1. Các hàm lượng dinh dưỡng có trong xương heo
Xương heo được sử dụng cho món bánh canh này là phần xương chân trước, chân sau, hoặc vị trí xương sườn heo. Xương ống heo nhập khẩu thường được sử dụng để chế biến món bánh canh này trong các nhà hàng do có nguồn hàng thường xuyên, ổn định và chất lượng cũng rất đảm bảo.
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc xương ống heo hầm ăn có tốt cho sức khỏe không, hãy theo dõi thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé. Đây là giá trị dinh dưỡng có trong 14gr tủy của xương ống heo:
- Lượng calo: 110.
- Lượng chất béo: 12 gram.
- Lượng Protein: 1 gram.
- Lượng Vitamin B12: 7% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày (RDI).
- Lượng Riboflavin: 6% RDI.
- Lượng Sắt: 4% RDI.
- Lượng Vitamin E: 2% RDI.
- Lượng Photpho: 1% RDI.
- Lượng Thiamine: 1% RDI.
- Lượng Vitamin A: 1% RDI.
Ngoài ra, tủy xương ống heo còn rất giàu collagen, có tác dụng trong giảm đau khớp, cải thiện làn da.
2. Lợi ích từ xương heo hầm
2.1. Làm thuyên giảm các cơn đau khớp
Như chúng ta đã biết, collagen có tác dụng vô cùng tốt đối với sụn khớp và làn da. Vì thế khi ăn xương ống heo, collagen có trong tủy xương sẽ hỗ trợ cho hoạt động của các sụn khớp trong cơ thể được trơn tru, giảm các cơn đau khớp đối với người già hoặc khi bạn vận động với cường độ cao.
Thêm nữa trong nước hầm từ xương ống heo còn có nhiều hợp chất Glucosamine - được sử dụng nhiều như là thành phần của các loại thuốc giảm đau xương khớp.
Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng như gelatin, canxi, photpho và magie có trong xương ống heo, khớp xương và cơ của cơ thể sẽ trở nên chắc khỏe hơn nhiều.
Kiến thức bổ ích: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt hảo
2.2. Giảm viêm
Trong xương ống heo cũng có chứa glycine và axit linoleic liên hợp (CLA). Nếu glycine là một loại protein với đặc tính kháng viêm rất mạnh thì CLA lại là hợp chất có hoạt động cực kỳ hiệu quả trong giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.
Chỉ cần sử dụng 5,6g CLA một ngày trong thời gian 2 tuần liên tiếp, ung thư và hoại tử khối u có thể được ngăn ngừa.
2.3. Mang lại làn da đẹp hơn
Đối với làn da, collagen rất có ý nghĩa. Loại protein này được tìm thấy ở hầu hết tế bào cơ thể. Sử dụng collagen sẽ thúc đẩy gia tăng hàm lượng collagen cũng như chống oxy hóa cho làn da, ngừa lão hóa và chống làm tổn thương tế bào da của cơ thể.
2.4. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Khi hầm xương ống heo, có lượng lớn amino axit tốt cho tiêu hóa được giải phóng như proline, glycine. Bạn sẽ không còn đau bụng, tiêu chảy hay đầy hơi dạ dày khi ăn nước hầm xương. Các axit này cũng giúp cho cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn.
3. Cách nấu bánh canh xương heo
3.1. Nguyên liệu dành cho 2 người ăn
- Bột lọc tươi
- 2 lạng xương heo
- ½ củ cà rốt
- Hành lá
- Gia vị: hành tím, muối, tiêu, bột ngọt, đường
3.2. Cách nấu món bánh canh xương heo
3.2.1. Tạo sợi bánh canh
- Nào chúng ta bắt đầu tiến hành cách nấu bánh canh xương heo nhé. Bước đầu bóp nhỏ hoặc vo viên bột tươi cho vào nước lạnh. Sau đó, ngâm bột khoảng vài giờ chờ cho bột lắng xuống và bớt chua. Sau đó đổ bỏ nước ngâm bột, cho bột vào túi nilon, buộc chặt miệng túi (nếu vo viên bột thì không cần thực hiện bước này).
Đun nồi nước sôi, luộc túi bột. Khi thấy vỏ bột chuyển sang màu trong có nghĩa bột đã chín đều phía bên ngoài, vớt bột ra.
- Phần bột tươi còn lại đêm bóp thật mịn vào mâm hoặc thau. Bột vừa luộc xong cho vào mâm bột vừa chuẩn bị, dùng tay nhồi bột khi bột còn nóng. Nên giữ lại một chút bột tươi để sử dụng làm áo bột.
- Sau khi nhồi bột khoảng 15 phút, bột tạo thành khối mịn và dẻo là được.
- Xoa đều 1 chút bột tươi lên mặt thớt, lấy ra một cục bột từ khối bột vừa nhồi, căn mỏng bằng cán hoặc chai thủy tinh và cắt thành từng sợi.
3.2.2. Nấu nước lèo
- Xương ống heo rửa với nước muối rồi để ráo nước. Ướp xương với hành tìm, đường, tiêu, muối. Bạn nên ướp xương trước khi nhồi bồi, để xương có thể thấm gia vị đều hơn.
- Cà rốt: gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt lát
- Phi thơm hành tím, bỏ xương vào um 1 lúc rồi thêm nước, cà rốt (cà rốt sẽ tạo độ ngọt cho món ăn), 1 củ hành tím đã đập dập để nước được trong hơn. Tiếp tục đun, không đậy vung nồi, dùng muôi hớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Khi thưởng thức món bánh canh, bạn dùng một nồi khác, đun sôi nước để trụng sợi bột lọc. Cho sợi bột lọc đã trụng ra tô, thêm xương, cà rốt rồi múc nước hầm xương còn nóng chan lên. Rắc thêm hành, ngò, và chút tiêu lên trên cho thơm.
- Như vậy chúng ta đã vừa hoàn thành món Bánh canh xương heo rồi đấy. Cách nấu bánh canh xương heo ngon rất đơn giản phải không? Nước hầm xương ngọt ngon, thịt mềm, sợi bánh canh dai dai, chắc chắn làm bạn không thể cưỡng lại được đâu.
3.2.3. Trình bày
Sau khi trụng bánh canh với nước sôi, bạn có thể cho vào tô kèm với giá sống ở bên dưới (tùy vào sở thích của bạn), sau đó mới thêm giò heo, ớt, hành phi, hành ngò, tiêu và nước dùng vào tô.
Ngoài ra, bánh canh xương heo có thể ăn kèm với nước mắm nguyên chất và ớt cay để thêm vị.
Mách nhỏ:
- Nấu nước dùng: nấu nước dùng bằng xương heo, gà hay bò đều được nhưng nên chọn thịt có nhiều xương. Hầm xương với các loại rau củ như cà rốt, củ cải, hành để có nước dùng ngọt mát nhất.
- Sau khi ninh, lọc lại nước dùng, và trữ trong hộp nhỏ và bỏ vào ngăn đá. Khi nào tiến hành bạn chỉ cần mang ra cho vào nồi và đun lên.
- Chắc chắn rằng với cách nấu bánh canh xương heo này bạn sẽ hoàn thành món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình thật dễ dàng. Nào, cuối tuần rồi, hãy vào bếp và bắt tay vào chế biến ngay thôi. Chúc bạn thành công nhé!
Theo Ẩm Thực Food Story