Mousse Cake là một loại bánh với thành phần chủ yếu là kem, được đặt thêm một lớp đế gato mỏng phía dưới. Bánh mousse được làm bằng cách đánh bông kem tươi rồi trộn với các loại hoa quả hoặc socola để tạo nên hương vị thơm ngon.
Mousse có kết cấu mềm mịn, khi ăn sẽ có cảm giác mát lạnh, mềm tan trong miệng. Bánh chỉ cần để ở tủ mát, không cần nhiệt độ đông lạnh như kem, nên phù hợp cho cả trẻ con lẫn người cao tuổi.
Cách thực hiện món bánh này được chia ra làm 4 phần, mỗi phần sẽ có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau:
1. Cách làm đế bánh gato
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả trứng
- 40g đường
- 15ml dầu ăn
- 15ml sữa tươi không đường
- 40g bột mì số 8
- 5g bột cacao
- 1/8 thìa cà phê muối
- Vài giọt nước cốt chanh
1. Cách làm báng gato
Bạn thực hiện theo từng bước bên dưới nhé:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- Cho tí muối (rất ít thôi nhé) vào lòng trắng, bật máy đánh trứng lên cho đến khi lòng trắng sủi bọt lớn. Tiếp tục cho nước chanh vào đánh đến khi lòng trắng sủi bọt nhỏ hơn.
- Bạn chia 40g đường vào hỗn hợp trên thành 3 lần, đánh đến khi tan hết đường thì bật máy lên tốc độ cao nhất đánh đến khi trứng đạt chóp mềm.
- Sau đó hạ máy về tốc độc chậm nhất đánh đến khi trứng đạt chóp cứng.
- Cho từ từ lòng đỏ vào (mỗi lần một quả), mở máy tốc độ thấp nhất trộn đều.
- Khuấy đều sữa với dầu ăn, đổ từ từ vào âu trộn đều.
- Rây bột mì và cacao vào (chia làm 3 lần) vẫn bật máy tốc độ thấp nhất trộn đều (không trộn lâu làm xẹp lòng trắng).
Sau cùng bạn cho hỗn hợp này vào khuôn, cho vào lò nướng bánh ở nhiệt độ 130 độ trong vòng 50 phút.
Lưu ý: Hỗn hợp bánh khi đổ vào khuôn chảy đứt đoạn là đạt. Nếu hỗn hợp lỏng, chảy thành cột dài, nghĩa là lòng trắng đã bị xẹp, nướng bánh sẽ không nở được hoặc nở kém, ruột bánh đặc.
2. Cách làm bánh mousse socola đắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 45g socola đen
- 110g whipping cream
- 2g lá gelatine
Cách thực hiện:
- Bạn cho lá gelatin ngâm vào nước lạnh 10 phút cho mềm.
- Cho socola đen và 40g whipping cream vào lò vi sóng, quay cho socola tan ra, hoặc bạn có thể đun trên bếp đến khi nóng chảy, không để sôi nhé. Tiếp tục cho gelatin vào khi socola còn nóng và trộn đều.
- Đánh bông 70g whipping cream còn lại rồi trộn cùng socola.
- Đổ bánh vào khuôn và để vào tủ đá 2-3 tiếng cho bánh đông hoàn toàn
3. Mousse socola trắng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 45g socola trắng
- 140g whipping cream
- 3g lá gelatine
- 3ml vanilla
Cách làm Mousse socola trắng
- Gelatin ngâm vào nước lạnh 10 phút cho mềm.
- Cho socola trắng và 40g whipping cream vào lò vi sóng, quay cho socola tan ra (tương tự như cách làm bánh mousse socola đắng).
- Cho gelatin vào khi socola còn nóng và trộn đều.
- Đánh bông 100g whipping cream còn lại rồi trộn cùng socola và 3ml vanilla.
Sau khi đã chuẩn bị xong 3 thành phần trên, bạn đổ mousse trắng vào khuôn, lấy phần mousse đen ra đặt vào giữa mousse trắng.
Cắt bánh gato độ dày khoảng 1cm, đường kính nhỏ hơn khuôn mousse trắng, sau đó đặt lên trên cùng. Cho tất cả vào tủ đông 2-3 tiếng cho bánh đông hoàn toàn.
4. Nguyên liệu làm lớp tráng gương đỏ rực
- 100g đường
- 50ml nước
- 100g sữa đặc
- 45g socola trắng
- 10g gelatin ngâm mềm
- 150g mật ngô hoặc mạch nha trắng
- Màu thực phẩm
Cách làm lớp tráng gương
Bạn cho các hỗn hợp đường, nước, sữa đặc và mật ong vào nồi đun nóng. Sau đó tắt bếp và cho gelatin đã ngâm mềm và socota trắng vào khuấy cho tan.
Đổ tất cả vào máy xay , cho thêm màu thực phẩm vào và xay mịn hỗn hợp. Để lớp tráng gương nguội về nhiệt độ 30-35 độ C.
Lấy bánh mousse đã đông lạnh hoàn toàn ra, đổ từ từ cho lớp tráng gương phủ đều chiếc bánh nhé.
Có thể lấy cơm dừa hoặc vụn socola rắc quanh chân bánh và trang trí nhẹ nhàng thêm nếu bạn muốn. Chiếc bánh Mousse Chocolate đỏ rực ăn vào tan chảy chắc chắn bạn sẽ thích.