Bí quyết nấu ăn: Cách làm gà xối mỡ thơm ngon giòn rụm

Gà xối mỡ là món ăn đậm đà, hương vị làm “mê hoặc” vị giác của người thưởng thức. Có khá nhiều cách làm gà xối mỡ, tuy nhiên hai cách phổ biến nhất vẫn được các nhà hàng sử dụng là chế biến theo kiểu của người Hoa và kiểu của người Sài Gòn xưa. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết nấu ăn ngon với “món gà xối mỡ thơm ngon giòn rụm” trong bài viết sau đây nhé!

 

Cách làm gà xối mỡ siệu ngon


1. Cách làm gà xối mỡ kiểu người Hoa

Ẩm thực Trung Hoa luôn có vị ngon lạ miệng, được nhiều người Việt yêu thích. Một trong những món ăn đặc trưng của người Quảng Đông (Trung Quốc) đó là món gà xối mỡ Trung Hoa. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công chế biến. 

Để thực hiện món ăn này, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau.

1.1. Nguyên liệu gà xối mỡ

500g đùi gà.
1 củ gừng tươi.
2 quả cà chua.
1 quả dưa leo (dưa chuột).
Xà lách.
Hoa hồi, quế, đinh hương, rượu trắng.
Gia vị vừa đủ: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt…

Nguyên liệu gà xối mỡ


1.2. Sơ chế nguyên liệu gà xối mỡ

Gà rửa sạch để ráo nước rồi khía các đường nhỏ trên đùi gà cho dễ thấm gia vị và chiên mau chín.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái lát.
Cà chua, dưa chuột, xà lách rửa sạch rồi thái lát.

1.3. Cách chế biến món gà xối mỡ

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp 2 thìa gừng lát, 5g hoa hồi, 5g đinh hương, 2g quế, 20ml rượu trắng vào xào thơm rồi cho tiếp 30ml nước vào đun sôi, sau đó tắt bếp.

Bước 2: Đặt nồi luộc gà lên bếp, cho 1.5 lít nước vào luộc cùng với hỗn hợp hương đã xào ở bước 1. Nêm gia vị vào nước luộc gà: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước màu mạch nha, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng mì chính. Khi thấy nước luộc gà sôi thì hạ lửa nhỏ đun tiếp 7 – 10 phút, rồi tắt bếp, vớt gà ra cho ráo nước.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 800ml dầu ăn vào chảo và đun sôi. Để gà trong vợt rồi xối dầu lên thịt gà, xối thật đều tay cho đến khi da gà giòn vàng đều thì vớt ra.

Bước 4: Trang trí đĩa với xà lách, dưa leo, ớt sừng, sau đó đặt gà ở giữa đĩa. Ăn kèm gà xối mỡ với các loại rau thơm và dưa chuột, chấm với tương ớt hoặc nước tương.

>> Hướng dẫn cách làm gà xối mỡ da giòn ngay tại nhà

2. Cách làm gà xối mỡ ngon giòn chuẩn vị Sài Gòn xưa

Đùi gà giòn rụm, hương vị thịt vừa mềm ngọt, vừa đậm đà khiến bạn bồi hồi nhớ lại hương vị cơm gà xối mỡ nổi tiếng xưa kia của đất Sài Thành. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, hãy chế biến nó ngay tại nhà theo công thức hướng dẫn sau.

Cách làm gà xối mỡ chuẩn vị Sài Gòn xưa

2.1. Nguyên liệu gà xối mỡ ngon giòn chuẩn vị Sài Gòn xưa

300 – 500g đùi gà ta (bạn có thể chọn cánh gà hoặc ức gà tùy theo sở thích)
1 củ gừng tươi.
5 – 7 nhánh tỏi khô.
2 quả chanh tươi.
2 muỗng mật ong.
1 muỗng xì dầu.
Gia vị đủ dùng: hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường., muối.

2.2. Sơ chế gà xối mỡ ngon giòn chuẩn vị Sài Gòn xưa

Thịt gà rửa sạch, để ráo nước.
Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ. Một nửa băm nhuyễn, một nửa củ còn lại đem thái sợi.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp gà với gừng băm và các gia vị: ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ¼ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng nước mắm. Thời gian ướp gà: 20 – 30 phút.

2.3. Cách làm gà xối mỡ ngon giòn chuẩn vị Sài Gòn xưa

Gà sau khi ướp xong thì cho vào nồi nước sôi lăn tăn, luộc cùng với gừng thái sợi đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

Pha hỗn hợp mật ong, xì dầu đã chuẩn bị ở trên cùng với 1 thìa nước cốt chanh tươi và ½ thìa dầu ăn. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với tỏi măm. Sau khi pha xong thì rưới đều lên thịt gà đã luộc và ướp thêm 10 phút rồi đem nướng sơ qua tròng lò vi sóng khoảng 2 – 3 phút.

Gà sau khi nướng xong thì đem chiên ngập dầu. Khi chiên gà để lửa to, khi thấy da gà chín vàng giòn thì tắt bếp. Lưu ý: cho dầu vào chảo phải để dầu nóng thật già thì mới cho gà vào chiên. Nếu bạn thả gà vào trước khi dầu sôi già thì thịt gà dễ thấm nhiều dầu, vừa ngậy, vừa dai.

Món ăn này ăn cùng cơm nóng, ăn kèm với kim chi hoặc các loại salad, chấm với nước xì dầu pha tỏi ớt thì ngon tuyệt. Bạn có thể sử dụng một số loại rau củ quen thuộc trong gian bếp để trang trí món ăn thêm phần hấp dẫn, giúp kích thích vị giác nhé.

2.4. Yêu cầu thành phẩm của món thịt gà xối mỡ:

Da gà chín vàng đều, giòn rụm.
Bên trong thịt gà mềm, không còn sống hay đỏ.
Khi thưởng thức vừa cảm nhận được hương thơm béo ngậy nhưng không hề ngấy, vị ngọt của thịt gà, vị chua chua ngọt ngọt cay cay của các loại gia vị.

Cơm gà xối mỡ

Cách làm gà xối mỡ thật đơn giản phải không nào các bạn? Chỉ cần biến tấu một chút là bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy. 

Nếu bạn chưa có một ý tưởng nào hay cho thực đơn hôm nay, hãy nhanh tay chuẩn bị các loại nguyên liệu là thực hiện món gà xối mỡ này nhé! Food.com.vn chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật