Nếu ai đã một lần ghé thăm vùng đất Phú Yên, chắc hẳn sẽ biết bánh bèo là một trong những món gợi nhớ khi nhắc về Phú Yên. Bánh bèo ở mỗi một vùng, miền sẽ có cách ăn khác nhau và không giống nhau hoàn toàn vì tuỳ vào khẩu vị vùng, miền.
Bánh bèo chén Phú Yên rất ngon và dễ làm. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh bèo chén Phú Yên
Về phần chén dùng để làm khuôn bánh thì bạn có thể dùng các chén trong gia đình.
Bột bánh bèo: 13 muỗng cơm bột gạo và 3 muỗng cơm bột năng (có thêm bột năng thì bánh sẽ dai hơn)
250ml nước lọc
300ml nước sôi
1 muỗng nhỏ dầu ăn
Cách làm bánh bèo chén Phú Yên
Cho bột vào 1 cái tô lớn, đổ 250ml nước lọc vào khuấy đều. Ở bước này có thể nặn thêm 1 miếng nước cốt chanh để khử mùi bột. Bọc kín tô, bạn ủ hỗn hợp này từ 1-2 giờ.
Sau khi ủ xong, cho 300ml nước sôi vào khuấy đều. Cuối cùng cho 1 chút dầu ăn vào để lát đổ bánh không bị dính chén.
Lưu ý quan trọng, trước khi đổ bánh phải hấp chén trong nồi hấp khoảng 3-5 phút rồi mới đổ bột vào. Lửa phải lớn và nước phải sôi thì mới dễ có cái xoáy bánh.
Linh hồn của bánh bèo là chén nước mắm. Mắm bánh bèo là mắm ngọt, không cho nhiều tỏi vì nó sẽ át vị. Bạn cần có tỏi từ 1-2 tép, ớt 3-4 quả. Bạn băm nhỏ tỏi, ớt. Sau đó nấu sôi 1 chén nước lọc và 2,5 thì đường cát, thêm 2 muỗng mắm ngon. Để nguội sau đó mình đổ tỏi, ớt băm nhỏ vào mắm.
Món bánh bèo chén Phú Yên sẽ không thể ngon nếu thiếu đi món ruốc tôm. Bạn cần có 70gr tôm khô, 1 muỗng nươc mắm ngon và 1 xíu đường. Tôm khô ngâm 1-2 giờ cho mềm, rửa qua 2,3 nước cho bớt mặn. Sau đó, bạn cho vào máy xay nhuyễn. Nếu giã tay thủ công thì ruốc sẽ bông hơn. Bạn làm nóng chảo, rồi đổ hỗn hợp tôm khô đã xay, dùng muỗng miết thịt tôm vào thành chảo cho nó bông lên. Khi hỗn hợp tôm đã bông và ráo nước thì bạn cho vào xíu mắm pha đường. Tiếp đến đảo đến khi phần ruốc này khô thì tắt bếp. Để thật nguội, múc ra hũ rồi bảo quản lạnh dùng dần ruốc này ăn với xôi, cháo cũng ngon.
Ở Phú Yên, mọi người sẽ bỏ bánh ra dĩa hoặc chén lớn rồi thêm nước mắm vào ăn. Cũng có thể cuốn bánh bèo vào bánh tráng ăn nữa. Bánh bèo bùi bùi thơm mùi gạo, dầu hẹ thì béo béo, đậu phộng rang thơm, giòn với chút ruốc tôm mặn mặn. Tại 1 số nơi có thể thêm topping là những miếng bánh mì sấy giòn, sốt tôm, thịt cũng ngon miệng.
Bánh này các bạn làm xong có thể bỏ tủ lạnh, sáng hoặc khi nào ăn thì hấp lại nên khá tiện. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food Review sẽ giúp bạn có thêm cách làm món bánh bèo chén thơm ngon. Chúc các bạn thành công!