Giá xăng dầu hôm nay 4/9: Lao dốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 4/9 giảm mạnh đồng loạt,  sau khi báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ thấp cho thấy sự phục hồi không như mong đợi. 

Giá xăng dầu thế giới giảm 

Giá xăng dầu ngày 4/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm mạnh xuống mức 1,24% xuống mức 69,12 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm 0,78% xuống mức 72,46 USD/thùng.

Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/9) sau khi báo cáo việc làm tháng 8 yếu của Mỹ cho thấy sự phục hồi không nhất quán có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu nhiên liệu chậm hơn trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát trở lại.

Tuy nhiên đà giảm đã bị kìm hãm bởi lo ngại nguồn cung tại Mỹ tiếp tục bị hạn chế vì bão Ida. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 0,58% xuống 72,26 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1% xuống 69,29 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều tương đối ổn định trong tuần.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã không đạt được kỳ vọng với mức tăng 235.000 việc làm trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ giảm và tình trạng thiếu công nhân dai dẳng do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt. 

Trong khi đó, hoạt động khai thác tương đương khoảng 1,7 triệu thùng dầu mỗi ngày vẫn bị đóng cửa ở Vịnh Mexico, vì những thiệt hại đối về sân bay trực thăng và kho chứa nhiên liệu làm trì hoãn sự trở lại của các tổ đội ở những giàn khoan ngoài khơi, theo nguồn thạo tin. 

Một số nhà phân tích nhận thấy khả năng tăng giá trong bối cảnh nguồn cung dầu thô thắt chặt và dấu hiệu nhu cầu phục hồi sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, duy trì kế hoạch bổ sung 400.00 thùng dầu/ngày vào thị trường trong vài tháng tới.

Mỹ hoan nghênh động thái này và cam kết thúc đẩy nhóm các nước xuất khẩu dầu lớn khai thác nhiều hơn nữa để hỗ trợ phục hồi kinh tế bằng cách giải phóng sản xuất.

Giá xăng dầu hôm nay 4/9 giảm mạnh - Internet
Giá xăng dầu hôm nay 4/9 giảm mạnh - Internet 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa quyết định “giải phóng” 1,5 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng do cơn bão Ida gây ra.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong một tuyên bố riêng rằng điều này sẽ giúp làm "hạ nhiệt các vấn đề về logistics trong khâu vận chuyển dầu thô trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida và đảm bảo các khu vực được tiếp cận với nguồn nhiên liệu nhanh nhất có thể."

Bộ này cũng cho biết thêm rằng họ khuyến khích các nhà máy lọc dầu ưu tiên dành sản lượng cho những khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cam kết hỗ trợ những nỗ lực đó thông qua các lựa chọn như SPR.

Kho SPR, nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới, được thành lập vào những năm 1970, với mục đích làm dịu những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn nguồn cung của các sản phẩm dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước giảm: Bắt đầu từ 15h chiều ngày 26/7, xăng E5RON92 giảm 607 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 550 đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S giảm 506 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 417 đồng/lít. 

Theo đó giá xăng trên thị trường sẽ ở mức dao động như sau:  Xăng E5RON92: không cao hơn 19.891 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 21.131 đồng/lít. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật