Luộc ly thủy tinh? Mẹo giúp đồ thủy tinh không bị nứt, vỡ

Các đồ thủy tinh đang trở thành xu hướng được các chị em thích dùng. Bởi nếu dùng thủy tinh tốt, trông chúng khá sang trọng và đặc biệt không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm thế nào để những đồ thủy tinh không bị nứt hay nhanh vỡ khi đổ nước sôi vào? 

Nhu cầu sử dụng các loại bình thủy tinh ngày càng nhiều. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi nhu cầu nuôi kombucha nở rộ, các bình thủy tinh rất được nhiều người ưa chuộng. 

Nếu ngay sau khi bạn mua các đồ thủy tinh về mà bạn dùng ngay thì các loại ly, cốc, bình, hũ thủy tinh rất dễ vứt, vỡ khi bạn để lạnh hoặc rót nuóc nóng.

Nguyên nhân là vì bề mặt ly thuỷ tinh giãn nở không đồng nhất giữa bên trong và bên ngoài khi nhiệt độ vượt quá giới hạn, gây ra sức ép làm ly, cốc, bình, hũ thủy tinh dễ bị nứt và vỡ.


Để khắc phục hiện tượng này, bạn hãy luộc bình theo cách rất dễ sau đây. Việc làm này sẽ giúp cốc thuỷ tinh quen với sự tăng nhiệt, giúp giãn nở đều và không bị vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đầu tiên, bạn xếp các loại hũ, ly cốc thủy tinh vào một nồi lớn đổ ngập nước toàn bộ, cho thêm thìa muối rồi đun từ từ đến sôi. Bạn đun trong khoảng thời gian 15 phút và vớt ra để nguội.
Sau đó, bạn xả lại nước lã hoặc ngâm nước đá lạnh để tăng độ chịu nhiệt, độ bền khi chịu lạnh.

Ngoài ra, trong khi sử dụng, nếu đổ nước quá nóng và ly thuỷ tinh, bạn nên đổ hết nước lạnh trong cốc ra trước, sau đó mới rót nước nóng từ từ vào. Bạn cũng nhớ không rót quá tràn lên trên thành ly vì phần này khá mỏng và dễ gây vỡ ly nếu áp lực nhiệt lớn.

(Nguồn: Facebook Phan Anh) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật