Cá chép giòn là loại cá nước ngọt được lai giữa giống cá chép ta và cá giòn Nga, được nuôi chủ yếu bằng đậu tằm nên thịt cá rất săn chắc, dai ngon, béo đậm và không có mỡ tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Để nấu được lẩu cá chép, ta cần có những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm lẩu cá chép:
- 2 kg cá chép giòn phi lê (xẻ miếng hoặc xẻ hình quân cờ)
- Rau nhúng lẩu: rau muống, rau cải, mồng tơi, hoa chuối bào...
- Măng chua 500gr
- Gia vị kèm theo: nước mắm, sa tế, ớt, cà chua (1 quả to 200gr), thơm (1/2 trái 300gr), sả, hành, tỏi, mè trắng…
- Bún tươi.
Cách làm lẩu cá chép:
1. Sơ chế:
Cá chép giòn xát với muối và chanh rồi rửa sạch. Phi lê cá sau đó cắt thành hình quân cờ cỡ 2 đốt ngón tay. Rửa sạch, để ráo các loại rau nhúng lẩu. Hoa chuối cần ngâm nước muối loãng có vắt nước cốt chanh để hoa chuối trắng và tươi.
Xào sơ măng chua với tỏi phi thơm. Mè rang bằng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở 160 độ C cho vàng giòn. Phi thơm hỗn hợp hành tím, sả và tỏi, rồi vớt ra để riêng.
2. Nấu nước lẩu:
Xào cà chua và thơm trong chảo dầu hành phi ở trên, nêm chút nước mắm sau đó thêm nước (có thể là nước hầm xương cá, đầu cá hoặc nước dừa/ nước lọc), đun sôi lăn tăn (gần 30 phút) để cà chua và thơm tiết vị chua.
Nêm lại nước lẩu với sa tế và nước mắm, chút đường phèn đến khi thấy vị chua, cay, mằn mặn hài hòa.
Bày ra nồi lẩu và thêm mè rang, sả đập dập, hỗn hợp sả, tỏi, hành tím phi thơm.
3. Ướp cá chép giòn:
Cá chép giòn ướp cùng 1 muỗng café sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi-hành-sả phi thơm và đầu hành cắt nhỏ.
4. Dọn bàn ăn:
Bày rau nhúng lẩu, cá và măng chua ra dĩa. Cho nồi nước lẩu lên bếp, rồi đun nóng nước lẩu để ăn đến đâu là nhúng rau và cá đến đó. Lẩu cá chép giòn ăn kèm bún tươi và chấm nước mắm có dầm ớt.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách để làm món lẩu cá chép giòn. Chúc các bạn thành công!