Đà Nẵng lên phương án cung cấp lương thực, thực phẩm trong 7 ngày giãn cách

Hôm nay 16/8, Đà Nẵng bước vào ngày đầu tiên triển khai "Ai ở đâu, ở yên đó" nhằm tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian 7 ngày giãn cách xã hội và sẽ xét nghiệm toàn diện, không bỏ sót bất cứ hộ gia đình nào.

Trước tình hình diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp trên địa bàn TP.Đà Nẵng, nhằm tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch Covid-19, UBND TP.Đà Nẵng quyết định dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn TP từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ thực hiện nghiêm nguyên tắc "Ai ở đâu, ở yên đó", người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà. Cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch). Đối với các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động, chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị; tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức "3 tại chỗ" gồm làm việc tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Đà Nẵng ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, người dân nghiêm chỉnh chấp hành

UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu cho người dân trong 7 ngày "dã chiến" này.

Theo đó, dự kiến khả năng cung ứng thực phẩm trong 7 ngày như sau: Gạo 4.500 tấn, mỳ ăn liền 10 triệu gói, nước mắm 180.000 lít, trứng gà 2.500 quả, thịt heo 650 tấn, thịt gà 600 tấn, thủy hải sản 800 tấn, rau củ quả 1.500 tấn.

Trong khi đó, dự kiến khả năng tiêu thụ định mức toàn thành phố trong 7 ngày như sau: Gạo 2.702 tấn, mỳ ăn liền hơn 4 triệu gói, nước mắm 161.000 lít, trứng gà 2.450 quả, thịt heo 539 tấn, thịt gà 539 tấn, thủy hải sản 390 tấn, rau củ quả 1.473 tấn.

Nguồn cung hàng hóa từ các siêu thị lớn (10 đơn vị), cửa hàng tiện lợi (187 đơn vị), dự kiến cung ứng theo địa bàn.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng phân phối khác chủ yếu cung ứng 3 mặt hàng chính: Thịt, cá, trứng; ưu tiên cung ứng cho các địa bàn ít siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các địa bàn khác theo yêu cầu.

Sở Công Thương liên kết các tỉnh, thành phố để kết nối, cung ứng nguồn nông sản, hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố.

Để bảo đảm việc cung ứng hàng, các mặt hàng thiết yếu được gói sẵn dưới hình thức combo (gồm 2 nhóm hàng: thịt, cá, rau củ quả) và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo hình thức thỏa thuận với nhà cung cấp. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của đơn vị cung ứng được phép hoạt động.

Áp dụng hình thức "3 tại chỗ" phù hợp đối với nhân viên tại các siêu thị, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã lên phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân.

Về phương thức cung ứng, đối với 30.000 hộ dân (thuộc hộ chính sách, nghèo, cận nghèo, không có thu nhập, hoàn cảnh khó khăn) sẽ nhận được lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nguồn điều phối của Sở Công thương về các quận, huyện (trên cơ sở danh sách do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp).

Với người dân không thuộc các đối tượng trên sẽ đặt hàng thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Ban điều hành chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng và phân phối hàng hóa đến người dân thuộc địa bàn quản lý; đặt hàng trước ngày giao hàng ít nhất 1 ngày để đơn vị cung ứng có thời gian chuẩn bị; trực tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng và giao lại cho các hộ dân.

"Ai ở đâu ở yên đó", đảm bảo "3 tại chỗ" gồm Làm việc tại chỗ - Ăn uống tại chỗ - Nghỉ ngơi tại chỗ

Trên cơ sở đề nghị của UBND các phường, xã, UBND các quận, huyện kết nối với các nhà cung cấp để tổ chức các chuyến xe lưu động đưa hàng bán cho người dân thông qua Ban điều hành.

Tùy vào tình hình dịch tễ, trên cơ sở đề xuất của UBND các quận, huyện, Sở Công thương tham mưu UBND thành phố xem xét, quyết định khôi phục lại các chợ truyền thống để bổ sung nguồn cung phục vụ nhân dân.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật