Cách làm gà hấp lá sen thơm ngon, ngọt vị cực kỳ hấp dẫn 

Đổi vị với món gà hấp giòn dai hòa quyện cùng vị thơm của lá sen, hạt sen bùi bùi sẽ giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn. 

Lá sen đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người Việt bởi hương thơm nhẹ nhàng mà lá sen mang lại cho món ăn. Lá sen kết hợp thêm thịt gà sẽ giúp món ăn có vị rất ngọt và siêu siêu thơm. 

Lá sen còn có tác dụng an thần giúp ngủ ngon, giải nhiệt và giảm mỡ máu hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con gà mái khoảng 2kg 

1-2 lạng sen tươi hoặc khô (tuỳ sở thích mỗi người) 

3-5 tai mộc nhĩ, nấm hương 

Vài tép sả, gừng

Hành lá hoặc hành củ

1 bông sen.

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, đường, mật ong, dầu hào, muối, dầu màu điều

2 lá sen to 

Cách chế biến món gà hấp lá sen

Bước 1: Sơ chế gà

Gà khi mua cần nhờ người bán làm sạch lông và mổ móc phần thân để khi chế biến có thể nhồi nhân vào bên trong gà. Việc chọn gà mái khi hấp thịt gà sẽ ngọt và mềm hơn gà trống nên sẽ ngon hơn. 

Gà đã được làm sạch ruột sẽ đem rửa với nước sạch, rồi dùng muối hạt chà xát rồi dùng nước sạch rửa lại, sau khi xong thì để ráo nước. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Phần bông sen thì phần cánh sen và nhị sen tách riêng rửa sạch.

Sả đập dập, băm nhuyễn, một phần để tách tép ra. 

Hạt sen rửa sạch để ráo. Nếu thấy cứng quá và muốn ăn mềm thì bạn có thể ngâm nước và hấp sơ trước. 

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, bó thành bó, giữ một phần lá lẻ. 

Cho mộc nhĩ vào 1 tô nước lạnh ngâm trong 1 - 2 tiếng cho nở. Sau khi ngâm nở xong vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo, cắt nhỏ. Nấm hương cũng rửa sạch, cắt nhỏ. 

Lá sen rửa sạch, phơi ráo nước. 

Bước 3: Ướp gà 

Ướp gà với công thức: Hạt nêm, dầu hào, mật ong, dầu điều, tiêu, ớt sa tế, hành tím băm, tỏi băm. Đeo bao tay ni lông xoa đều gia vị cả bên trong và bên ngoài gà, ướp trong vòng 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

Bước 4: Nhồi gà 

Nhồi mộc nhĩ và nấm hương đã sơ chế và hạt sen vào bụng gà, tiếp theo cho cánh sen và nhị sen, sả tách tép vào. Dùng bó hành lá chèn cuối và lấy tăm xiên cố định lại.

Để gà tẩm ướp xong xuôi và chờ gia vị ngấm thì có thể đem đi hấp. 

Bước 5: Hấp gà 

Khi bọc gà chọn lá sen to hơi già để héo héo chút thì bọc sẽ dễ dàng hơn. 

Cho gà vào trong 2 lá sen xếp lớp, dùng dây buộc cố định lại.

Bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào nồi và nấu cho nước sôi thì cho gà vào xửng hấp, đậy nắp hấp trong khoảng 50 - 60 phút là gà chín.

Bước 6: Thưởng thức 

Món gà hấp lá sen thơm ngon, ngọt vị, có màu vàng ươm đẹp mắt đảm bảo ai cũng sẽ mê. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật