Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong vì ăn hàu sống, chuyên gia khuyến cáo gì? 

Sau khi ăn hàu sống tại nhà, người đàn ông 65 tuổi ở Quảng Ninh đã không qua khỏi do nhiễm vi khuẩn tả biển khi ăn hàu sống.

Thông tin trên báo chí, BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh nhân là người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP. Uông Bí, nhập viện ngày 24/9.

Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn hàu sống tại nhà, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục, sốt cao, mệt mỏi. Rất nhanh sau đó, ông biểu hiện tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da nên người thân đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Vì vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Ăn hàu sống, người đàn ông tử vong.
Ăn hàu sống, người đàn ông tử vong.

BSCKI Hoàng Thăng Vân, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Nguyên nhân là do ăn hàu sống.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân vàcó thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

BS. Vân khuyến cáo, do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống. Bên cạnh đó, cần thực hiện ăn chín uống sôi. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật