Chị Trần, sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt thời gian dịch, việc đi chợ không dễ nên chị phải tìm mọi cách để bảo quản đồ ăn. Trước đó, chị đã bảo quản bằng nhiều cách trữ rau củ trong ngăn mát như quấn giấy ăn, giấy báo, lót giấy ăn trên và dưới, quấn màng bọc thực phẩm. Những cách này bảo quản rau tươi trữ khoảng 7-10 ngày.
Nếu trữ trong các loại hộp nhựa tốt như Tupperware thì có thể trữ lâu hơn. Tuy nhiên, việc mua các loại hộp nhựa cũng rất tốn kém và đắt tiền, chị đã nghĩ ra 1 cách như sau. Chị dùng vải thun cotton hay vải cotton để bọc kín lại rau củ rồi bỏ hộp trữ ngăn mát.
Đầu tiên, khi mua rau củ về, chị Trần để rau củ thật khô ráo, không rửa, rau lặt bỏ cọng hư. Nếu củ nào bị bẩn thì lấy khăn lau cho sạch đất. Bạn cần sử dụng vải dày càng tốt vì hút ẩm tốt. Vải mỏng thì có thể bọc 2, 3 lớp để hút ẩm tốt và giữ rau tươi lâu.
Nếu không có hộp thì bọc vải bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đựng rau củ. Dùng giấy dán tên rau củ dán lên vải để dễ lấy. Chị Trần chia sẻ, chị thường tận dụng áo thun không dùng còn mới mới hoặc bỏ gối cũ cho vào rất tiện. Khi nào rảnh chị đều kiếm áo cũ rồi cắt thành nhiều miếng sẵn, giặt sạch phơi khô để dùng.
Ngoài ra, chị cũng lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa rau và đáy hộp, giữ cho rau và vải khô thoáng không bị đọng nước.
Với cách bảo quản vải này thì các loại rau lá có thể để 3 tuần, các loại củ thì trên 1 tháng. Rau lá chị sẽ ưu tiên ăn trước nên 1-2 tuần sau khi cất trữ bỏ ra vẫn tươi ngon.
Theo chị Trần, sau tất cả các cách chị đã thử nghiệm, thì chị rất thích cách dùng vải này vì vải có thể giặt dùng lại nhiều lần và tiết kiệm. Cách dùng khăn giấy ăn hoặc giấy báo lót bọc rau thì hơi hao giấy và mùa dịch này mua giấy nhiều cũng không dễ. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách bảo quản rau củ trong mùa dịch.
(Nguồn: Facebook Mandy Tran)