Quả cọ giá 100.000 đồng/kg, đang gây sốt chợ mạng 

Quả cọ khi xưa không ai ăn nay bỗng trở thành thứ quả hấp dẫn, được săn lùng ráo riết, mặc dù giá bán cao nhưng liên tục cháy hàng. 

Những năm gần đây, có nhiều người bắt đầu lùng mua quả cọ, loại quả trước đây chỉ để rụng đầy sân hoặc cho nhau chứ không ai bán. 

Thậm chí, hiện nay nhiều thương lái tìm mua cây cọ ngon tại gốc với giá 40.000 đồng/kg.

Theo đó, cây cọ là loài cây lâu đời, thường được trồng làm hàng rào xung quanh nhà. Dần dần theo thời gian, nhiều gia đình phá cọ trồng bạch đàn hay trồng cam, bưởi nên càng ngày quả cọ càng hiếm.

Lá cọ được dùng để lợp nhà, hàng, quán. Quả cọ thì dùng để ăn chơi, khi chín có màu đen, bây giờ thì có thể bán kiếm tiền. 

Khi xã hội ngày càng phát triển thì cây cọ cũng dần bị lãng quên. Tuy nhiên, vài năm nay, quả cọ bỗng trở thành thứ quả hấp dẫn, được săn lùng ráo riết. 

Mỗi cây cọ có thể thu được từ 20-40kg quả, có cây bán được cả triệu đồng tiền quả.

Dạo quanh các chợ mạng, mọi người sẽ khá bất ngờ khi quả cọ đang được rao bán với giá gần 100.000 đồng/kg. Giá cọ ở mức cao, cụ thể, quả cọ sống được bán với giá 65.000-70.000 đồng/kg, cọ ỏm sẵn thì 85.000-90.000 đồng/kg,

Theo đó, chủ yếu quả cọ được bán dưới hình thức ỏm chín ăn ngậy và bùi, cháy hàng liên tục trên chợ mạng. 

Quả cọ giá 100.000 đồng/kg, đang gây sốt chợ mạng 
Quả cọ sau khi ỏm chín, bên trong có màu vàng, ăn ngậy và bùi

Một người chuyên bán quả cọ tại Kim Giang (Hà Nội) cho biết, mỗi kg cọ thêm tiền vận chuyển thì cũng phải hơn 100.000 đồng/kg, nhưng hiếm hàng, không đủ để bán cho khách. 

Được biết, năm nay, giá cọ đắt hơn năm ngoái, cũng hiếm hàng hơn do loại quả này được nhiều người biết đến trong khi sản lượng thì không nhiều. 

Cọ ngon nhất là cọ nếp, quả nhỏ, tròn , khi ỏm lên sẽ có một lớp dầu cọ màu vàng, ăn sẽ thấy có vị ngọt bùi, béo ngậy. Đối với loại cọ quả to và dài thì không ngon bằng. 

Chị Phạm Thị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chi số tiền 115.000 đồng để mua 1kg cọ về ăn cho qua cơn thèm. “Ngày nhỏ, quê tôi có rất nhiều cọ nhưng bây giờ không còn nhiều nữa. Ở Hà Nội, muốn ăn cọ ngon thì phải chi số tiền cả trăm nghìn đồng”.

Cách chế biến quả cọ ngon: 

  • Bước 1: Cọ mua về rải ra đất, thoáng khí. 
  • Bước 2: Sau đó cho vào rổ xóc lên xóc xuống cho bong lớp vỏ ra. 
  • Bước 3: Cho cọ vào nồi, đun ở nhiệt độ 70 độ sau khi sôi thì tắt bếp. 
  • Buớc 4: Đậy vung khoảng 15 phút là có món cọ ỏm chín mềm, béo ngậy. 
Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật