food-news

Trái cà na chín rụng đầy vườn nhưng vắng bóng thương lái

Thương lái không đến thu mua nên người dân chỉ để cà na chín rụng đầy vườn, nổi đầy mặt ao, nhiều chủ vườn khóc ròng vì mất trắng. 

Khoảng 1 tháng nay, vườn cà na của nông dân quận Ô Môn đã vào mùa thu hoạch. Trái cà na vàng cây, nông dân xót xa nhìn trái rụng hàng tấn mỗi đêm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thương lái không đến mua.

Một nông dân ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ chia sẻ trên báo chí, gia đình trồng 200 cây cà na phủ phía bên ngoài vườn sầu riêng và mít Thái.

Hiện nay, đã vào mùa thu hoạch cà ca nhưng thương lái không đến thu mua, chỉ đành cà na chín rụng đầy vườn, nổi đầy mặt ao.

Trái cà na chín rụng đầy vườn nhưng vắng bóng thương lái 
Trái cà na chín rụng đầy vườn nhưng vắng bóng thương lái 

Theo tìm hiểu, năm 2020, với 200 cây cà na cho thu hoạch được 6 tấn cà na, bán với giá 10.000 đồng/kg, người dân lời được 60 triệu đồng.

Còn năm nay, cà na trúng mùa, ước đạt 8-9 tấn nhưng chỉ mới bán được 1 tấn cho người dân địa phương với giá 5.000 đồng/kg.

Thương lái không đến thu mua nên người dân chỉ để cà na chín rụng đầy vườn, nổi đầy mặt ao

Trồng cây cà na rất nhàn, dễ trồng, không tốn phân thuốc, còn có thể giúp chắn gió cho các vườn mít, sầu riêng thay vì trồng cây tràm nên hiện được người dân miền Tây tận dụng rất nhiều. 

Khi đến mùa nước nổi, trái bắt đầu già, chỉ cần đi hái về bán là có tiền, lợi nhuận có được nhiều năm liên tiếp, trong khi đó cây tràm chỉ bán được thân cây một lần với giá rất thấp.

Hiện rất nhiều nông dân ở TP Cần Thơ đã và đang vào mùa thu hoạch cà na mùa nước nổi. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên giá bán thấp, thu nhập không cao.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news