5 cách tận dụng sữa tươi bị chua, bạn sẽ rất bất ngờ về công dụng

Sữa tươi khi mua về rất nhanh hỏng nếu không uống nhanh hoặc bảo quản đúng cách. Sữa bị hỏng sẽ có mùi chua, có cặn lắng và nhiều người sẽ vứt đi luôn. Tuy nhiên, đừng vứt vội sữa bị hỏng đi, Food Review gợi ý bạn cách tận dụng sữa tươi bị chua. 

Nếu sữa tươi mới quá hạn 1 vài ngày sẽ còn có rất nhiều tác dụng như tưới cây. Chị Nguyễn Hải Vân sinh sống tại Hà Nội cho biết, chị không đổ sữa tươi bị hỏng đi mà sẽ tận dụng làm nhiều thứ. Với cách dùng sữa tươi để tưới cây, bạn chỉ cần pha loãng sữa hỏng với nước. Tầm 1 phần sữa, 3-4 phần nước rồi tưới cây. Dù sữa hỏng nhưng lượng canxi trong sữa vẫn rất cao và lượng canxi này sẽ giúp cây có nhiều dinh dưỡng hơn và mau lớn.

Không chỉ tưới cây mà sữa tươi bị hỏng chị Vân còn có thể làm bánh. Các chị em hay làm bánh cho biết, sữa mới bị hỏng sẽ gần như sour milk. Bạn hoàn toàn có thể dùng sữa bị lên men này để thay thế cho lượng sữa tươi, sữa chua sour milk trong các công thức làm bánh cơ bản như waffle, bánh pancake, và bánh mì. 

Chị Vân đã dùng sữa tươi bị hỏng để làm bánh mì sữa kiểu Nhật. Trong thành phần bánh có 230ml sữa tươi, chị Vân thay hoàn toàn bằng sữa hỏng quá hạn 4 ngày, đã hơi lên men. Chị cho biết bánh vẫn rất thơm ngon.

Chị cho biết, bánh không chỉ thơm ngon như bình thường mà còn nở rất to. 

Bánh nhà làm có thể bảo quản ngăn mát 3-5 ngày và ngăn đá khoảng 2 tuần. Khi nướng lại vẫn sẽ mềm, thơm.

Ngoài ra, sữa tươi bị hỏng bạn cũng có thể làm phô mai Ricotta. Chỉ với sữa hỏng, ít chanh/ dấm và muối, mọi người có thể làm phô mai để ăn với bánh mỳ hoặc cho các bé ăn vã, rất bổ dưỡng và thơm ngon. Sữa tươi bị hỏng pha với nửa chái tranh, 1 nhúm muối nhỏ rồi đặt lên bếp đun sôi nhẹ, khuấy đều 5 phút tắt bếp là được thành phẩm trông giống như làm đậu phụ.

Lược phần sữa kết tủa bằng rây mắt nhỏ hoặc vải lọc.

Phần phô mai Ricotta này có thể ăn ngọt hoặc mặn tuỳ bạn. Nếu thích ăn ngọt bạn trộn đều phô mai với 2 thìa cà phê mật ong. Còn thích ăn mặn, bạn trộn phô mai với 1 thìa dầu olive, ít tiêu và nếu thích thì một xíu lá thơm khô oregano.

Sữa tươi bị hỏng có chứa nhiều axit latic – có tác dụng làm mềm da và giữ ẩm rất tốt. Bạn hãy pha loãng chúng với nước và bôi lên mặt, thoa đều. Sau ít phút, bạn hãy rửa mặt bằng nước sạch để tránh mùi chua của sữa. 

Đừng vứt bỏ những loại sữa bị chua đi. Bạn có biết đây là một phụ gia tuyệt vời trong thức ăn của vật nuôi và vật nuôi sẽ không quan tâm đến mùi hương nếu như bạn chế biến cẩn thận. Vì vậy, hãy trộn một ít vào thức ăn cho chó hoặc mèo để cung cấp cho vật nuôi của bạn thêm một ít canxi và protein.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những cách tận dụng sữa tươi đã hết hạn hoặc bị hỏng. 

(Nguồn: Facebook Nguyen Hai Van) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật