Cách làm mơ muối [BẬT MÍ] công thức chế biến ngon tuyệt

Mơ muối là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để ngâm mơ muối thật ngon thì không phải ai cũng biết đâu nhé! Hãy cùng khám phá cách làm mơ muối được bật mí từ đầu bếp nhà hàng 3* trong nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Cách làm mơ muối tía tô

Mơ muối tía tô là món ăn đơn giản, dễ làm. Bạn có thể dùng món ăn này như món khai vị, giúp kích thích vị giác để việc thưởng thức các bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Nguyên liệu và cách thực hiện món mơ muối tía tô như sau:

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Chọn mơ nguyên liệu
  • 1kg mơ.
  • 500g muối.
  • 500g lá tía tô.

1.2. Các bước sơ chế

  • Bước 1: Loại bỏ núm đen trên đầu các quả mơ
  • Bước 2: Rửa sạch mơ với nước
  • Bước 3: Ngâm mơ với nước muối loãng trong khoảng 15 phút
  • Bước 4: Rửa lại mơ với nước lã
  • Bước 5: Phơi mơ cho ráo nước.
  • Bước 6: Nghiền nhỏ muối
  • Bước 7: Rửa sạch lá tía tô và để khô nước.

1.3. Cách thực hiện

Với món mơ muối tía tô, mọi người cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xếp 1 lớp mơ xuống đáy lọ sau đó xếp 1 lớp tía tô lên phía trên
  • Bước 2: Khi đã xếp được ½ lọ mơ và tía tô, mọi người đổ ½ lượng muối đã chuẩn bị vào bình.
  • Bước 3: Tiếp tục lặp lại bước 1
  • Bước 4: Lặp lại bước 2
  • Bước 5: Dùng que tre lèn vào miệng bình
  • Bước 6: Sử dụng vải hoặc nilon trùm lên nắp bình trước khi xoay nắp.
  • Bước 7: Phơi bình ngâm mơ và tía tô dưới nắng khoảng 3 - 4 tháng
Mơ muối tía tô siêu ngon siêu lạ

2. Cách làm mơ muối đường

Mơ muối đường là món ăn hấp dẫn, đậm vị, vừa chua chua, vừa ngọt ngọt. Nó sẽ là món ăn khai vị tuyệt vời hay món ăn kèm với các loại salad hoàn hảo.

Nguyên liệu và cách thực hiện món mơ muối đường như sau:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg mơ quả.
  • 100g muối.
  • 500g đường.
  • 1000ml nước.

2.2. Sơ chế

Cách sơ chế quả mơ tương tự như cách làm mơ muối tía tô.

2.3. Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho mơ vào hấp cách thủy khoảng 1 - 2 phút. Không nên hấp mơ quá lâu khiến mơ bị chín nát.
  • Bước 2: Đun đường, muối với khoảng 1 lít nước cho đến khi nước muối đường sôi.
  • Bước 3: Xếp mơ đã hấp vào lọ thủy tinh sau đó đổ nước muối đường vào. Lưu ý, nên đổ ngập mơ để không bị lên màng trong quá trình ngấm. Tuy nhiên mọi người không nên đổ quá đầy nước vì nếu nước ngâm mơ quá đầy sẽ dễ bị bật nắp trong quá trình lên men. Chờ đợi khoảng 1 tháng là mọi người có thể sử dụng mơ muối đường.
Cách làm mơ ngâm đường

Ngoài làm món khai vị, bạn có thể dùng mơ muối đường, pha thêm chút nước lọc và đá lạnh để làm nước giải khát giúp thanh nhiệt hiệu quả.

3. Cách làm mơ muối Kiểu Nhật

Ẩm thực Nhật luôn luôn thu hút sự quan tâm của các thực khách châu Á. Nếu bạn đã từng đến các nhà hàng Nhật Bản, một lần được thưởng thức món mơ muối hẳn cũng sẽ không quên vị ngon lạ miệng của món ăn này. 

Ngon là vậy nhưng món mơ muối kiểu Nhật cũng không quá khó để thực hiện đâu bạn nhé. Cách làm món ăn này cũng gần giống như cách làm mơ muối tía tô. Tuy nhiên, bên cạnh đó mọi người cần bổ sung thêm 1 trong 3 loại rượu Sochu hoặc rượu Sake hay Vodka.

3.1. Các bước thực hiện món mơ muối kiểu Nhật gồm:

  • Bước 1: Ngâm mơ trong nước lạnh khoảng 1 ngày để ra hết nhựa
  • Bước 2: Chờ cho mơ ráo nước thì ngâm với rượu trước khi ngâm đường, tía tô. 
  • Bước 3: Bóp lá tía tô với muối cho đến khi lá tía tô mềm hẳn
  • Bước 4: Rải muối xuống đáy bình sau đó xếp mơ và tía tô cùng muối lên phía trên.
  • Bước 5: Dùng vỉ nhựa đặt lên trên cùng rồi sử dụng đá cuội để chẹn mơ như khi muối dưa cà, dưa cải. 
  • Bước 6: Phủ khăn mỏng lên trên nắp bình rồi dùng dây buộc chặt lại
  • Bước 7: Không đặt bình mơ muối ở nơi có ánh sáng. Tốt nhất nên đặt ở những góc nhà thông thoáng.
  • Bước 8: Bạn chỉ cần chờ đợi khoảng 10 ngày rồi mang mơ ra phơi nắng hoặc dùng máy sấy thực phẩm sấy khô mơ và tía tô. 
  • Bước 9: Khi tía tô và mơ đã khô, đem bảo quản trong 1 bình khác để sử dụng dần cho tiện.
Cách làm mơ muối kiểu Nhật

3.2. Mách bạn mẹo nhỏ trong cách làm mơ muối

Một việc làm cực kỳ quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua khi chuẩn bị nguyên liệu chính là chọn mơ. Bạn cần chọn những quả có độ chín vừa, không bị dập, trên quả mơ còn chút lông. 

Đối với món mơ muối tía tô, bạn cũng cần chọn những lá tía tô non, loại tía tô nếp, không lấy thân. Cần đảm bảo tía tô không quá già, không dập nát. Lá tía tô cần đảm bảo không bị sần sùi hay nấm mốc.

Với món mơ muối, bạn có thể thưởng thức như một món ăn vặt, món ăn khai vị hay ăn tráng miệng sau những bữa cơm cũng như bữa tiệc, bữa cỗ đều được cả.

Hi vọng với những công thức được bật mí ở trên, bạn đã biết cách làm mơ muối thơm ngon ngay tại nhà. Khi mùa mơ đến, hãy thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật