Cách tách vỏ củ vừa nhanh, vừa đơn giản, chị em nào cũng làm được

Với nhiều người, củ ấu là một món ăn tuổi thơ. Gọi là củ nhưng thực tế là 1 loại quả, với màu đen, có 2 sừng nhọn như sừng trâu. Củ ấu ăn bùi, ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người e ngại bởi khó tách. Food Review gợi ý bạn cách tách củ ấu nhanh nhất. 

Củ ấu hay nói đúng hơn là quả ấu ngoài luộc ăn thì còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như canh ấu hầm xương, bánh ấu chiên hay chè củ ấu hạt sen. Nếu chỉ luộc ăn thì đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng răng cắn hoặc lấy dao chặt đôi rồi nạy nhân ấu để ăn nhưng nếu cần lấy nhân ấu nấu canh hoặc làm bánh, nấu chè thì không thể chặt nát ấu ra được mà cần phải có cách để tách nhân ấu sao cho nguyên vẹn nhất.

Chỉ cần 1 con dao có mũi nhọn là bạn có thể cắt bỏ 2 đầu nhọn của củ ấu rồi dùng mũi dao để bóc tách 1 mặt củ ấu, mặt còn lại sẽ rất dễ dàng bong ra. Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn sau: 

Nếu nhà bạn có con nhỏ thì đừng quên vỏ củ ấu cũng có thể làm ra món đồ chơi khá lý thú. Đầu tiên cạo hết lớp vỏ lụa màu đen bên ngoài, tiếp đó dùng cọng kẽm hoặc cây tăm nhọn đâm vào cuống ấu để khều hết ruột ấu ra, sao cho thật sạch mà không làm hỏng vỏ ấu. 

Sau khi lấy sạch ruột ấu, bạn dùng 1 cây tăm hoặc miếng sáp bít lỗ mầm ấu lại, để lỗ cuống ấu lên miệng thổi sẽ phát ra âm thanh tu tu nghe rất vui tai.

Tiếng còi củ ấu thường sẽ rất trong nhưng ngắt quãng chứ không được dài như những loại kèn cuốn từ lá chuối hay ống hút.

Trong củ ấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin cùng nhiều loại khoáng chất khác, vì thế mà bổ sung củ ấu trong chế độ ăn hằng ngày mang đến các tác dụng cho sức khỏe như chữa các triệu chứng về đau đầu, cảm sốt, trị các bệnh về sốt rét, viêm loét dạ dày, trị say rượu, giải độc rượu. Với giá thành không hề mắc mà nhiều tác dụng, bạn có thể cân nhắc, bổ sung loại củ này vào trong chế độ ăn hay dùng để chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật