Bật mí cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt cho ngày mưa lạnh

Bật mí cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt cho ngày mưa lạnh

Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi nhân đường thốt nốt

Cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt 

- Bột nếp: 250 gram 

- Nước cốt dừa: 500ml 

- Gừng 1 củ 

- Mè rang thơm

- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 150 gram 

- Đường thốt nốt: 200 gram 

Cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt

Bánh trôi nhân đường thốt nốt ngon được nhiều người yêu thích 

Bước 1: Làm vỏ bánh 

Bột nếp đổ ra thau, sau đó cho thêm muối, dầu ăn và nước ấm (với 250 gram bột nếp nên sử dụng ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu ăn và 200ml nước ấm). Tiến hành nhồi bột cho đến khi bột mịn và quyện lại thành một khối. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín và ủ bột trong khoảng 30 phút. 

Bước 2: Nấu nhân đậu xanh 

Ngâm đậu xanh trong khoảng 6 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi để hấp. Đậu chín thì cho vào cối để giã hoặc cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay xong vào trong chảo, thêm một ít đường rang đến khi hỗn hợp nhân quyện lại với nhau thành một khối. Cách làm này sẽ giúp phần nhân đậu ngọt, đậm đà và béo ngậy hơn. Đợi nhân nguội bớt thì chia thành từng phần nhỏ sau đó vo tròn từng viên. Bạn nên nặn viên vừa ăn, không quá to tránh bị ngấy. Chú ý để nhân không dính vào tay nên thoa một chút dầu ăn trước khi nặn nhé. 

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, thêm một ít muối và bột năm vào khuấy đều, nấu với lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, bạn có thể cho thêm vani để tăng hương thơm khi cho vào món bánh trôi nhân đường thốt nốt. 

Bước 4: Làm bánh 

Sau khi ủ bột xong, bạn sẽ cảm nhận bột ủ dẻo, dai và có độ đàn hồi hơn. Chia đều bột thành từng phần nhỏ, vo tròn dùng tay ấn vào giữa và cho phần nhân vào bên trong. Sau đó bạn miết cho bột bao quanh hoàn toàn bộ nhân. Tránh để phần nhân hở ra nhé, bởi như vậy khi luộc sẽ khiến bánh dễ bị vỡ và nát. Sau khi nặn thì đặt bánh vào một chiếc khay đã phủ sẵn một lớp bột khô, chú ý đặt cách nhau để các bánh viên bánh không dính vào nhau nhé. 

Bước 5: Luộc bánh 

Đun một nồi nước, sau đó thả từng viên trôi vào và để lửa lớn cho đến khi bánh nổi lên. Khi đó nên vớt bánh ra và cho ngay vào một bát nước lạnh để không bị dính và giữ được hình dạng nguyên vẹn của bánh. 

Bước 6: Nấu nước dùng 

Cách nấu bánh trôi nhân đường thốt nốt đơn giản tại nhà 

Cho đường thốt nốt vào trong nồi, sau đó cho thêm 1,5L nước sạch. Đun cho đường tan hết thì cho gừng gọt vỏ thái sợi chỉ vào và cho từng viên trôi vào và tiếp tục đun cho đến khi viên bánh trôi nở ra và nổi lên thì tắt bếp 
Cuối cùng bạn chỉ việc múc bánh trôi cùng nước đường thốt nốt ra bát, cho nước cốt dừa và vừng rang thơm lên trên là có thể thưởng thức ngay. Như vậy mọi người đã hoàn thành món bánh trôi nước nhân đường thốt nốt thơm ngon và đẹp mắt. 

Bánh trôi nhân đường thốt nốt là món ăn được nhiều người yêu thích kể cả trẻ nhỏ và người lớn. Viên bánh trôi bên ngoài có lớp vỏ dẻo dai, bên trong là nhân đậu xanh thơm ngon. Hy vọng với cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể tự tay vào bếp để thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   41
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   117
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   67
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   174
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Thứ năm, 01/04/2021 11:23   93
Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.
Tin liên quan
Thứ tư, 31/03/2021 14:34   47
Vào Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng bày lên bàn thờ gia tiên, lễ Phật, lễ ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ cội nguồn. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ tết này là bánh trôi, bánh chay.
Thứ năm, 01/04/2021 14:45   63
Bánh trôi nhân đậu xanh là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ Tết truyền thống. Bánh có hình dáng tròn đầy đặn, xinh xắn bắt mắt, mùi vị dẻo thơm và ngọt ngào đặc trưng. Điểm đặc sắc của chiếc bánh trôi chính là sự hòa quyện ngọt ngào, tinh tế của bột nếp mềm mịn và nhân đậu xanh thơm lừng. Cách chế biển món bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống vô cùng đơn giản. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Food Smile vào bếp thử làm ngay nhé. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:14   106
Là người Việt Nam, chắc hẳn chúng ta chẳng còn xa lạ gì với dịp Tết Hàn Thực vào 3/3 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người Việt có truyền thống cúng bánh trôi nước và thưởng thức món bánh mềm dẻo này cùng với những người thân trong gia đình. Vậy tập tục này có ý nghĩa là gì? Câu truyện đằng sau tập tục cúng bánh trôi nước như thế nào? Cùng Food Smile tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   174
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.