Loài cây mà Food Review muốn nhắc đến trong bài viết này là cây hoàng liên gai.
Dù là cây bụi nhưng hoàng liên gai có thể cao tới 2-3 mét, thân có nhiều cành nhỏ vươn dài. Lá cây thường mọc thành nhiều chùm, mỗi chùm từ 3-4 lá, bên dưới chùm lá là 3 gai đặc trưng - đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận ra giống dược liệu quý này. Hoa cũng mọc thành chùm và có màu vàng. Quả hình bầu dục hoặc hình trái xoan, khi chín sẽ có màu tím đen.
Hoàng liên gai thường phân bố nhiều ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, loại cây dược liệu này được tìm thấy ở Sapa – Lào Cai tại các khu vực như Ô Quý Hồ, núi Hàm Rồng, xã Trung Lèng Hồ, Bát Xát.
Đây là loài cây mà trước đây không ít nông dân thường chặt để lấy củi đun. Tuy nhiên, đó chỉ là hành động vì họ không biết được loài cây này lại là vị thuốc quý và có giá trị lớn.
Được biết, trong rễ và thân Hoàng liên gai có chứa 3% Berberin. Rễ loại cây này có chứa Berberin, Umbellantin, Oxyacanthin.
Nhờ đó, Hoàng liên gai thường được dùng trong những vị thuốc gia truyền để chữa các bệnh như: Kiết lỵ, đau mắt, ăn uống kém tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Hoặc có thể ngâm rượu để cải thiện các triệu chứng cao huyết áp, giảm đau đầu, đau răng, đau thắt lưng,....
Trong y học hiện đại, hoàng liên gai cũng được sử dụng trong các loại thuốc như: Tác dụng kháng khuẩn; Tác dụng kháng Virus; Tác dụng chống viêm; Tác dụng đối với hệ mật; Tác dụng đối với hệ thống nội tiết; Tác dụng ngăn ngừa ho gà; Tác dụng kích thích vỏ não với liều lượng nhỏ.
Với những dược tính đa dạng như trên, hiện nay Hoàng liên gai được bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Còn cây giống của chúng có giá lên tới 79.000 đồng/ cây.
Chắc hẳn rằng, với những thông tin này thì những vị nông dân nào chưa biết giá trị của hoàng liên gai sẽ vô cùng tiếc nuối vì đã chặt bỏ đúng không nào?