Bí quyết làm bánh bột lọc trần, trong suốt dẻo dai chỉ bằng bột năng 

Bánh bột lọc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, món này cũng được xem là biểu tượng ẩm thực dân gian của Thành phố Huế.

Món bánh này lại cực kỳ “khiêm tốn” từ cách sử dụng nguyên liệu quen thuộc cho đến cách chế biến đơn giản. Hãy thử cùng Food News khám phá công thức làm nên món bánh này chỉ bằng một loại bột và một nguyên liệu chính. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Phần bột

340g bột năng 

1 cup nước sôi (250ml)

Nấu bột: Cho bột năng vào nồi hoặc khây to, bạn đổ nước sôi từ từ vào bột và trộn đều, nhào cho đến khi bột mịn. 

Trường hợp dùng máy thì trộn bột ở tốc độ chậm, cho nước sôi từ từ vào, thấy bột quyện vào nhau thì tăng tốc độ 4 và trộn vài phút cho bột dẻo mịn.

Phần nhân tôm

Tôm rửa sạch với nước muối, lấy phân và chỉ tôm ra, rửa sạch để ráo nước. 

Sau đó tiến hành ướp tôm: Hành tím băm nhỏ, dầu hào, nước mắm, tiêu, đường, ớt bột, dầu màu điều. 

Phi hành cho thật thơm thì xào tôm. Tôm nhanh chín nên xào tầm vài phút thì tắt bếp.

Cách làm bánh bột lọc trần 

Bước 1: Phần bột bạn chia làm hai phần, một phần đem đi cán và cắt bột, một phần bọc giấy bọc thực phẩm lại để bột không khô.

Dùng khuôn (cookie cutter) để định hình bánh, cắt bánh cho đều, ra những hình tròn vừa phải. 

Dùng khuôn (cookie cutter) hoặc bất kỳ vận dụng nào trong bếp của bạn để định hình bánh

Bước 2: Gói bánh 

Lấy miếng bột đã được định hình đặt nhân tôm đã chuẩn bị vào giữa, gấp đôi miếng bột lại rồi vuốt chặt mép bánh. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu. 

Bước 3: Luộc bánh 

Thả bánh vào nồi nước sôi, ở lửa vừa để bánh không bị bể. Tuỳ bánh nhỏ hay lớn mà thời gian luộc tầm 5-7 phút. Đảo nhẹ trong lúc luộc để bánh không bị dính vào nhau.

Bánh sau khi luộc thì thả vào tô nước lạnh, vớt để ráo và cho ra dĩa.

Bước 4: Thành phẩm 

Rưới mỡ hành, nước mắm lên bề mặt bánh. Bánh ăn kèm với chả, nem chua, hành phi, tương ớt rim và ngò. 

Bước 5: Pha nước mắm: 

Pha nước mắm theo công thức sau: Tỉ lệ 1:1:1. Cụ thể: 1 nước mắm : 1 nước : 1 đường

Cho hỗn hợp này lên bếp đun cho thật sôi. Tắt bếp để nước mắm nguội, cuối cùng cho nước cốt chanh vào. Nên nếm tuỳ khẩu vị gia đình và tuỳ độ mặn của nước mắm.

Cuối cùng cho tỏi băm vào nước mắm, trộn đều là bạn đã có phần nước mắm ăn cùng bánh bột lọc. 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật