Cuối mùa sấu, học ngay Đàm Thu Trang nấu vịt om sấu để nịnh “chồng yêu”

Để đổi món mùa dịch, Đàm Thu Trang đã nấu vịt om sấu, một món ăn thanh đạm của miền Bắc. Món ăn này khá đặc biệt vì phải có sấu mới tạo nên hương vị riêng của món. Hãy cùng Food Review xem món ăn này có gì thú vị nhé.

Là một người vợ đảm đang, Đàm Thu Trang thường xuyên trổ tài bếp núc của mình. Cũng rất may mắn là Cường Đôla, chồng của cô lại rất tâm lý và hiểu vợ. Món nào Đàm Thu Trang làm cũng nhận được sự ủng hộ của Cường Đôla.

Nồi vịt om sấu của Đàm Thu Trang.

Trong mùa hè, sự oi nóng của thời tiết sẽ được giải nhiệt bằng cái chua của vị sấu. Vị chua của sấu kết hợp với vị thơm, béo ngậy của vịt thêm ít nước cốt dừa sẽ khiến cho không ít người khi đã ăn món này đều nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.

Vịt om sấu là một món ăn dân dã, nấu nhanh và đặc biệt rất đưa miệng. Để nấu món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau vịt làm sạch, 1 quả dừa tươi, khoai sọ, quả sấu, hành tím, tỏi, gừng, chanh, nấm hương. Và tất nhiên không thể thiếu đồ ăn kèm: rau muống, hành lá, mùi tàu, ngổ, bún, đậu phụ.

Vịt mua về làm sạch bằng cách khử mùi hôi với rượu, gừng, muối rồi để ráo. Bạn nên chặt miếng vừa ăn, to khoảng bằng bao diêm, không quá nhỏ vì tý om miếng thịt sẽ bị nhỏ lại. Để ướp thịt vịt ngon bạn cho 1 ít nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu mè cùng ít hành, tỏi, sả, băm nhỏ. Hơi nhiều gia vị 1 chút nhưng đảm bảo thịt vịt sẽ rất đậm đà. Bạn nên ướp thịt vịt trong khoảng 1 tiếng.

Trong thời gian chờ đợi này, bạn tranh thủ ngâm khoảng 20 – 25 nấm hương với nước khoảng 10 phút, rửa sạch, cắt chân. Phi thơm sả cùng hành tỏi băm nhỏ, rồi hãy cho thịt vào đảo săn.

Bạn cho nước dừa vào nếu thiếu thì cho thêm nước lọc, nấm hương, sấu vào, nấu sôi hầm khoảng 30 - 40 phút thì cho khoai sọ vào nấu tiếp khoảng 7-10 phút. Lưu ý là bạn đừng nấu lâu kẻo khoai sẽ bị nát. Vớt sấu ra dằm nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món vịt om sấu có thể ăn với cơm hoặc bún. Một số gia đình thích ăn măng có thể cho măng thay cho khoai sọ. Tuy nhiên, để món ăn thêm vị đậm đà, bạn nên pha thêm nước mắm với gừng giã nhỏ vào.

Vịt om sấu chấm mắm của nhà Đàm Thu Trang.

Giã nhỏ nhánh gừng nhỏ cùng ớt cay thật nhuyễn, cho đường và cốt chanh vào, trộn trộn cho đường tan rồi cho nước mắm cốt vào. Ngày nay, cũng nhờ việc lưu trữ sấu vào tủ lạnh nên món ăn này đã được nhiều người nấu trong cả mùa đông.  

Vị chua của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt hòa quyện với mùi thơm ngậy của nước dừa chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn không thể quên được món ăn này. Con đường ngắn nhất để đến với tình yêu là thông qua cái dạ dày. Và biết đâu, khi trổ tài món này, biết đâu ông xã nhà bạn cũng đang “gật gù” khen vợ nức nở như Cường Đôla thì sao?

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật