Cách nấu chè trôi nước lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon đặc biệt

Cách nấu chè trôi nước lá cẩm mềm dẻo, thơm ngon đặc biệt

Chè trôi nước là một trong những món ăn cổ truyền trong mỗi dịp Tết Hàn Thực. Được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, ngọt bùi và thơm béo từ vị nước dùng đường mật ngọt ngào. Những biến tấu khác lạ được sáng tạo từ món chè trôi nước truyền thống có thể kể đến chè trôi nước ngũ sắc, chè trôi tàu, chè trôi nước khoai ngọt,..... không chỉ mang tới hương vị thơm ngon mà còn có hình thức vô cùng hấp dẫn.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè trôi nước lá cẩm đơn giản qua 2 bước dưới đây để có thành phẩm ngon nhất cho ngày Tết Hàn Thực nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với món chè trôi nước lá cẩm, bạn cần đảm bảo mua đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • 400g bột nếp để làm phần vỏ bánh
  • 200g đậu xanh để làm nhân
  • Lá cẩm tươi hoặc bột lá cẩm để tạo màu cho bánh
  • Đường nâu hoặc đường mật mía
  • 80g gừng tươi 
  • 50g đậu phộng hoặc vừng và dừa bào sợi để sẵn sàng cho bước trình bày cuối cùng. 
Sắc tím của lá cẩm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn, đẹp mắt hơn

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước lá cẩm mềm dẻo thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với phần vỏ bánh:

  • Bạn rửa sạch lá cẩm tươi, đun sôi khoảng 300ml nước, bỏ lá cẩm vào đun khoảng 5 phút đến khi nước chuyển sang màu tím thì tắt bếp, bỏ hết phần lá đi, chỉ giữ lại phần nước. Nếu bạn không tìm được lá cẩm tươi thì có thể sử dụng bột lá cẩm pha với nước để thay thế. 
  • Đổ từ từ phần nước lá cẩm đã đun vào 400g bột nếp và nhào đều tay để bột mềm mịn, không bị vón cục và có độ dẻo tự nhiên. Sau đó, bạn nên lấy màng bọc thực phẩm bọc lại phần bột và cho bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút để giúp bánh có độ dẻo khi luộc chín. 

Với phần nhân bánh:

Sau khi ngâm 200g đậu xanh trong khoảng 30 phút, bạn cho hết phần đậu xanh này vào nồi và thêm nước sâm sấp bề mặt rồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Tiếp đến, bạn cho khoảng 50g đường vào hỗn hợp đậu xanh nấu chín và đảo liên tục để hỗn hợp nhuyễn mịn. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và chờ phần chè đỗ này nguội hẳn rồi nặn thành từng viên tròn nhỏ, bỏ riêng ra đĩa để chuẩn bị gói bánh.

Bước 2: Nấu chè

Sau khi phần bột bánh và phần nhân đã được chuẩn bị xong, bạn phủ một lớp bột áo mỏng lên phần vỏ bánh để tiếp tục nhào và chia thành từng viên nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn sẽ dàn mỏng từng viên bột, cho phần nhân đậu xanh đã viên tròn nhỏ vào chính giữa và tiếp tục vo tròn để tạo hình cho bánh trôi. 

Chuẩn bị nồi, đun sôi một nước lớn và thả từng viên bánh trôi vào, luộc bánh cho tới khi bánh nổi hoàn toàn lên trên mặt nước là bánh đã chín. Trước đó, bạn nên chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh, để sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và bỏ ngay vào phần nước lạnh giúp bánh giữ được độ mềm dai tự nhiên.

Món bánh trôi lá cẩm với màu sắc tím đẹp mắt

Tiếp theo sẽ tới công đoạn nấu phần nước dùng chè. Bạn tiến hành đun tan phần đường thốt nốt hoặc đường mật mía để tạo vị và màu nâu sẫm cho món chè thêm bắt mắt. Trong quá trình nấu nước dùng chè, bạn bỏ thêm phần gừng đã thái sợi món chè có mùi thơm và tiếp tục đun cho tới khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món chè

Sau khi bánh đã chín và nồi nước dùng đã hoàn thành, chúng ta sẽ đến phần trình bày thành quả món chè trôi nước lá cẩm. Bạn cho từng viên bánh trôi vào bát, đổ từ từ phần nước dùng nóng hổi vào và cho thêm phần đậu phộng đã rang chín và dừa bào sợi lên trên để trang trí. 

Thành phẩm món chè trôi nước lá cẩm

Món chè trôi nước lá cẩm có màu tím hấp dẫn, nước dùng thanh ngọt, kết hợp với vị thơm thơm béo béo, dẻo ngon của bánh trôi cùng nhân đậu xanh mềm nhừ. Tất cả sẽ tạo nên hương vị của món chè trôi nước rất độc đáo, một món ăn từng được ví như “mỹ vị trần gian”.

Cách nấu chè trôi nước lá cẩm không hề khó, chỉ cần dành một chút thời gian trong ngày là có thể hoàn thiện một món ăn vừa có vị ngon lại vừa đẹp mắt. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài thử món chè trôi nước trên đây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   68
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Tin liên quan
Thứ tư, 31/03/2021 14:34   48
Vào Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng bày lên bàn thờ gia tiên, lễ Phật, lễ ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ cội nguồn. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ tết này là bánh trôi, bánh chay.
Thứ năm, 01/04/2021 14:45   64
Bánh trôi nhân đậu xanh là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ Tết truyền thống. Bánh có hình dáng tròn đầy đặn, xinh xắn bắt mắt, mùi vị dẻo thơm và ngọt ngào đặc trưng. Điểm đặc sắc của chiếc bánh trôi chính là sự hòa quyện ngọt ngào, tinh tế của bột nếp mềm mịn và nhân đậu xanh thơm lừng. Cách chế biển món bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống vô cùng đơn giản. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Food Smile vào bếp thử làm ngay nhé. 
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.