Bật mí cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt cho ngày mưa lạnh

Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi nhân đường thốt nốt

Cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt 

- Bột nếp: 250 gram 

- Nước cốt dừa: 500ml 

- Gừng 1 củ 

- Mè rang thơm

- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 150 gram 

- Đường thốt nốt: 200 gram 

Cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt

Bánh trôi nhân đường thốt nốt ngon được nhiều người yêu thích 

Bước 1: Làm vỏ bánh 

Bột nếp đổ ra thau, sau đó cho thêm muối, dầu ăn và nước ấm (với 250 gram bột nếp nên sử dụng ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu ăn và 200ml nước ấm). Tiến hành nhồi bột cho đến khi bột mịn và quyện lại thành một khối. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín và ủ bột trong khoảng 30 phút. 

Bước 2: Nấu nhân đậu xanh 

Ngâm đậu xanh trong khoảng 6 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi để hấp. Đậu chín thì cho vào cối để giã hoặc cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay xong vào trong chảo, thêm một ít đường rang đến khi hỗn hợp nhân quyện lại với nhau thành một khối. Cách làm này sẽ giúp phần nhân đậu ngọt, đậm đà và béo ngậy hơn. Đợi nhân nguội bớt thì chia thành từng phần nhỏ sau đó vo tròn từng viên. Bạn nên nặn viên vừa ăn, không quá to tránh bị ngấy. Chú ý để nhân không dính vào tay nên thoa một chút dầu ăn trước khi nặn nhé. 

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, thêm một ít muối và bột năm vào khuấy đều, nấu với lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, bạn có thể cho thêm vani để tăng hương thơm khi cho vào món bánh trôi nhân đường thốt nốt. 

Bước 4: Làm bánh 

Sau khi ủ bột xong, bạn sẽ cảm nhận bột ủ dẻo, dai và có độ đàn hồi hơn. Chia đều bột thành từng phần nhỏ, vo tròn dùng tay ấn vào giữa và cho phần nhân vào bên trong. Sau đó bạn miết cho bột bao quanh hoàn toàn bộ nhân. Tránh để phần nhân hở ra nhé, bởi như vậy khi luộc sẽ khiến bánh dễ bị vỡ và nát. Sau khi nặn thì đặt bánh vào một chiếc khay đã phủ sẵn một lớp bột khô, chú ý đặt cách nhau để các bánh viên bánh không dính vào nhau nhé. 

Bước 5: Luộc bánh 

Đun một nồi nước, sau đó thả từng viên trôi vào và để lửa lớn cho đến khi bánh nổi lên. Khi đó nên vớt bánh ra và cho ngay vào một bát nước lạnh để không bị dính và giữ được hình dạng nguyên vẹn của bánh. 

Bước 6: Nấu nước dùng 

Cách nấu bánh trôi nhân đường thốt nốt đơn giản tại nhà 

Cho đường thốt nốt vào trong nồi, sau đó cho thêm 1,5L nước sạch. Đun cho đường tan hết thì cho gừng gọt vỏ thái sợi chỉ vào và cho từng viên trôi vào và tiếp tục đun cho đến khi viên bánh trôi nở ra và nổi lên thì tắt bếp 
Cuối cùng bạn chỉ việc múc bánh trôi cùng nước đường thốt nốt ra bát, cho nước cốt dừa và vừng rang thơm lên trên là có thể thưởng thức ngay. Như vậy mọi người đã hoàn thành món bánh trôi nước nhân đường thốt nốt thơm ngon và đẹp mắt. 

Bánh trôi nhân đường thốt nốt là món ăn được nhiều người yêu thích kể cả trẻ nhỏ và người lớn. Viên bánh trôi bên ngoài có lớp vỏ dẻo dai, bên trong là nhân đậu xanh thơm ngon. Hy vọng với cách làm bánh trôi nhân đường thốt nốt mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể tự tay vào bếp để thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

Đánh giá:  
4.8 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật