Giá vàng hôm nay 5/9: Bứt phá lập đỉnh mới 

Giá vàng hôm nay 5/9 tăng mạnh lên một đỉnh mới, khi tăng trưởng việc làm của Mỹ thấp hơn nhiều so với dự báo trong tháng 8 khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt. 

Giá vàng trong nước hôm nay 5/9

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng lên ở mức 56,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,45 - 57,47 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại cả hai chi nhánh Hà Nội - TP HCM, tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. 

Tại Tập đoàn Phú Quý, vàng SJC giao dịch trong khoảng 56,70 - 57,70 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào - bán ra. 

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,50 – 57,50 triệu đồng/lượng ở cả 2 thành phố lớn TPHCM và Hà Nội. Giá vàng miếng SJC giữ nguyên không đổi ở hai chiều giao dịch.

Giá vàng trong nước cũng tăng cao theo đà đi lên của vàng thế giới, vàng SJC cũng đang ở mức cao nhất 2 tháng, bất chấp đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động.

Giá vàng hôm nay 5/9 trong nước và thế giới tăng mạnh - Ảnh: Internet
Giá vàng hôm nay 5/9 trong nước và thế giới tăng mạnh - Ảnh: Internet 

Giá vàng thế giới hôm nay 5/9

Ghi nhận mới nhất của Food.com.vn vào sáng sớm ngày 5/9, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tăng mạnh ở mức 1.827,2 USD/ounce, niêm yết tại 1.835,3 USD/ounce.

Vàng tăng cao hơn 18 USD so với phiên liền trước. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9.

Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/9) lên cao nhất một tháng sau khi tăng trưởng việc làm Mỹ bất ngờ chậm lại trong tháng 8 khiến đồng USD giảm, và dấy lên nghi ngờ về khung thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành giảm thu mua tài sản.

Chỉ số USD Index đã giảm ngay sau khi báo cáo được công bố, theo đó thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua bằng đồng tiền ngoại tệ khác. 

Báo cáo việc làm tháng 8 được Bộ Lao động Mỹ công bố đã thay đổi cả một sân chơi. Nó cho thấy rõ ràng rằng sự phục hồi kinh tế hiện đang mạnh mẽ, đã lùi lại ít nhất một hoặc hai bước. Sự ảnh hưởng trực tiếp của vấn đề này là do biến thể Delta, biến thể có tính lan truyền cao hơn hiện đã bao phủ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu triệu cuộc sống.

Ngay khi nhiều người đã nghĩ chúng ta đã đến cuối đường hầm và tiến tới một sự bình thường sau đại dịch, thì biến thể Delta đã thay đổi đáng kể thực tế của điều đó. Hiện tại Mỹ đang báo cáo hơn 150.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, và các quốc gia khác cũng đang có tỷ lệ lây nhiễm gia tăng đáng kể.

Vấn đề này sẽ tồn tại lâu mà chưa có thể giải quyết ngày 1 ngày 2. Sự mất mát về nhân mạng và những khó khăn của các cá nhân trên toàn thế giới thực sự khiến người ta nản lòng. 

Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo rằng chỉ có 235.000 việc làm được thêm vào tháng 8 năm 2021, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà kinh tế sẽ gần 700.000. 

Ảnh hưởng sâu sắc nhất từ báo cáo việc làm là Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải giữ các kế hoạch hiện tại để bình thường hóa việc mua tài sản của họ bằng cách giảm dần và củng cố niềm tin của họ để để lãi suất gần bằng không trong một thời gian dài trong tương lai. 

Ông Razaqzada đánh giá, nhờ sự cải thiện đáng kể về số liệu việc làm của Mỹ trước đây, Fed vẫn đang trong quá trình cân nhắc thời gian thu hẹp dần các biện pháp kích thích và dự kiến sẽ công bố trong cuộc họp tháng 11. Triển vọng này sẽ chỉ thay đổi nếu các báo cáo việc làm sắp tới cho tháng 9 và 10 tới gây thất vọng nặng nề.

Những yếu tố này sẽ có tác động cực kỳ tích cực đến vàng, vì vàng là tài sản trú ẩn an toàn với nhiều lý do.

Theo Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank, hiện tại trọng tâm của thị trường lại chuyển sang cuộc họp tháng 9 của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật