Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè trôi đậu biếc
- Bột nếp: 400g
- Hoa đậu biếc: 100g
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Gừng: 100g
- Lá dứa
- Hành lá 5 nhánh
- Đường phèn 300g
- Đường
- Đậu phộng rang
- Nước cốt dừa
- Dầu ăn
- Muối
Cách chọn hoa đậu biếc:
Để màu sắc của món chè được tươi và có chất lượng nhất, bạn chọn hoa đậu biếc thật tươi. Lá hoa đậu biếc không bị dập, úa. Hoa đã nở rộ cánh hoa xanh ngã tím là hoa cho ra màu đẹp nhất và nhiều dưỡng chất nhất.
Nếu không có hoa tươi để mua, bạn cũng có thể chọn mua hoa đã sấy khô.
Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đậu xanh mua về đem đãi sạch rồi ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó đêm đậu đi nấu chín với 1 chút muối. Chú ý không cho nước nhiều quá khiến đậu bị ướt. Sau khi đậu chín trộn vào ít đường cho ngọt, cho ra bát để nguội. Tán đậu thật nhuyễn
Bước 2:Sơ chế hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc rửa thật sạch. Chú ý rửa nhẹ tay tránh hoa bị dập. Cho vào nồi nước luộc cho ra màu.
Bước 3: Nhồi bột
Bạn cho ½ lượng bột có sẵn nhồi với nước lọc, làm màu trắng. Trước khi cho nước vào, cho đường, chút muối, dầu ăn vào bột trộn đều. Lường lượng nước sao cho vừa hòa vào bột. nhồi bột thật kỹ cho bột không dính nữa và thành khối mịn, dẻo.
Phần bột còn lại làm tương tự với nước hoa đậu biếc tạo màu tím xanh.
Đậy bột kín ủ trong vòng 30 phút.
Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngọt thơm, mềm dẻo
Bước 4: Trộn nhân đậu xanh
Trước hết bạn rửa sạch hành lá rồi cắt nhuyễn.
Cho chảo lên bếp với 30ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi cho hành lá vào, đảo đều khoảng 1 phút ta có mỡ hành thơm phức.
Sau đó cho trộn phần mỡ hành vào phần đậu xanh đã tán nhuyễn ở trên, trộn đều. Chia đậu thành thành từng phần nhỏ và viên tròn lại.
Bước 5: Bọc nhân đậu xanh
Bạn lấy phần bột bánh khoảng 1 muỗng canh rồi vo tròn, dùng tay nhấn dẹt, dàn đều thành miếng mỏng. Cho đậu xanh đã làm thành viên vào giữa vo tròn bột lại sao cho đậu xanh nằm giữa bột. Lần lượt làm tương tự cho hết 2 phần bột.
Bước 6: Nấu chè trôi nước đậu biếc
Cho đường phèn vào nồi, 1 muỗng cà phê muối và thêm vào khoảng 1 lít nước lọc, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn hoặc cho lên bếp đun cho đường tan ra. Dùng rây và miếng vải màn lọc nước đường qua 1 lần cho nước đường được trong hơn. Cho lá dứa, gừng cắt sợi vào nồi nước đường và đun sôi. Khi nước sôi cho viên chè vào nấu cùng.
Viên chè nổi trên mặt nước thì vớt bỏ bọt và lấy lá dứa ra ngoài, nấu thêm khoảng 10 phút cho chè chín thật đều rồi tắt bếp. Múc chè ra tô để nguội.
Công thức nấu chè ít người biết: Công thức nấu chè đâu xanh không phải ai cũng biết
Cách dùng chè trôi nước hoa đậu biếc
Bạn múc chè trôi đậu biếc ra tô cho vào 1 ít đậu phộng giã nhỏ. Rưới lên bát chè ít nước cốt dừa thì tuyệt cú mèo .Viên chè tròn mềm dẻo với nhân đậu xanh bùi bùi, vị ngọt béo nhẹ. Hít hà vị thơm nồng của gừng, bị bùi của lạc, lá dứa khiến bạn muốn ăn bằng hết cả một nồi chè.
Mẹo nhỏ cho món chè được dẻo ngon hơn
Để bột không bị khô, khi nhồi, bạn nắm tay lại và nhồi bằng nắm tay đấm. Viên những viên vừa đủ để khi luộc được chín đều, mềm dẻo
Trên đây là cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Bạn hãy bắt tay vào làm ngay để mời gia đình thưởng thức nhé. Đừng quên ghé thăm website của Ẩm Thực Food Story thường xuyên để có thêm nhiều món ngon hơn nữa nhé.
Xem thêm: Cách nấu chè trôi nước lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon đặc biệt