Gà hấp mắm nhĩ là một món hấp ngon, ngọt đượm vị. Thịt gà vừa mềm vừa thơm nức mùi nước mắm nhĩ, da gà vàng ươm, giòn, đây sẽ là món ăn giúp đổi vị cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta ngon: 1/2 con
- 1 ít nấm hương tươi hoặc khô
- Tỏi, hành tím: 2-3 củ
- Tiêu xanh: 2 nhánh
- Ớt sừng: 1 quả
- 3 thìa tương ớt
- 2-3 thìa mắm
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu hào
- 1 xíu bột nghệ cho gà có màu vàng đẹp
Cách thực hiện món gà hấp mắm nhĩ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về loại đã làm sạch, bạn chỉ cần rửa sạch, dùng muối chà sát toàn bộ gà để loại bỏ hết bụi bẩn, chất dơ thì rửa lại với nước sạch.
Bóc vỏ tỏi và hành tím.
Tiêu xanh, ớt sừng rửa sạch, để cho ráo nước.
Nấm hương: rửa sạch, thái đôi, hoặc để nguyên.
Bước 2: Ướp gà
Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: 3 thìa tương ớt, 2-3 thìa mắm nhĩ ngon, 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 1 xíu bột nghệ. Trộn đều hỗn hợp.
Ướp toàn bộ hỗn hợp nêu trên lên gà, có thể dùng cọ quét đều cho gà ngấm ngon hơn.
Sau đó cho tỏi, hành, tiêu xanh, ớt sừng nấm hương vào ướp cùng gà. Ướp toàn bộ gà trong vòng 1-2 giờ.
Bước 3: Hấp gà
Cho gà vào 1 đĩa sâu lòng đem hấp 30-35 phút. Thời gian hấp tùy vào trong lượng gà. Trong quá trình hấp, bạn chú ý lật trở gà 1-2 lần cho gà ngấm ngon, chín đều và hấp dẫn hơn nhé.
Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể sử dụng nồi sâu đáy hấp cách thủy thông thường nhé.
Phần nước gà hấp tiết ra dùng làm nước chấm cực ngon, ngọt. Món này khi hấp xong thịt gà dai và giữ nguyên vị ngọt.
Món gà hấp mắm nhĩ có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Đặc biệt là hương thơm của nước mắm nhĩ.
Sau khi hấp chín gà lấy ra xé nhỏ hoặc thái nhỏ, sau đó rưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên toàn bộ phần thịt gà hoặc dùng để chấm. Món này ăn cùng rau xà lách hoặc cơm trắng đảm bảo đưa cơm cả nhà đều mê.