Gợi ý thực đơn đổi món hàng ngày “chống ngấy” trong mùa dịch

Những ngày giãn cách kéo dài, làm thế nào để có những bữa cơm ngon, phong phú khiến nhiều chị em trăn trở. Food Review sẽ gợi ý cho các bạn cách bày biện và đổi món theo thực đơn sau.

“Ăn gì hôm nay?”

“Phải làm món gì bây giờ?”

Đây có lẽ là nỗi niềm trăn trở của các chị em phụ nữ trong những ngày dịch. Các bữa ăn chính là thời điểm để cả gia đình cùng đoàn tụ, quây quần. Bữa ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đẹp. Một gợi ý cho các chị em là đừng quá quan niệm bữa chính nên chỉ ăn cơm. Chị em có thể đổi món bằng bún, phở, hay thậm chí là bánh mì.

Là một người chỉn chu và đảm đang, mỗi ngày chị Lê Hải Oanh, sinh sống tại Tân Mai, Hà Nội đều cố gắng nấu nướng các món ăn ngon. Dù công việc rất bận rộn nhưng chị cho biết nấu ăn ngon và được ngắm những thành viên trong gia đình mình ăn uống là niềm hạnh phúc của chị.

Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 

Cũng là 1 người có gu thẩm mỹ nên bàn ăn được chị bày biện rất đẹp mắt. Chị cho biết, các bữa ăn chị đều dành cả tâm huyết để nấu và bày biện bởi chỉ có cái đẹp của thực phẩm mới kích thích mọi người ăn ngon. 

Trong ngày dịch, chị Oanh thường xuyên đổi các món ăn liên tục. Khi thì là bữa lẩu chim, ăn kèm rau cải thảo, nấm kim châm, tráng miệng với bưởi và quýt. Lúc thì lại là bữa phở bò mang đậm hương vị của Hà Nội. Thịt bò tái mềm tươi ngon kèm thịt gàu bò chị luộc lên khiến mọi người nhìn cũng thèm rồi. Món phở bò Hà Nội không thể thiếu quẩy, chanh, 1 ít tương ớt và thật nhiều hành mùi.

Lẩu chim thơm ngon ăn kèm bánh đa vừa là món ăn bổ dưỡng, vừa đổi vị trong ngày dịch. 

 

Phở bò cũng là 1 trong những món ăn ưa thích của nhiều người Hà Nội. Nhiều người chọn phở bò để ăn sáng, nhưng nhiều gia đình cũng chọn làm bữa chính. 
Để bày trí đẹp, chị Oanh chia sẻ chị thường mua những vật dụng đồ bếp đáng yêu và những đồ trang trí nhỏ xinh. 

Để có nồi nước phở thơm ngon, chị Oanh thường ninh xương, cho gừng nướng, quế hồi, thảo quả và 1 củ hành tây. Mùi thơm của hành, quện với mùi gừng nướng, mùi quế sẽ tạo nên một mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, nước dùng sẽ có vị ngọt dịu, ăn kèm với thịt bò rất hợp. 

Còn trong những ngày mát mẻ, chị Oanh lại đổi món bánh mì để gia đình cùng thưởng thức. Chị cho biết đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của chị. Bánh mì phải ăn kèm với xúc xích đỏ, thịt dăm bông mỡ, ít pate hoặc trứng rán. Để chống ngán, món bánh mì thường được ăn kèm với rau xà lách và dưa chuột. Nhiều người cho rằng bánh mì chỉ nên ăn buổi sáng nhưng chị Oanh lại cho biết gia đình chị hay ăn bánh mì vào bữa ăn chính và các thành viên đều rất hào hứng với món ăn này.

Bánh mì là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. 

 

Bánh mì Việt Nam cũng đang trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi sự đa dạng, phong phú của các loại nhân bánh mì. 

1 gợi ý để các chị em có thể đổi món chính là món lẩu hải sản cua bể. Nếu đúng mùa, món lẩu hải sản này có thể cho thêm bề bề hoặc mực tươi ăn kèm. Ăn kèm món này không thể thiếu rau muống, các loại nấm và đậu phụ.

Cua bể nên chọn cua gạch, nhiều thịt và săn chắc sẽ giúp món lẩu thêm đậm đà và thơm ngon. 
Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 
Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 

Cá và vịt cũng là 2 loại thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn trong ngày dịch. Cũng bởi 2 món này ăn sẽ không bị ngấy và chán. Chị Oanh cũng gợi ý 1 thực đơn bữa tối rất nhanh và đơn giản, chỉ có rau muống luộc, cá diếc kho nhừ với tương, thịt vịt quay. Món tráng miệng là thanh long đỏ. Thịt vịt quay làm tại nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho xả, tỏi, hành, gia vị, dầu hào, mật ong, ngũ vị huơng vào vịt để ướp. Sau đó chọn nhiệt độ thích hợp và quay trong nồi chiên không dầu.  Như vậy là bạn đã có một món thịt vịt quay không khác gì ngoài hàng. 

Dù nhận được rất nhiều lời khen về sự bày trí và khéo léo nhưng chị Oanh không bao giờ nhận mình là đầu bếp tài ba. Chị cho rằng mình là người truyền cảm hứng lan toả tình yêu bếp núc mùa dịch tới mọi người. 
Bún đậu rán ăn kèm thịt luộc chấm mắm hoặc mắm tôm cũng là 1 gợi ý cho bạn trong ngày dịch. 
Bún nem rán cũng giúp cả nhà quây quần bên nhau. Đặc biệt trẻ nhỏ hầu hết đều thích món thịt nướng. 

Việc cân bằng dinh dưỡng giữa các bữa ăn rất quan trọng. Chị Oanh cũng cho biết, chị thường đảm bảo chất lượng các bữa ăn và không phải lúc nào trong 1 ngày gia đình chị cũng ăn nhiều chất. Đôi khi chị sẽ đổi món chay để cả nhà cùng thưởng thức. Món chay chỉ gồm có đậu, lạc, rong biển trộn và 1 ít salad nhưng ai ăn cũng thấy ngon.

Hãy thanh lọc cơ thể của bạn bằng những bữa cơm chay. 
Chỉ cần 1 ít rau củ quả, trái cây và nước sốt là bạn có thể có một đĩa salad ngon tuyệt. 

Còn bữa ăn chiều phụ, chị thường làm các món như sữa chua ăn kèm quả bơ và hạt ngũ cốc. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng và giúp da đẹp hơn. Hoặc đơn giản hơn chỉ là một ly cà phê để ngồi nhâm nhi thưởng thức.

Sữa chua ăn kèm quả bơ giàu chất dinh dưỡng vừa tốt cho tiêu hóa, vừa tốt cho da. 
Ly cà phê sữa trong 1 buổi chiều cũng là gợi ý hay cho các chị em rảnh rỗi ngày dịch. 

Ngoài ra, món bánh gối hay bánh tôm cũng là gợi ý hay cho các chị em vào buổi chiều phụ. Bánh gối ăn kèm với nước mắm, rau sống tươi ngon sẽ khiến nhiều người nhớ mãi. 

Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 

Cũng là 1 người yêu thích hoa tươi, chị Oanh tâm sự rằng, căn nhà thiếu đi hoa tươi không khác gì thiếu đi sức sống. Vì thế, trong nhà chị luôn tràn ngập hoa tươi. Đây cũng có thể là 1 gợi ý hay giúp các chị em bớt cảm thấy nhàm chán hơn trong những ngày dịch.

Food Review hi vọng rằng những gợi ý về các món ăn chống ngấy trên sẽ giúp các chị em lên được thực đơn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày dịch này. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật