“Ăn gì hôm nay?”
“Phải làm món gì bây giờ?”
Đây có lẽ là nỗi niềm trăn trở của các chị em phụ nữ trong những ngày dịch. Các bữa ăn chính là thời điểm để cả gia đình cùng đoàn tụ, quây quần. Bữa ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đẹp. Một gợi ý cho các chị em là đừng quá quan niệm bữa chính nên chỉ ăn cơm. Chị em có thể đổi món bằng bún, phở, hay thậm chí là bánh mì.
Là một người chỉn chu và đảm đang, mỗi ngày chị Lê Hải Oanh, sinh sống tại Tân Mai, Hà Nội đều cố gắng nấu nướng các món ăn ngon. Dù công việc rất bận rộn nhưng chị cho biết nấu ăn ngon và được ngắm những thành viên trong gia đình mình ăn uống là niềm hạnh phúc của chị.
Cũng là 1 người có gu thẩm mỹ nên bàn ăn được chị bày biện rất đẹp mắt. Chị cho biết, các bữa ăn chị đều dành cả tâm huyết để nấu và bày biện bởi chỉ có cái đẹp của thực phẩm mới kích thích mọi người ăn ngon.
Trong ngày dịch, chị Oanh thường xuyên đổi các món ăn liên tục. Khi thì là bữa lẩu chim, ăn kèm rau cải thảo, nấm kim châm, tráng miệng với bưởi và quýt. Lúc thì lại là bữa phở bò mang đậm hương vị của Hà Nội. Thịt bò tái mềm tươi ngon kèm thịt gàu bò chị luộc lên khiến mọi người nhìn cũng thèm rồi. Món phở bò Hà Nội không thể thiếu quẩy, chanh, 1 ít tương ớt và thật nhiều hành mùi.
Để có nồi nước phở thơm ngon, chị Oanh thường ninh xương, cho gừng nướng, quế hồi, thảo quả và 1 củ hành tây. Mùi thơm của hành, quện với mùi gừng nướng, mùi quế sẽ tạo nên một mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, nước dùng sẽ có vị ngọt dịu, ăn kèm với thịt bò rất hợp.
Còn trong những ngày mát mẻ, chị Oanh lại đổi món bánh mì để gia đình cùng thưởng thức. Chị cho biết đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của chị. Bánh mì phải ăn kèm với xúc xích đỏ, thịt dăm bông mỡ, ít pate hoặc trứng rán. Để chống ngán, món bánh mì thường được ăn kèm với rau xà lách và dưa chuột. Nhiều người cho rằng bánh mì chỉ nên ăn buổi sáng nhưng chị Oanh lại cho biết gia đình chị hay ăn bánh mì vào bữa ăn chính và các thành viên đều rất hào hứng với món ăn này.
1 gợi ý để các chị em có thể đổi món chính là món lẩu hải sản cua bể. Nếu đúng mùa, món lẩu hải sản này có thể cho thêm bề bề hoặc mực tươi ăn kèm. Ăn kèm món này không thể thiếu rau muống, các loại nấm và đậu phụ.
Cá và vịt cũng là 2 loại thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn trong ngày dịch. Cũng bởi 2 món này ăn sẽ không bị ngấy và chán. Chị Oanh cũng gợi ý 1 thực đơn bữa tối rất nhanh và đơn giản, chỉ có rau muống luộc, cá diếc kho nhừ với tương, thịt vịt quay. Món tráng miệng là thanh long đỏ. Thịt vịt quay làm tại nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho xả, tỏi, hành, gia vị, dầu hào, mật ong, ngũ vị huơng vào vịt để ướp. Sau đó chọn nhiệt độ thích hợp và quay trong nồi chiên không dầu. Như vậy là bạn đã có một món thịt vịt quay không khác gì ngoài hàng.
Việc cân bằng dinh dưỡng giữa các bữa ăn rất quan trọng. Chị Oanh cũng cho biết, chị thường đảm bảo chất lượng các bữa ăn và không phải lúc nào trong 1 ngày gia đình chị cũng ăn nhiều chất. Đôi khi chị sẽ đổi món chay để cả nhà cùng thưởng thức. Món chay chỉ gồm có đậu, lạc, rong biển trộn và 1 ít salad nhưng ai ăn cũng thấy ngon.
Còn bữa ăn chiều phụ, chị thường làm các món như sữa chua ăn kèm quả bơ và hạt ngũ cốc. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng và giúp da đẹp hơn. Hoặc đơn giản hơn chỉ là một ly cà phê để ngồi nhâm nhi thưởng thức.
Ngoài ra, món bánh gối hay bánh tôm cũng là gợi ý hay cho các chị em vào buổi chiều phụ. Bánh gối ăn kèm với nước mắm, rau sống tươi ngon sẽ khiến nhiều người nhớ mãi.
Cũng là 1 người yêu thích hoa tươi, chị Oanh tâm sự rằng, căn nhà thiếu đi hoa tươi không khác gì thiếu đi sức sống. Vì thế, trong nhà chị luôn tràn ngập hoa tươi. Đây cũng có thể là 1 gợi ý hay giúp các chị em bớt cảm thấy nhàm chán hơn trong những ngày dịch.
Food Review hi vọng rằng những gợi ý về các món ăn chống ngấy trên sẽ giúp các chị em lên được thực đơn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày dịch này.