Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt xay nhuyễn: 300g
- Giò sống: 150g
- Trứng muối lòng đỏ
- Sốt cà chua
- Carot băm nhuyễn
- Hành tây cắt hat lựu nhỏ
- Hành lá băm nhuyễn
- Hành tím băm
- Ngò rí
- Bột mì: 20g
Cách làm xíu mại trứng muối
Bước 1: Trộn nhân xíu mại
Bạn chuẩn bị khây hoặc tô lớn, tiến hành trộn giò sống và thịt xay theo tỉ lệ 1:1 cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê bột mì + ½ muỗng tiêu xay. Trộn thật đều và mạnh tay cho hỗn hợp thấm gia vị, quết lại là được.
Lưu ý: Bạn phải đảo đều để hỗn hợp thịt và các gia vị hòa quyện, càng quết dính càng ngon nhé.
Sau đó cho nhân nghỉ trong vòng 10 phút
Bước 2: Hấp xíu mại
- Trứng muối cắt đôi, không cần nướng chín.
- Lấy thịt cho thành một lượng nhân vừa đủ bao phủ phần trứng muối ở giữa, nặn đều tay cho hơi tròn là được, nặn đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
- Cho các viên xíu mại vào nồi hấp, tiến hành hấp xíu mại trong 15 phút ở lửa vừa, khi xíu mại chín, mở nắp nồi để yên cho nguội bớt trong 5 phút.
Bước 3: Làm nước sốt
Công thức làm nước sốt: Trộn hỗn hợp sốt gồm 3 muỗng canh sốt cà + 2 muỗng canh nước ấm + 1,5 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dầu mè.
Sau đó, bắt chảo lên bếp đun nóng cùng một ít dầu, đảo đều phần hành tím băm đến khi vừa dậy mùi thơm thì cho tiếp hành tây vào xào cho hơi mềm.
Tiếp theo cho phần sốt đã trộn sẵn vào chảo, đun lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thịt xíu mại dai dai cùng với trứng muối mịn béo, chấm miếng bánh mì với sốt…Một bữa sáng quá tuyệt vời cho cả gia đình. Đây được xem là món ăn nổi tiếng ở Đà Lạt mà ai có dịp viếng thăm đều muốn thử.