Một loại hải sản cùng họ cua, nhưng độc lạ, ngon ngọt được săn lùng ráo riết 

Loại hải sản này có hình dáng nhỏ nhưng được bán với giá 190.000-250.000 mỗi kg và đang rất hút khách. 

Loại hải sản này cùng họ với cua nhưng nhỏ hơn cua được gọi là “con cù kỳ”. Cù kỳ thường xuất hiện tại các kẽ đá ở vùng biển ấm như  Quảng Ninh và Khánh Hòa. 

Tại sao lại gọi là con cù kỳ? Là vì chúng có chiếc mai to như rùa, chân lại to và co rúm nên di chuyển chậm chạp hơn các loài họ cua biển khác.

Cù kỳ chỉ có phần thịt ở 2 bên càng còn phần thân thì xốp, không có gì đặc sắc. Thịt cù kỳ tuy rằng không ngọt bằng cua và có chút khô hơn, nhưng lại ngọt dai dai hơn cả ghẹ nên ăn cực đã, được nhiều người ví von như “cua Hoàng đế” Việt Nam.

Cù kỳ có nhiều loại nhưng ngon nhất là cù kỳ đen hay còn gọi là cù kỳ lông vì chúng rất hiếm và khó đánh bắt. Mỗi kg cù kỳ đen có giá từ 190.000-250.000 đồng/kg, tùy mùa với size từ 3-5 con/kg.

Một loại cù kỳ khác là cù kỳ nâu, con nhỏ và không ngọt bằng cù kỳ đen. Giá cù kỳ nâu dao động vào khoảng từ 100.000-130.000 đồng/kg.

Cù kỳ đỏ đang được bán phổ biến tại Hà Nội và các tỉnh lân cận 

Bên cạnh đó, loại cù kỳ phổ biến được bán nhiều tại các cửa hàng hải sản hoặc chợ mạng là “cù kỳ đỏ”. Loại này ăn hơi cứng nhưng bù lại có gạch nhiều, thơm và ngậy. Giá cù kỳ đỏ dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg, tùy mùa. 

Cua cù kỳ giá thị trường rẻ chỉ bằng 1/3 giá cua, ghẹ nhưng thịt lại rất thơm, nhiều gạch, ngon ngọt, béo ngậy, quyện đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nên cù kỳ được nhiều người yêu thích và săn lùng. 

Chị Nguyễn Thùy Linh, trú tại Long Biên (Hà Nội) chia sẻ trên báo chí, gia đình chị rất thích ăn cù kỳ sốt me hay nấu canh. Vậy nên chị thường tìm mua cù kỳ về chế biến nhưng năm nay dịch bệnh nên cù kỳ hiếm hàng hơn, giá cao hơn mọi năm. 

Cù kỳ thường được lấy càng nấu bún, làm sốt me cho món nhậu, ăn chơi hoặc xay ra làm canh cua, nước lẩu. Cù kỳ tuy nhỏ hơn các loại cua khác nhưng giá hiện khá cao, từ 90.000 đồng đến 250.000 đồng/kg.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật