chút dầu ăn cho bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Pha nước chấm.

Pha nước mắm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, ớt cắt nhỏ, nửa quả chanh. 

Bánh bột lọc chay

Bánh bột lọc chay

Bánh bột lọc lá chuối

Nguyên liệu làm bánh bột lọc lá chuối

  • 400g bột năng
  • 150g thịt lợn nạc
  • 100g tôm
  • Hành khô, mộc nhĩ
  • Lá chuối
  • Chanh, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Làm bánh bột lọc lá chuối

Bước 1

Rửa thịt rồi xay nhuyễn. Ngâm nở mộc nhĩ rồi rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn. rửa sạch tôm rồi bóc vỏ. Lá chuối rửa sạch rồi để khô ráo nước.

Bước 2

Phi hành khô, xào thịt băm với nước mắm và hạt nêm rồi đổ mộc nhĩ vào đảo liên tục khoảng 3 phút, cho hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Ướp tôm với muối, hạt nêm, hạt tiêu và tỏi băm trong khoảng 10 phút rồi đem ra xào chín.

Bước 3

Trộn 200g bột năng với muối. Đổ nước sôi vào lòng bột, trộn đều rồi cho nốt phần bột còn lại vào trộn đến khi bột mịn, không bị dính vào tay. Căn chỉnh nước sao cho bột không bị khô hoặc nhão.

Bước 4

Luộc qua lá chuối rồi cắt thành các miếng nhỏ khoảng 5cm. Ngắt bột thàn các miếng nhỏ đặt lên lá chuối, ấn dẹt. Cho nhân thịt mộc nhĩ và tôm lên trên rồi gấp đôi lá chuối lại, lấy dây buộc. Làm tiếp với những chiếc bánh bột lọc ngon còn lại.

Bước 5

Xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 15-30 phút tùy kích cỡ. Bánh vừa chí thì lấy ra.

Bánh bột lọc gói lá chuối

Bánh bột lọc gói lá chuối

Bánh bột lọc bao nhiêu calo? Ăn bánh bột lọc có béo không?

Một chiếc bánh bột lọc ngon sẽ chứa khoảng 420 đến 435 kcal, mỗi đĩa khoảng 10 cái bánh, tổng số năng lượng đem lại đã lên tới 4200 - 4350kcal, vượt quá mức cần thiết của cơ thể người . Tuy nhiên mỗi loại nhân khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau, nhưng lượng calo trong các loại nhân khác nhau có sự chênh lệch không đáng kể. Bởi ngoại trừ phần nhân khác nhau ra thì các nguyên liệu khác để tạo nên một chiếc bánh không hề thay đổi như bột năng, muối, tiêu, ớt, nước mắm, hành hoa, hành khô… để tạo ra một đĩa bánh bột lọc thơm ngon thì cũng tốn một lượng dầu mỡ khá lớn, nên có thể nói lượng calo trong một đĩa bánh cũng đủ để bạn phải vận động như chạy liên tục vài giờ đồng hồ mới có thể tiêu thụ hết được lượng calo này. Vậy nên có thể kết luận rằng ăn bánh  có thể dẫn đến tăng cân.

Địa điểm bán bánh bột lọc Hà Nội ngon.

Bánh bột lọc là món ăn có nguồn gốc từ Huế, nhưng đến nay nó đã trở thành món ăn yêu thích của người dân Hà Nội. Cũng chính vì thế mà món bánh này xuất hiện ở rất nhiều nơi tại Hà Nội, nhưng đâu mới thực sự là quán bánh ngon, hãy cùng nhau khám phá một vài quán bánh bột lọc được giới trẻ Hà Thành yêu thích nhé.

  • Địa chỉ  ngõ 159 Hồng Mai.
  • Địa chỉ số 202 Thụy Khuê.
  • Địa chỉ chan 243 Ngọc Lâm.
  • Địa chỉ số 23 hồ Hoàn Kiếm
  • Địa chỉ ngõ Hòa Bình 6, Minh Khai.
  • Địa chỉ số 123 A6 Trần Huy Liệu.

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bên trên là thông tin về những chiếc bánh bột lọc ngon. Để tạo nên những chiếc bánh bột lọc thơm ngon cũng cần sự tâm huyết và đam mê với món ăn. Hãy để Food Story đồng hành cùng bạn trong việc chế biến các món ăn đặc sản của quê hương nhé.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật