Cách luộc gà không bị nứt da, cả nhà đều khen ngon

Luộc gà ngon, không bị nứt, không bị đỏ là điều khiến nhiều chị em trăn trở. Bởi khi gà đã vớt ra, để nguội và chặt, nếu vẫn còn đỏ cho vào luộc lại sẽ không còn ngon nữa. Tuy nhiên, bạn có thể luộc gà theo gợi ý của Food Review để gà có thể vàng ruộm, thơm ngon và đẹp mắt.   

Từ xa xưa, gà luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Mâm cỗ Việt Nam sẽ thiếu đi cái hồn nếu không có món gà luộc. Tuy nhiên, luộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ không cẩn thận một chút xíu là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau. 

Chọn gà ngon là 1 bí quyết quan trọng giúp món ăn của bạn ngon hơn. Với món gà luộc, nhiều người sẽ chọn gà ta, không chọn gà tây hay gà công nghiệp. Với gà trống, bạn cần chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà mái, bạn nên chọn gà mái mới đẻ 1 vài lứa, mào đỏ tươi không rủ, vạch phần ức ra thấy da vàng, ức hẹp nhưng chắc, phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn, không chọn những con bị chấm đen. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. 

Gà mua về cần phải làm thật sạch, sát muối hạt khắp con gà, mạnh vừa phải để không rách da gà, để chừng 3 - 5 phút mới rửa sạch. 

Để luộc gà được chín mà không phải luộc kĩ quá bị khô thì nên mổ phanh ức gà. Nước cho ngập gà. Gà bắt đầu sôi lăn tăn thì cho lửa bé. Không đc để sôi bùng lên tránh nứt da. Lúc sôi hớt bọt thì sẽ ko bị bám mủn. Hớt bằng rây lọc sẽ không bị mất nước óng vàng. Tính từ lúc sôi để âm ỉ khoảng 20 phút cứ 10 phút lật một bên đổi với gà nhỏ và non. Gà to thì tăng thêm 10 phút. 

Để có màu gà vàng ươm béo ngậy bạn có thể cho 2,3 thìa bột nghệ và 1 miếng mỡ lợn vào luộc cùng. Sau khi tắt bếp đừng vội vớt gà ra mà ngâm gà 10 phút vớt gà ra, các bạn để ráo nước, cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chặt sẽ đanh miếng và da rất giòn. Sau khi chặt gà xong, bạn thái nhỏ 1 ít lá chanh rắc lên để dậy mùi. 

Khi ăn gà, muốn ngon bạn có thể làm muối châm gà hoặc làm mắm chấm. Với muối chấm gà, bạn thái lá chanh, cho bột canh, ớt, tiết gà luộc, hành khô thái dọc, chanh, mì chính trộn đều thật đều. Còn nếu đơn giản hơn, bạn có thể cho muối chấm thông thường, 1 ít lá chanh và vắt quả quất vào. 

Hi vọng rằng những chia sẻ cua Food.com.vn sẽ giúp bạn có món gà luộc vàng ruộm, ngon mắt. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật