Công thức làm bánh bao nướng Đài Loan thơm lừng nức mũi

Bánh bao nướng có cách làm khá giống bánh mì. Nguyên liệu chính là bột mì và men, với cách làm này thì chúng ta có thể vừa nướng, vừa hấp vẫn được. 

Một chiếc bánh bao ngon là sao cho vỏ căn bóng, mịn và phần nhân thơm ngon, dai sực sực mà không bị ra nước làm nhão vỏ bánh. Hãy khám phá công thức bên dưới nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Phần vỏ bánh:

- 300g Bột mì đa dụng (số 11)

- 50g Bột bắp hoặc bột năng

- 70g Sữa tươi không đường 

- 100g Nước hoặc 170g Sữa tươi

- 20g Dầu ăn (dầu hướng dương, đậu nành)

- 40g Đường

- 5g Men

- 3g Muối

Cách làm vỏ bánh

Bạn cho men (loại không cần kích hoạt) vào bột mì trộn đều sau đó mới cho lần lượt đường, muối, dầu ăn, sữa, nước vào.

Tiếp tục trộn và nhào khối bột đến khi dẻo mịn khoảng 15 phút. ( Không cần kéo màn như làm bánh mì). Sau đó, tiến hành ủ bột khoảng 45 phút. 

Phần nhân thịt 

Nguyên liệu ướp thịt:

- 200g thịt băm

- 1 muỗng canh nước tương

- 1 muỗng canh rượu trắng hoặc Mai quế lộ

- 1 muỗng canh dầu mè

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh hạt nêm

- Nửa muỗng cà phê bột quế

- Nửa muỗng cà phê tiêu 

Cách thực hiện 

Bạn trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh bột bắp để thịt có độ kết dính và không bị ra nước.

Sau cùng thêm 1 muỗng cà phê bột nở ( Baking Powder) đây là bí quyết giúp nhân dai sừng sực. Trứng cút (gà), hành lá, nấm mèo (tuỳ ý).

Phần bột đã ủ xong sau đó lấy ra tạo hình. (tuỳ vào nhiệt độ, nếu trời lạnh có thể lâu hơn). Sau đó ấn cho bột xẹp bớt không khí, lấy ra chia nhỏ và tạo hình.

Thích làm bánh nhỏ xinh thì mỗi cái khoảng 60g bột, phần nhân khô ráo, cho thêm trứng vài giữa, rồi bạn nặn thành hình tròn bầu bầu một xíu. 

Sau khi tạo hình bánh xong bạn nhớ ủ tiếp 30 phút, ủ trực tiếp trên khay nướng, rồi đem nướng ở nhiệt 160 độ C - 30 phút.

Nếu bạn đem hấp:

Chỉnh nhỏ lửa, không để nước đọng trên nắp làm rớt xuống mặt bánh. Hấp xong tắt bếp để yên từ 5 đến 10 phút rồi hãy mở nắp ra từ từ. Như vậy sẽ không làm bánh bị xẹp.

Một số lưu ý khi làm bánh bao nướng 

Tránh cho men và muối vào cùng một lượt với nhau, dễ gây chết men.

Bột nên ủ đúng thời gian, không nên ủ quá lâu. Thấy bột nở gấp đôi là được, tuỳ theo nhiệt độ. ( Trời nóng bột sẽ nở nhanh hơn). 

Ủ trong khay nướng luôn, tránh chạm tay di chuyển nhiều làm xẹp bánh.

10 phút cuối hãy quét lòng đỏ lên mặt bánh.  

Đánh giá:  
2.7 / 5  (6 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật