Thịt rang là món ăn cháy cạnh bình dân, với nguyên liệu đơn giản cùng các chi phí rẻ. Tuy nhiên nếu như bạn biết biến tấu đôi chút món thịt rang của bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn hẳn. Dưới đây Food.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn top 5 món thịt heo rang thơm ngon đưa cơm cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng bỏ lỡ nhé!
Thịt heo rang cháy cạnh
Thịt heo rang cháy cạnh là món ăn cực đơn giản dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể chế biến cho dù có bận rộn đến đâu. Cùng tham khảo ngay bí quyết chế biến dưới đây nhé:
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400g
- Sả: 3 cây
- Nước mắm ngon: 1 muỗng
- Mắm tôm: 1 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Hành tím: 1 củ
- Bột ngọt: 1 muỗng
- Nước hàng: 1 muỗng
- Ớt tươi: 2 trái.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch mang cắt thành từng khúc rồi chẻ thành các sợi nhỏ, dài.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và thái thành từng lát nhỏ.
- Thịt ba chỉ mua về rửa lại bằng nước muỗi pha loãng. Như vậy có thể khử được mùi hôi trên thịt, sau đó dùng nước rửa lại rồi để ráo.
- Thái thịt thành từng miếng có hình chữ nhật thuôn dài với độ dày khoảng từ 0,5 - 0,7cm. Đối với món thịt rang cháy cạnh bên nên thái vừa ăn, không nên thái quá mỏng, như vậy gia vị sẽ không thấm đều vào trong thịt, khi ăn sẽ không ngon mà dai. Khi thái mỏng thì mỡ trong thịt sẽ bị ép ra bớt, như vậy sẽ giúp đỡ ngán nên khi ăn ngon miệng hơn.
- Sau khi đã thái thịt thì bạn nên nấu thêm một nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần qua trong khoảng 30 giây. Bước này mang đến mục đích đó là miếng thịt se lại, khi rang sẽ giúp thịt thơm ngon hơn mà lại không bị vấy bọt.
- Hoặc nếu không thì bạn cũng có thể chần nguyên cả miếng thịt rồi sau đó mới thái cũng được. Nhưng nếu như thái nhỏ rồi chần sẽ giúp thịt se lại và khi rang sẽ không bị mất đi các chất ngọt bên trong thịt.
Cách chế biến thịt heo rang cháy cạnh thơm lừng
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi chần thì để ráo rồi cho vào tô ướp cùng 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt. Hoặc nếu như bạn muốn món thịt rang được thơm ngon đậm vị hơn thì bạn có thể ướp cùng với 1 muỗng nước hàng. Sau đó trộn đều thịt cùng gia vị rồi ướp thêm khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào trong thịt.
Bước 3: Rang thịt
Để làm món thịt ba chỉ rang được thơm ngon thì bạn nên sử dụng đến chảo sâu lòng. Bắc chảo lên bếp rồi rang ở lửa vừa. Khi rang, thịt sẽ tự động tiết ra mỡ bên ban đầu bạn không cần thêm dầu ăn. Bạn chỉ cần chú ý đảo đều tay để thịt không bị bén vào chảo là được.
Khi thịt tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt, bạn cho thêm sả vào đảo cùng để thịt được ngấm hương thơm của sả. Tiếp tục đảo đều cho đến khi sả hơi vàng và dậy mùi thơm, khi đó bạn cũng sẽ thấy thịt tiết ra rất nhiều mỡ. Hãy nghiêng chảo lại để lấy bớt phần mỡ này ra bên ngoài, chỉ nên để lại một chút để thịt không bị khô. Bạn có thể tận dụng phần mỡ này để chế biến các món xào.
Tiếp đến bạn trút hết hành tím đập dập vào đảo cùng thịt cho thơm. Ban đầu thì thịt đã được ướp cùng với nước mắm rồi nên khá thơm và đã có độ mặn. Do đó bạn cần nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm 1 muỗng mắm tôm để dậy mùi hương, thêm một chút đường rồi đảo đều cùng gia vị để thịt ngấm đều. Cuối cùng hạ lửa nhỏ rồi đảo đều thêm vài phút để thịt không bị cháy. Khi đã thấy thịt được ngấm đều gia vị có mùi hương thơm lừng thì cho thêm một chút ớt thái nhỏ vào và tắt bếp.
Thịt heo rang xào sả ớt
Nếu đã chán món thịt heo rang bình thường thì bạn hãy thử biến tấu món thịt heo rang xào xả ớt. Chắc chắn biến tấu này sẽ khiến cho cả gia đình bạn mê tít không thôi.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200g
- Ớt: 4 quả,
- Sả: 7 nhánh.
- Tỏi: 1 củ.
- Muỗi: 1 muỗng.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Sả bóc bỏ đi lớp vỏ già, rửa sạch và thái nhỏ.
- Thịt mua về mang rửa sạch cùng nước muối loãng, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi rồi cho thịt vào rang.
- Rang thịt cho đến khi cháy cạnh và bề mặt của thịt hơi vàng
- Chú ý: Khi rang thịt sẽ có rất nhiều mỡ chảy ra, bạn nên nghiêng chảo và đổ bớt ra ngoài, chỉ để lại một lượng nhỏ cho thịt không bị khô. Tiếp tục cho thêm sả, ớt, tỏi và muối vào chảo đảo đều cho đến khi dậy mùi hương. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng bạn chỉ cần cho ra đĩa và dùng chung với cơm nóng.
Cách chế biến thịt heo rang xào sả ớt thơm ngon
Thịt heo rang sốt chua ngọt
Thịt heo rang sốt chua ngọt cũng là món ăn không thể bỏ qua nếu như bạn muốn đổi bữa cho các thành viên trong gia đình mình. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 600g.
- Đường trắng: 2 muỗng.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Chanh tươi: 1 trái.
- Dầu hào: 3 muỗng.
- Nước mắm: 2 muỗng.
- Gia vị cần thiết.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Thịt heo sau khi mua về dùng nước muối loãng rửa cho sạch, nếu được hãy dùng tay bóp nhẹ để thịt khử mùi hôi. Sau đó để ráo và thái thành từng miếng vừa ăn. Khi thái thịt xong cho vào trong tô lớn rồi thêm dầu hào, nước mắm vào đảo đều tay. Đợi thêm 10 phút để thịt ngấm gia vị thì bắt đầu mang đi chế biến.
- Pha chế nước sốt: Mang quả chanh cắt đôi lấy nước cốt, rồi cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, cùng 1 muỗng nước ấm vào rồi đảo đều cho chúng tan hết vào nhau ta được nước sốt.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp rồi cho thịt vào xào đều tay cho đến khi thịt cháy cạnh thì cho thêm 1 thìa đường. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi từng miếng thịt ngấm đường.
- Tiếp đến ta đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào thịt đang đun, bnj nên chú ý để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi với đi nước sốt và dậy nên mùi hương thơm lừng là được.
- Đợi cho đến khi thịt heo đã ngấm đều gia vị, màu sắc cũng trở nên bắt mắt hơn thì bạn tiếp tục cho hành lá hoặc nếu không thì cho hành tím thái nhỏ vào. Đảo thêm một vài phút rồi tắt bếp.
Chú ý: Vì là thịt ba chỉ nên khi xào sẽ có mỡ bị ép ra, nên bạn có thể chắt bớt phần mỡ này đi để không bị ngán. Ngoài ra trong suốt quá trình chế biến cũng không được đậy vung. Khi múc thịt rang chua ngọt ra đãi cũng có thể cho thêm vài cọng rau thơm để món ăn được bắt mắt hơn.
Cách chế biến hịt heo rang sốt chua ngọt
Thịt heo rang rim tương
Thịt heo rang rim tương sẽ là biến tấu mới lạ cho cả gia đình thưởng thức nếu ngán các cách chế biến thông thường. Với món này sẽ khiến cả gia đình bạn phải xuýt xoa vì tài nấu nước của bạn đấy. Vậy cách chế biến như thế nào để món ăn thơm ngon chuẩn vị, tiếp tục theo dõi nhé!
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tương bần: 1 muỗng
- Hành tím: 1 củ.
- Đường: 1 muỗng
- Gia vị cần thiết
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba chỉ mua về nên mang rửa qua nước muối loãng, nếu được hãy bóp nhẹ. Như vậy thịt sẽ không còn mùi hôi khi chế biến. Sau đó mang thái thành hình chữ nhật thon dài, và chần qua nước sôi để ráo nước. Mục đích của việc này đó chính là giúp bề mặt thịt săn lại, khi chế biến sẽ ngon hơn, thơm hơn và không còn bọt nữa.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch và thái thành hạt lựu.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho thịt vào rang cho đến khi cháy xém cạnh rồi cho thêm hành củ vào.
- Ngay khi thịt đã xém vàng đều 2 mặt thì hành củ cũng đã tỏa ra mùi hương thơm lừng. Tiếp đến bạn cho thêm tương bần vào rim trong khoảng từ 5 phút đến 7 phút. Tương bần bạn có thể pha thêm 1 muỗng đường để tương được dịu nhẹ hơn.
Như vậy là món thịt heo rang rim tương đã được hoàn thành, hãy bổ sung thêm vào danh sách bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé!
Cách chế biến thịt heo rang rim tương đơn giản
Thịt heo băm rang
Thịt heo băm rang cũng là một món ăn chế biến khá dễ dàng, cùng các nguyên liệu dễ kiếm mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Cùng tham khảo cách chế biến món ăn đơn giản này ngay dưới đây nhé
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị thông thường
- Giấm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Thịt heo mua về rửa sạch cùng với nước muối loãng, để ráo nước và xay nhỏ. Sau đó mang thịt vào ướp cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, 3 muỗng giấm, 2 muỗng mắm, ½ thìa tiêu xay cùng ½ thìa mì chính trộn đều và ướp trong vòng 20 phút.
- Hành tím, hành lá nhặt sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp cho nóng và đổ dầu vào cho thêm hành tím vào phi thơm. Tiếp đến đổ thịt heo băm vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Khi rang thịt nếu như phần mở nhiều quá bạn có có thể chắt bớt ra. Bạn có thể tắt bếp khi thịt đã hơi xém và có màu vàng.
Lưu ý:
- Bạn có thể sử dụng nhiều loại thịt khác nhau để làm món thịt băm rang cháy cạnh, nhưng thịt ba chỉ sẽ là ngon nhất. Khi mua bạn cũng nên chú ý lựa chọn phần thịt heo tươi, mới mổ. Như vậy thì món ăn sẽ thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Nếu như không thích nêm nếm thêm những loại gia vị khác thì chỉ cần sử dụng mình nước mắm là đủ để cả gia đình bạn mê tít.
Cách chế biến thịt heo băm thơm ngon, đậm vị
Bài viết trên đã chia sẻ đến cho bạn 5 món thịt heo rang thơm ngon, chuẩn vị khiển cả gia đình cùng mê. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: Top 10 Món Thịt Heo Rán Nhất Định Phải Thử